Lục sát là gì? Cách xác định và phương pháp hóa giải

Lục sát là 1 khái niệm phong thủy mang ý nghĩa tiêu cực mà chúng ta cần tránh. Trong xây dựng, Lục sát là 1 phương hướng mà gia chủ cần tránh, cân nhắc cẩn thận trước khi xây nhà để không vướng phải vận rủi. Vậy cụ thể thì Lục sát là gì, cách xác định hướng Lục sát và phương pháp hóa giải ra sao? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lục sát là gì?

luc-sat-la-gi

Lục sát là gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, “sát” có nghĩa là trạng thí khắc, sự bất hạnh, không may mắn, rủi ro về những yếu tố trong cuộc sống của chúng ta như: công danh, học tập, tình duyên, quan hệ trong gia đình,… Nói chung, trong phong thủy, “sát” có nghĩa là tạo ra những ảnh hưởng xấu về trường khí cũng như các nguồn thế lực vô hình khác.

“Lục” có nghĩa là số 6 hoặc màu xanh lá cây, ở đây lục trong Lục sát nghĩa là số 6, tượng trưng cho lục thân, bao gồm:

1. Sinh ra tôi là mẹ (Chính ấn, Thiên ấn).

2. Tôi sinh ra (Thực thần, Thương quan).

3. Khắc tôi (Chính quan, Thiên quan).

4. Tôi khắc (Chính tài, Thiên tài).

5. Quan hệ ngang bằng trợ giúp (Tỷ thần, Kiếp tài).

6. Tổng hòa các mối quan hệ tương tác với nhau.

Mỗi 1 cá nhân trông xã hội đều sẽ có những mối quan hệ gia đình hay xã hội, ai cũng sẽ có những mối quan hệ lục thân. Cũng chính vì vậy mà phạm phải Lục sát không chỉ khiến cho bản thân gặp vận rủi mà còn ảnh hưởng đến đến các mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, gây tranh cãi, chia rẽ, mâu thuẫn,…

Ngoài ra, Lục sát theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy phái Bát trạch có nghĩa là hướng xấu. Tùy thuộc vào tuổi của gia chủ mà xác định mệnh để tính xem hướng phạm Lục sát là hướng nào để lưu ý khi xây dựng nhà cửa.

Cách xác định hướng Lục Sát trong nhà

Mỗi người có 1 cung, can, chi, mệnh khác nhau nên cũng sẽ có hướng Lục sát không đồng nhất. Để có thể xác định hướng Lục sát khi xây nhà, chúng ta cần phải dựa vào năm sinh của gia chủ. Từ năm sinh, xác định quái mệnh, cung mệnh bằng cách cộng tổng các số năm sinh lại, giản ước tới khi còn 1 số duy nhất rồi dựa vào bảng dưới dây để xác định:

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh Nam Nữ
1 Khảm Cấn
2 Ly Càn
3 Cấn Đoài
4 Đoài Cấn
5 Càn Ly
6 Khôn Khảm
7 Tốn Khôn
8 Chấn Chấn
9 Khôn Tốn

Khi đã xác định được cung mệnh của gia chủ, tiếp tục đối chiếu với bảng phương vị tương ứng dưới đây để tìm ra hướng Lục sát cần tránh:

Cung Hướng Lục sát
Càn Bắc
Đoài Đông Nam
Cấn Đông
Khôn Nam
Ly Tây Nam
Khảm Tây Bắc
Tốn Tây
Chấn Đông Bắc

Bảng trên là các hướng Lục sát tương ứng với mệnh của gia chủ. Khi xây nhà, mua nhà gia chủ cần tuyệt đối tránh các hướng này để tránh gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bản thân và những thành viên trong gia đình.

Bên cạnh hướng nhà, chúng ta còn nên lưu ý khi sắp xếp phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách, bàn làm việc hợp lý để phong thủy hài hòa, đem lại tài vận cho gia đình.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát?

