Thiết kế cơ sở là gì? Thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở

Thiết kế cơ sở là gì? Thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm những gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của không ít người khi chưa thực sự am hiểu về ngành xây dựng phải không nào? Bài viết này của tintucxaydung sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thiết kế cơ sở là gì?

Khi lập dự án đầu tư xây dựng công trình sẽ cần tới bước thiết kế cơ sở. Phương án thiết kế được lựa chọn cần phải bảo đảm thực hiện được các thông số kỹ thuật chủ yếu phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng. Nó cũng chính là căn cứ để tiến hành triển khai các bước thiết kế tiếp theo đó.

Hồ sơ thiết kế là hồ sơ gồm các thông tin thiết kế cơ sở. Hồ sơ thiết kế bao gồm các bước đó là:

– Thiết kế cơ sở

– Thiết kế kỹ thuật

– Thiết kế thi công

Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm nội dung: Thuyết minh và phần bản vẽ.

Ở phần thuyết minh có các nội dung đó là:

– Đầu tiên đó là phần giới thiệu địa điểm xây dựng, phương án thiết kế, tổng mặt bằng công trình, phương án tuyến công trình, vị trí, quy mô xây dựng các hạng mục công trình, việc kết nối giữa các hạng mục công trình thuộc dự án và với hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

– Phương án công nghệ, dây chuyền công nghệ với những công trình về công nghệ.

– Phương án kiến trúc với công trình yêu cầu kiến trúc.

– Phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật của công trình.

– Phương án bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

– Danh mục các quy chuẩn, tiêu chuẩn chủ yếu.

Nội dung phần bản vẽ:

– Bản vẽ tổng mặt bằng công trình hoặc bản vẽ bình đồ phương án tuyến công trình đối với các công trình xây dựng theo tuyến.

– Sơ đồ công nghệ, bản vẽ dây chuyền công nghệ đối với công trình yêu cầu về công nghệ.

– Bản vẽ phương án kiến trúc với công trình có yêu cầu về kiến trúc.

– Bản vẽ phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật của công trình, kết nối hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

Thẩm định thiết kế cơ sở là gì?

Khi bước thiết kế cơ sở được hoàn thành, thiết kế sẽ được đưa ra hội đồng thẩm định để đánh giá chất lượng của công trình xây dựng. Đơn vị có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở còn phụ thuộc vào đơn vị chủ trì và loại hình dự án xây dựng.

– Với dự án đầu tư xây dựng thì phụ thuộc vào từng loại công trình xây dựng sẽ có các cơ quan chủ trì là đơn vị có quyền thẩm định, đánh giá thiết kế.

– Với công trình giao thông sẽ do bộ giao thông vận tải thẩm định.

– Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp vật liệu xây dựng, công trình giao thông đô thị do bộ Xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình như nhà máy điện, hầm mỏ, dầu khí, trạm biến áp,… là đơn vị chủ trì là là Bộ công thương.

– Với các công trình về lĩnh vực an ninh, quốc phòng thì Bộ quốc phòng và Bộ Công an là đơn vị thẩm định đánh giá thiết kế cơ sở.

– Với các đơn vị ở các cơ sở, trên địa bàn tỉnh thì các cơ quan thuộc sở như: Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng,… sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thẩm định, đánh giá thiết kế cơ sở.

Bài viết trên của tintucxaydung đã chia sẻ cho bạn biết Thiết kế cơ sở là gì? Thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở. Nếu thích hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Đánh giá bài viết