Trung cung là gì? Cách xác định trung cung chuẩn xác nhất

Trung cung là gì? Chắc hẳn có không ít gia chủ khi nhắc đến khái niệm này không biết nó nói về cái gì. Trung cung rất được quan tâm trong phong thủy nhà cửa. Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ giúp bạn hiểu trung cung là gì? Cách xác định trung cung chuẩn xác nhất để bạn tham khảo.

Trung cung là gì?

Có rất nhiều cách lý giải trung cung trong dân gian. Sau đây là một số cách để bạn hiểu hơn về trung cung.

– Trung cung là một điểm chính xác cần phải định vị bằng cách dụng cụ của thợ lành nghề.

– Trung cung là  1 phòng trang trọng nằm ở giữa nhà. Nó chứa đựng sự thiêng liêng, cao quý. Nơi đây thường được gia chủ sử dụng để đặt bàn thờ.

Nói tóm lại, trung cung là khu vực trung tâm của cả ngôi nhà. Tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà để bố trí trung cung phù hợp. Khi đã xác định được trung cung nằm ở đâu thì hãy phân chia chức năng của từng hạng mục theo phương vị tría, phải, trước, sau.

Khi bạn đã biết trung cung là gì hãy đặt la bàn theo phương vị hung cát cho các phần khác nhau. Sau đó bố trí phòng ốc một cách phù hợp nhất.

Cách xác định trung cung chuẩn xác nhất

Một số cách xác định trung cung chuẩn xác nhất để bạn tham khảo đó là:

Chia đều mặt bằng nhà

Đây là cách được nhiều gia chủ áp dụng bởi nó nhanh chóng và khá đơn giản. Bạn chỉ chia đều mặt bằng nhà thành 9 phần bằng nhau. Và trung cung được xác định bằng vị trí chính giữa. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với những ngôi nhà có diện tích vuông vắn và khi chia đều 9 phần thì đều bằng nhau.

Xác định qua điểm cân bằng

Để có thể xác định qua điểm cân bằng thì bạn cần phải căn cứ vào cân bằng vệ trọng lực. Cách thực hiện đó là bạn vẽ lại đúng hình thù của miếng đất cần xác định trung cung theo tỉ lệ thực tế trên miếng bìa.

Khi đã hoàn tất thì bạn hãy cắt thành từng miếng và đặt ngón trỏ sao cho miếng bìa nằm ở vị trí cân bằng nhất. Điểm đặt ngón tay trỏ khi miếng bìa đã trở nên cân bằng thì đó chính là vị trí của trung cung.

Xác định trung cung bằng giao điểm đường chéo của ngôi nhà

Cách này áp dụng với những khu đất có diện tích đất vuông vắn. Nếu đất đã vuông vắn thì bạn chỉ cần xác định trung cung thông qua điểm giao giữa 2 đường chéo của khu đất.

Còn nếu mảnh đất cần xác định trung cung bị khuyết góc dưới 1/3 cạnh thì hãy bỏ qua phần góc bị khuyết. Bạn có thể xác định bằng giao điểm đường chéo.

Còn trong trường hợp ngôi nhà bị thừa ra 1 góc nhỏ thì bạn cũng xác định trung cung tương tự như cách mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Cách xác định trung cung bằng cách sử dụng bát quái

Với những mảnh đất không bằng phẳng, có hình thù phức tạp, các góc thừa, thiếu,… thì bạn hãy sử dụng bát quái để xác định trung cung. Bạn hãy sử dụng dụng cụ ốp lên bàn vẽ của ngôi nhà. Vị trí trung tâm tròn chính giữa ở trên thước đó chính là trung cung.

Tại trung cung có thể bố trí thêm nhiều chức năng khác nhau hoặc bạn có thể để trống. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và sở thích của gia chủ để có sự bài trí phù hợp.

Trung cung không chỉ được sử dụng để làm bàn thờ mà nó còn có thể thiết kế thành phòng trà đạo, trồng cây cảnh hay phòng khách,… Miễn sao gia chủ đảm bảo được yếu tố phong thủy.

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung về trung cung là gì? Cách xác định trung cung chuẩn xác nhất đã giúp bạn hiểu hơn về trung cung. Nếu gia đình bạn đang xây dựng nhà cửa thì hãy tham khảo nhé.

Đánh giá bài viết