Trong trường hợp bạn có sẵn nhà và chẳng may ngôi nhà đó xoay theo hướng Lục Sát của bạn, việc hóa giải là việc bạn bắt buộc phải làm. Bởi vì hóa giải hướng nhà Lục Sát sẽ giúp cuộc sống của bạn phát triển hơn, dương khí lưu thông trong ngôi nhà, mang lại những cơ hội trong cuộc sống, tránh được sự xui xẻo, không may mắn,…

Có rất nhiều cách hóa giải hướng nhà Lục Sát khác nhau, cùng Namtrung Safety tìm hiểu những phương pháp được đánh giá là hiệu quả và đơn giản nhất hiện nay nhé.

1. Thay đổi hướng cửa chính

Đây là 1 trong những phương pháp hóa giải hướng nhà Lục sát đơn giản nếu bạn đã chót lỡ xây nhà phạm hướng này tuy rằng khá tốn kém về chi phí và thời gian. Vì cửa chính là bộ phận quan trọng và khó sửa đổi vì sẽ làm mất mỹ quan tổng thể nên chúng ta có thể thay thế bằng cách mở thêm 1 cửa phụ bên cạnh. Sau đó, các thành viên trong gia đình cần sử dụng cửa phụ như cửa chính, khiến cho cửa chính chỉ mang tính chất tượng trưng thì sẽ giảm được nguồn khí xấu theo hướng Lục sát vào nhà.

Lưu ý, cửa phụ đó cần được xây theo hướng tốt của ngôi nhà: Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí; hoặc theo cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân trong nhà để đảm bảo mang đế hiệu quả tốt nhất.

2. Sử dụng vật phẩm phong thủy trấn áp nguồn sát khí

Nhiều khi việc thay đổi hướng của cửa chính không phải việc dễ dàng: vừa tốn kém kinh tế lại ảnh hưởng đến tỉnh thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính vì thế, thay vì sửa lại hướng cửa, bạn có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để trấn áp lục sát.

  • Tranh, tượng quan thế âm Bồ tát: quan thế âm Bồ tát là vị thần tượng trưng cho cái thiện, sự cao cả, lòng bao dung và vị tha. Quan thế âm Bồ tát sẽ bảo về gia chủ khỏi các tai hoa xung quanh. Ngoài ra, chúng ta cũng có thẻ thay thế bằng tượng Quan công- anh hùng chính khí.

luc-sat-la-gi

  • Gương bát quái phong thủy: gương bát quái là 1 trong  những vật dụng phong thủy được sử dụng rộng rãi hiện nay. Để hóa giải hướng nhà Lục sát, gia chủ nên dùng gương bát quái lồi và gương bát quái phẳng để ngăn cản các luồng âm khí, hóa giải sát khí, phản xạ lại nguồn khí xấu, bảo đảm cho cuộc sống của gia đình không bị “xâm phạm”. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng gương bát quái lõm vì sẽ khiến cho nguồn âm khí thẳng tiến vào trong ngôi nhà.

luc-sat-la-gi

  • Đá phong thủy: Thạch anh là lựa chọn số 1 khi sử dụng đá phong thủy hóa giải Lục sát. Thạch anh có khả năng thanh tẩy, hấp thu dương khí tốt nên sẽ rất phù hợp để trấn giữ hướng nhà Lục sát. Để có thể đạt hieetuj quả tốt nhất, gia chủ nên sử dụng đá Thạch canh hình trụ và trước khi dùng hãy ngâm đá trong nước muối tinh 7 ngày 7 đêm.

da-thach-anh

  • Các vật phẩm phong thủy thay thế khác: bên cạnh các vật dụng trên, bạn có thể sử dụng 1 số vật phẩm khác như: cây xanh phong thủy, vật phẩm mang yếu tố Thổ (vì hướng Lục Sát thuộc hành thủy, mà theo ngũ hành tương khắc, thổ khắc thủy), kỳ lân, tỳ hưu,…

tuong-ty-huu

3. Thay đổi hướng bếp phù hợp

Đặt bếp theo hướng Diên Niên cũng là 1 cách hay để hóa giải hướng nhà Lục sát. Không chỉ hướng bếp, có thể sử dụng hướng bàn thờ, giường ngủ,… để trấn áp hướng nhà Lục sát. Đây là phương pháp ” đa cát thắng tiểu hung: được các chuyên gia phòng thủy thường sử dụng.

Như vậy, qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về hướng Lục Sát là gì cũng như nắm giữ được cách hóa giải nhà hướng Lục Sát, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Đánh giá bài viết