Gang form là gì? Ưu điểm và nhược điểm của gang form

Bạn đọc có biết gang form là gì hay không? Nếu chưa biết về sản phẩm này chắc hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nó đã được ứng dụng ở đất nước ta trong hơn 20 năm qua. Gang form chính là hệ thống ván khuôn thường được sử dụng trong công trình xây dựng. Theo dõi bài viết dưới đây của tintucxaydung để hiểu rõ hơn về gang form. 

Gang form là gì?

Gang form là một hệ thống ván khuôn (formwork system) được sử dụng cho mặt ngoài công trình. Kết hợp giữa các tấm Steel Form kích thước lớn với hệ sàn thao tác bao che được tổ hợp thành từng mảng nguyên khối.

Gang form được liên kết với kết cấu bê tông thông qua hệ neo anchor. Chúng có thể trượt lên xuống theo chiều cao tòa nhà trong khoảng 2 – 4 tầng. 

Ưu điểm và nhược điểm của gang form

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm của gang form để bạn có thể hiểu hơn về sản phẩm này. 

– Tính an toàn: Gang form đảm bảo tính an toàn trong quá trình thi công công trình. Chúng được cẩu lắp và liên kết nên tính an toàn cực kỳ cao. Công nhân sẽ làm việc tại sàn thao tác và lồng được bao che hết sức cẩn thận nên năng suất làm việc tăng lên. Họ sẽ không phải lo lắng về nguy hiểm trong quá trình làm việc. Và với sự bảo vệ của gang form, sẽ không xảy ra việc rơi rớt vật dụng hay vật liệu xây dựng. 

– Thuận tiện trong quản lý:  Khi sử dụng gang form sẽ dễ dàng và thuận tiện trong công việc quản lý và bảo quản trang thiết bị. Việc sử dụng gang form không chiếm diện tích thi công. 

– Tiết kiệm chi phí: Quá trình tháo dỡ thiết bị phục vụ mất nhiều thời gian, công sức của người lao động và chủ công trình. Khi sử dụng gang form sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí và công tác hoàn thiện. 

– Tính chuẩn xác: Việc sử dụng gang form sẽ đảm bảo sự kín khít giữa các mạch ngừng bê tông cùng với các tầng dưới liền kề. Sản phẩm này chính là sự liên kết phù hợp với các ván khuôn bê tông. Tính chuẩn xác rất cao. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu tình trạng nứt diễn ra. 

– Tính thẩm mỹ cao: Sử dụng gang form sẽ giúp tiết kiệm vật tư, trang thiết bị và diện tích thi công tại công trình. Giảm thiểu rác thải, bụi bặm trong quá trình thi công. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì gang form cũng chứa đựng một số nhược điểm đó là:

– Chi phí đầu tư gang form khá cao. 

– Cần có nhân công trình độ cao, có kinh nghiệm thì mới có thể sử dụng được gang form.

– Gang form không có khả năng tái sử dụng. Và mỗi lần thay mới thì tốn kém rất nhiều chi phí. 

– Muốn sử dụng gang form hầu như chỉ có thể sử dụng cẩu tháp. 

– Tải trọng bị hạn chế trong mỗi lần cẩu tháp. 

– Gang form chỉ sử dụng trong một số công trình nhất định như: Thi công tường biên, số tầng cao

– Đối với những công trình quá cao hoặc những công trình chịu tác động mạnh bởi gió cần có sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và chuyên sâu. 

Nói tóm lại gang form là một sản phẩm tuyệt vời có nhiều ưu điểm và phù hợp với những công trình cao tầng. Ở nước ta, gangform được sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. 

Bài viết về gangform đến đây là kết thúc. Vậy là chúng tôi đã có lời giải đáp về gang form là gì rồi đấy. Bạn đã phần nào hiểu hơn về sản phẩm này rồi đúng không?

3.5/5 - (43 bình chọn)