Phụ gia bê tông R7 là gì? Ưu điểm khi sử dụng

Hiện nay, hầu hết các công trình xây dựng đều coi phụ gia bê tông R7 là nguyên liệu không thể thiếu. Có thể bạn chưa biết phụ gia bê tông R7 là gì? Nó được dùng để làm gì? Nếu chưa biết thì hãy theo dõi bài viết của Tintucxaydung.com để tìm ra câu trả lời bạn nhé.

Phụ gia bê tông R7 là gì?

Phụ gia bê tông R7 là một loại hóa chất dẻo có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết của bê tông nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình đông cứng. Hiện nay, phụ gia bê tông R7 đang được sử dựng rất nhiều trong các công trình xây dựng, giúp tiết kiệm được một lượng lớn xi măng mà chất lượng vẫn đảm bảo. Ngoài ra, phụ gia bê tông R7 còn giảm co ngót, nâng cao khả năng chịu lực của bê tông và đạt được yêu cầu thiết kế trong thời gian ngắn, thông thường từ 5 – 7 ngày.

Phụ gia bê tông thường được sử dụng trong giai đoạn thi công thô của công trình như làm móng, cột, đầm sàn, cọc khoan nhồi,….

Ưu điểm khi sử dụng chất phụ gia bê tông R7

+ Giảm thời gian chờ bê tông đông cứng: so với bê tông bình thường thì bê tông khi sử dụng phụ gia bê tông R7 sẽ có thời gian đông hơn nhiều. Như trước đây khi chưa có phụ gia R7 thì thời gian chờ bê tông đông cứng để tháo cốt pha thường là 28 ngày, nhưng khi sử dụng phụ gia R7 bạn chỉ cần 7 ngày để tháo cốp pha. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

+ Khi sử dụng chất phụ gia R7 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng giãn nở, co ngót của bê tông. Đây là điều mà nhà thầu nào cũng muốn đối với công trình xây dựng của mình

+ Sử dụng chất phụ gia bê tông R7 sẽ giúp khả năng liên kết của bê tông với cốt thép tốt hơn, đồng thời giúp việc kết nối giữa bê tông cũ với bê tông mới được nâng cao, tạo nên công trình có kết cấu bền vững.

+ Giảm được một lượng lớn xi măng giúp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ. Mặc dù giảm lượng xi măng nhưng khi dùng phụ gia bê tông R7 thì tính chất bê tông và vữa hoàn toàn không bị ảnh hưởng và không gây hại cho công trình.

+ Một ưu điểm đặc biệt của chất phụ gia bê tông R7 là giúp tăng cường khả năng chống thấm, bảo vệ chất lượng của bê tông được lâu bền.

Chất phụ gia bê tông R7 đạt kết quả như nào sau 7 ngày sử dụng?

Theo các chuyên gia xây dựng, cường độ bê tông đạt ở mức 70 – 80% mác hay cường độ thiết kế được xem là đạt chuẩn, đối với bê tông khòm phụ gia. Còn đối với bê tông có sử dụng chất phụ gia thì cường độ bê tông đạt tiêu chuẩn là 85%.

Tuy nhiên, cường độ bê tông đạt ti lệ tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều thế tới khác nhau như chất phụ gia, độ dày bê tông, khả năng nén bê tông,… Do đó, không có con số cụ thể biểu thị chính xác cường độ bê tông sau 7 ngày đạt bao nhiêu %.

Hậu quả khi kiểm soát không tốt lượng phụ gia bê tông R7 và cách khắc phục

Trong mỗi mẻ trộn xi măng nếu sử dụng lượng phụ gia bê tông R7 không đủ hoặc quá nhiều sẽ dẫn đến hậu quả:

  • Làm cho chất lượng bê tông không đạt được cường độ đồng nhất.
  • Gây ra hậu quả lớn nhất là dẫn đến sập, đổ công trình khi tháo dỡ cốt pha mà bê tông chưa đạt cường độ.

Phải nhanh chóng khắc phục bằng những biện pháp sau:

  • Sử dụng khoan để lấy mẫu xi măng đem đến phòng thí nghiệm uy tín, chất lượng để kiểm tra cường độ bê tông trước khi tháo cốt pha.
  • Kéo dài thời gian tháo cốt pha đến khi bê tông đạt cường độ cho phép.

Với những thông tin trên đây chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu được phần nào chất phụ gia bê tông R7 là gì? Ưu điểm và ứng dụng của phụ gia R7 cùng với những thông tin liên quan đến chất phụ gia bê tông R7. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của Tintucxaydung.

 

Đánh giá bài viết