Hồ sơ hoàn công là gì? Quy trình làm hồ sơ hoàn công

Công trình xây dựng sau khi hoàn thiện nhưng chưa được phép đi vào hoạt động, sử dụng. Công trình đó cần phải thông qua quá trình duyệt hồ sơ hoàn công. Bạn có biết hồ sơ hoàn công và hồ sơ hoàn công tiếng là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu cùng tintucxaydung.com nhé.

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là tất cả các tài liệu, lý lịch hoặc nhật ký được lưu lại trong quá trình thực hiện công trình gồm: Phê duyệt đầu tư, phê duyệt dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế công trình, dự toán chi phí, thi công công trình, các quá trình khác.

Tất cả các hồ sơ và tài liệu liên quan đến quá trình xây dựng làm nên một công trình, dự án từ đầu đến cuối được gọi là hồ sơ hoàn công. Hồ sơ hoàn công tiếng Anh là as built document.

Vai trò của hồ sơ hoàn công

Sau khi hoàn tất quá trình thi công xây dựng thì công đoạn cuối cùng chính là thủ tục hoàn công. Đây chính là thủ tục để hợp thức hóa công trình về mặt pháp lý. Đây là công đoạn rất quan trọng và không thể thiếu sau khi hoàn tất dự án. Vai trò của hồ sơ hoàn công là:

– Là cơ sở để thực hiện việc thanh, quyết toán phục vụ công tác kiểm toán, thanh tra công trình.

– Là cơ sở để thực hiện công tác nghiệm thu qua từng giai đoạn, hạng mục hoàn thành của công trình.

– Giúp cơ quan trực tiếp quản lý nắm được thực trạng, cấu tạo của công trình, dự án. Qua đó khai thác có hiệu quả và có biện pháp tiến hành cải tạo, tu sửa nhằm duy trì tuổi thọ của công trình đó.

– Hồ sơ hoàn công chính là cơ sở để lên phương án thiết kế bảo vệ công trình.

– Hồ sơ giúp cho cơ quan quản lý dễ dàng trong việc tìm kiếm lại hồ sơ để nghiên cứu.

Bộ hồ sơ hoàn công gồm những gì?

– Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, từng dự án thành phần hoặc tiểu dự án của cấp có thẩm quyền.

– Văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền về việc cho phép sử dụng công trình kỹ thuật bên ngoài hàng rào như: Cấp điện, khai thác nước ngầm, sử dụng nước, thoát nước,…

– Hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn thực hiện khảo sát xây dựng, thiết kế. Nhà thầu thi công xây dựng chính, giám sát thi công xây dựng, kiểm định chất lượng, kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp và hợp đồng giữa nhà thầu chính.

– Các tài liệu chứng minh điều kiện năng lực của các nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công xây dựng.

– Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của cấp có thẩm quyền phê duyệt kèm theo phần thiết kế cơ sở quy định.

– Kết quả thẩm định và phê duyệt thiết kế KT, thiết kế BVTC của chủ đầu tư kèm theo hồ sơ thiết kế theo quy định.

– Biên bản của Sở xây dựng kiểm tra tuân thủ quy định quản lý chất lượng công trình xây dựng của chủ đầu tư trước khi nghiệm thu giai đoạn xây dựng, nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng.

Quy trình làm hồ sơ hoàn công

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công.

Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 4: Nộp hồ sơ hoàn công

– Nộp cho Sở xây dựng;

– Nộp cho UBND quận – huyện – xã.

– Nộp cho Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng khu đô thị mới.

Trên đây là những thông tin về hồ sơ hoàn công và hồ sơ hoàn công tiếng Anh là gì? Nắm được các thủ tục, quy trình làm hồ sơ hoàn công thì bạn mới dễ dàng, thuận lợi để chuẩn bị hồ sơ hoàn công chu đáo, kỹ càng.

5/5 - (1 bình chọn)