Tìm hiểu về cường độ chịu kéo của thép cb400

Khi tiến hành thi công nhà hay bất kỳ công trình kiến trúc nào, gia chủ cũng như nhà thầu đều phải ước lượng, tính toán cho công trình của mình rất nhiều. Từ nhân công cho đến các nguyên vật liệu và chắc chắn không thể thiếu đó là việc lựa chọn vật liệu đảm bảo độ bền chắc, mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí tiết kiệm. Vì thế, khi tìm hiểu về sắt thép đã có không ít thắc mắc xoay quanh loại vật liệu này, trong đó băn khoăn về cường độ chịu kéo của thép CB400 được bạn đọc gửi về khá nhiều vào hòm thư của tintucxaydung. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về cường độ chịu kéo của thép cb400.

cường độ chịu kéo của thép cb400

Cường độ chịu kéo của thép là gì ?

Cường độ chịu kéo của thép chính hay còn được gọi là độ bền kéo là số lượng ứng suất kéo dài hoặc kéo căng mà thép có thể chịu được trước khi bị đứt hoàn toàn, nứt hoặc vỡ. Đơn vị tính thông thường sẽ là kg/cm2 hoặc N/mm2. Độ bền kéo của thép được tính bằng cách sử dụng lực tác động tăng dần lên vật liệu đến khi thép bị đứt.

Độ bền kéo là một trong những thông số quan trọng và đặc trưng cho sức đề kháng của thép dưới quá trình tác động và phá hủy của trọng lực lên bên ngoài hoặc trong điều kiện môi trường.

Cường độ chịu kéo của thép là chỉ số quan trọng buộc phải làm thí nghiệm trước khi áp dụng vào thực tế sản phẩm, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo bu lông, đai ốc… để sử dụng thép sao cho hợp lý, người ta sẽ sử dụng các giá trị giới hạn chảy của thép, cường độ chịu kéo cùng với các đặc điểm về khả năng chống ăn mòn, độ chịu nén, chịu nhiệt…

Cường độ chịu kéo của thép cb400

thép cb400

Thép CB400 là gì ?

Trước khi tìm hiểu về cường độ chịu kéo của thép CB400, chúng ta cần biết được ký hiệu CB400 trên thép nghĩa là gì ?

CB là 2 chữ viết tắt của cốt bê tông. 400 là giá trị giới hạn quy định chảy của thép. Nếu có sự xuất hiện của chữ “v” ở cuối cùng các ký hiệu thì đó là loại thép thanh vằn.

Cường độ chịu kéo của thép cb400 là gì ?

Theo tiêu chuẩn TCVN 1651-2 : 2018 về cốt thép bê tông. Thép CB400 có giới hạn chảy là 400 MPa và giới hạn bền là 570 MPa, độ dãn dài sau khi đứt là 14%.

Tại TCVN 1651-2 : 2018 được thay thế cho TCVN 1651-2 : 2008 quy định về yêu cầu kỹ thuật cho thép thanh vằn dùng làm cốt trong các kết cấu bê tông. Tiêu chuẩn này áp dụng cho ba mác thép là CB300-V, CB400-V, CB500-V:

  • Giới hạn chảy 400MPa: Giá trị đặc trưng của giới hạn chảy trên ReH.
  • Giới hạn bền 570 MPa: Giá trị đặc trưng của giới hạn bền kéo Rm.

Độ bền kéo của thép CB400 v có đặc tính chịu lực tốt và độ bền cao. Vì vậy, người ta thường ứng dụng loại vật liệu này trong các công trình xây dựng dân dụng, các tòa nhà cao ốc, các cơ quan, cầu đường, các công trình thủy điện,…

Với những thông tin trên đây thì bạn đã hiểu được cường độ chịu kéo của thép cb400 là bao nhiêu rồi đúng không ? Để bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích về xây dựng, các bạn đừng quên theo dõi thường xuyên các bài viết của chúng tôi tại website: tintucxaydung.com.

Đánh giá bài viết