Ngũ hành tương sinh là gì? Cách lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh cách gia chủ

Ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương sinh là thuật ngữ dùng để chỉ sự qua lại, hỗ trợ lẫn nhau giữa các yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là sự cân bằng phát triển và biến hóa của sự vật. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng tintucxaydung.com.

Nguồn gốc của ngũ hành

ngu-hanh-tuong-sinh-la-gi

Ngũ hành bắt nguồn từ quan niệm của ông cha ta xưa cho rằng chính sự đối lập giữa âm với dương, tương khắc mà sản sinh ra 5 dạng vật chất cơ bản của sự sống: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Trong đó, Kim đại diện cho trời, Mộc đại diện cho cây cối, Thủy đại diện cho nước, Hỏa đại diện cho lửa và Thổ đại diện cho đất.

Tính chất các dạng ngũ hành

  • Kim: hành Kim bao gồm các loại kim loại nói chúng, mang tính chất thanh tĩnh, cứng rắn và thuần khiết.
  • Mộc: các loại cây cối, thực vật.
  • Thủy: chỉ nước và khí lạnh, có tính chất lắng xuống, khả năng xâm lấn, xâu xa và hình tượng là bóng tối.
  • Hỏa: lửa và khí nóng, có tính chất bùng lên, bốc lên trên, biểu hiện là ánh sáng.
  • Thổ: chỉ các loại đất đá nói chúng, có khả năng bao bọc và nuôi nấng vạn vật.

Trong năm loại ngũ hành trên, thì hành thổ là trọng tâm nhất, vì thổ nuôi dưỡng mộc, tàng chứa kim, chửa đựng và dẫn dòng thủy, lưu giữ hỏa.

Thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc là gì

Thuyết ngũ hành được phân chia thành 2 mảng: tương sinh- giúp đỡ nhau cùng phát triển; tương khắc- gây trở ngại, chống lại sự phát triển của nhau.

 

ngu-hanh-tuong-sinh-la-gi

1. Ngũ hành tương sinh là gì?

Ngu-hanh-tuong-sinh-la-gi

Ngũ hành tương sinh là gì? quuy luật tương sinh trong ngũ hành được sắp xếp dựa vào vai trò, công dụng của từng yếu tố trong ngũ hành. Cụ thể: Thủy là nguồn sống, là nơi tiến hóa của thực vật nảy mầm, phát triển thành cây nên Thủy là yếu tố sinh ra Mộc. Mộc mang tính ôn hòa, ấm áp, lá rụng xuống khô héo sẽ là mầm mống sinh ra lửa nên Mộc sinh Hỏa. Hỏa thiêu đốt cây cối thành tro bụi, tro bụi lắng xuống hòa nhập vào cùng với đất và ta có Hỏa sinh Thổ. Đất hình thành khoáng chất, kim loại nên Thổ sinh Kim. Khi Kim loại, khoáng chất nhiều lên sẽ taojo thành từng dòng chảy ngầm, khí nóng đi qua cũng hóa thành dòng nên ta có Kim sinh Thủy. Vòng tuần hoàn cứ tiếp tục qua lại, thúc đẩy như vậy tạo nên sự sống trên Trái đất không bao giờ ngừng.

2. Ngũ hành tương khắc là gì?

ngu-hanh-tuong-khac

Đã có tương sinh thì sẽ có tương khắc, giống như đời người không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái, đôi khi cần có những vật cản để tạo tiền để cho sự phát triển sau này. Ngũ hành tương khắc, khắc chế nhau: Kim khắc Mộc: 1 điều dễ dàng nhận thấy là các công cụ dùng để chặt hạ cây cối đều được làm từ kim loại. Mộc khắc Thổ: 1 số loại cây khi tăng về mặt số lượng sẽ khiến cho vùng đất đó cằn cỗi do yêu cầu về mặt dinh dưỡng quá cao. Thổ khắc Thủy: đât có thể ngăn nước. Thủy khắc Hoa: chúng ta thường ví những mối quan hệ bất hòa gay gắt như nước với lửa vì khi lửa gặp nước sẽ bị dập tắt. Cuối cùng là Hỏa khắc Kim vì hỏa có thể nung chảy, làm mềm kim loại.

Ứng dụng của ngũ hành trong việc xem hướng nhà đất

Ngày nay, học thuyết Ngũ hành vẫn được vận dụng phổ biến trong đời sống, y học cổ truyền, cây trồng, xây dựng kiến trúc, màu sắc… Đặc biệt hơn chính là áp dụng ngũ hành vào việc xác định hướng tốt cho gia chủ. Cụ thể:

  • Gia chủ mệnh Mộc: nên xây nhà quay hướng Đông, Đông Nam và Nam
  • Gia chủ mệnh Kim: nên xây nhà hướng Tây, Tây bắc, Đông Bắc và Tây Nam
  • Gia chủ mệnh Thủy: nên xây nhà hướng Đông Nam, Bắc và hướng Tây Bắc.
  • Gia chủ mệnh Hỏa nên xây nhà theo hướng chính Nam.
  • Gia chủ mệnh Thổ: nên xây nhà theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam

Tất nhiên đây chỉ là những hướng nhà phù hợp, tối ưu nhất đối với gia chủ các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những hiện nay, đất thổ cư ngày càng thiếu thì việc muốn xây nhà theo đúng hướng cũng không phải dễ dàng. Nếu bạn không sở hữu mảnh đất như ý thì cũng đừng quá lo lắng vì có rất nhiều phương pháp để cải thiện điều này.

Trên đây là các thông tin về ngũ hành tương sinh là gì và cách lựa chọn hướng nhà đối với các mệnh khác nhau. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình xây dựng nhà ở.

Đánh giá bài viết