Những lưu ý về phong thủy cửa chính và cửa hậu

Xét về mặt phong thủy, cửa chính sẽ là nơi đón khí còn cửa hậu là nơi thoát khí ra ngoài. Sự kết hợp giữa 2 cửa này sẽ giúp nguồn năng lượng được lưu thông hài hòa trong ngôi nhà mang lại may mắn cho gia chủ. Chính vì thế mà phong thủy cửa chính và cửa hậu là 1 vấn để cần được quan tâm. Sau đây là thông tin về 1 số lỗi thường gặp khi thiết kế cửa chính và cửa hậu mà chúng ta cần tránh.

Cửa chính và cửa hậu đối diện nhau 

cua-chinh-doi-dien-cua-hau

1. Tác hại khi thiết kế cửa chính và cửa hậu đối diện nhau

Trong phong thủy, cửa chính và cửa hậu được đặt thông nhau được xem là đại kỵ. Bởi cửa chính là nơi đón tài lộc vào nhà, nếu nó đối diện với cử hậu thì vận khí sẽ theo cửa hậu đi ra không giữ lại được gì. Vận khí vừa vào trong nhà đã vội đi luôn, không phân bổ đến các không gian trong nhà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tài lộc, may mắn, sức khỏe của gia chủ. Điều này sẽ khiến cho gia chủ thường bị thất thoát kinh tế, tiền tài không vượng, tài lộc không thể nắm giữ.

Chính vì thế, để có thể thu và giữ lại được vượng khí trong  ngôi nhà, cân bằng dòng chảy năng lượng, chúng ta không nên thiết kế 2 cửa này đối diện nhau.

2. Cách hóa giải

trong-cay-o-cua-phu

Nếu đã không may lỡ xây cửa chính đối diện với cửa hậu thì chúng ta nên áp dụng những biện pháp hóa giải để tránh vận rủi. Theo các chuyên gia phong thủy, để hóa giải phong thủy khi cửa chính và cửa hậu đối diện, bạn có thể:

 • Treo xâu tiền ngũ đế ở cửa hậu.
 • Treo quả cầu treo tán khí ở giữa cửa sau để giữ sinh khí lại trong nhà.
 • Đặt chậu cây cao ở cửa để ngăn tài lộc.
 • Sử dụng rèm cửa để chắn 2 cửa với nhau.

3. Lưu ý

Khi thực hiện các biện pháp hóa giải trên, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên xem ngày giờ kỹ càng trước khi làm cửa.
 • Cần lựa chọn vị trí và hướng tốt nhất để mang lại sinh khí, may mắn cho gia đình.

Kích thước cửa chính và cửa hậu không phù hợp

phong-thuy-cua-chinh-va-cua-hau

1. Thế nào là kích thước cửa chính và cửa hậu không phù hợp? 

Theo các chuyên gia phong thủy thì cửa chính nên có kích thức lớn hơn so với cửa hậu và các cửa khác trong ngôi nhà. Vì của chính là bộ phận quan trọng, nơi đón luồng khí vào trong nhà. Nếu cửa chính bé hơn thì sẽ thu vào thì ít mà thất thoát thì nhiều, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tiền tài của người trong gia đình.

Nếu cửa phòng ngủ quá nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến đường con cái, con cái khó dạy bảo, gia đình mâu thuẫn, không yên ổn.

Cửa chính phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc nhỏ hơn cửa phụ sẽ ảnh hưởng đến đường công danh sự nghiệp, tài chính thất thoát.

Nếu cửa hậu ở phía Bắc lại có kích thước rộng sẽ hút gió lạnh vào mùa đông, khiến cho không gian lạnh lẽo. Hay cửa ở hướng Tây, Đông sẽ khiến nhà bị nóng vào mùa hè.

Nếu cửa chính nhỏ hơn cửa phụ sẽ khiến gia đình mất đi tài lộc, may mắn, lại còn ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, khi thiết kế nhà cửa, tốt nhất bạn nên làm cửa chính có kích thước lớn nhất và tránh không để những cửa này đối diện hay thẳng hàng nhau nhé.

2. Cách hóa giải

phong-thuy-cua-chinh-va-cua-hau

Nếu chẳng may gặp sai sót trong thi công hay bạn mua phải ngôi nhà có cửa chính nhỏ hơn cửa phụ thì có thể áp dụng 1 số biện pháp hóa giải sau:

 • Sử dụng cây cảnh to hoặc dùng vách ngăn, rèm che ngăn cách 2 cửa để tránh luồng khí bị mất đi.
 • Treo quả cầu thủy tinh ở giữa 2 cửa, hoặc treo tượng đầu rồng, tượng Tam đa để chắn cửa phụ.
 • Trồng cây trước cửa phụ để ngăn vượng khí thoát ra ngoài.
 • Trồng 1 số cây thực vật phong thủy như: mộc lan, lài, tre, trúc để khắc phục phong thủy trong nhà.

Cửa chính đối diện cửa sổ

phong-thuy-cua-chinh-va-cua-so

1. Tác hại khi cửa chính đối diện cửa sổ.

Ngoài việc đối diện hay nhỏ hơn cửa phụ thì cửa chính còn có nguy cơ đối diện với cửa sổ. Nếu trường hợp này xảy ra thì vượng khí sẽ bị tản đi khiến cho tài vận của gia chủ gặp trở ngại, suy sụp, sức khỏe cũng không tốt.

Khi xây nhà, 1 cửa ra vào đi kèm với 3 cửa sổ là điều mà chúng ta cần tuân thủ. Nhiều hơn số này sẽ khiến gia đình thường xảy ra mâu thuẫn, bất hòa.

2. Cách hóa giải

qua-cau-phong-thuy

Nếu không thể thay đổi kết cấu của ngôi nhà thì bạn có thể áp dụng 1 số biện pháp sau khi cửa chính chẳng may đối diện cửa sổ như:

 • Dùng rèm che cửa sổ lại để ngăn không cho vượng khí bị tán đi.
 • Trồng cây trước cửa sổ hay treo quả cầu ở đó để tránh sự phân tán khí từ trong nhà ra ngoài.
 • Nếu ngôi nhà có cửa sổ có kích thước quá to thì bạn cần chia thành những ô nhỏ để hóa giải.

Để giúp cho ngôi nhà của bạn không những có giá trị thẩm mỹ cao lại vừa hài hòa về mặt phong thủy, bạn nên lưu ý, nghiên cứu kỹ lưỡng khi thiết kế bộ phận cửa. Bởi phong thủy cửa chính và cửa hậu ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia đình bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để áp dụng cho công tác xây dựng tổ ấm cho gia đình.

1/5 - (1 bình chọn)