Bê tông bọt là gì ? Ứng dụng của bê tông bọt trong đời sống

Bạn biết gì về bê tông bọt? Bê tông bọt có quy trình thi công như thế nào và ứng dụng ra sao vào trong cuộc sống? Chắc hẳn nhiều người còn lạ lẫm với những khái niệm về bê tông bọt, vậy hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Khái niệm bê tông bọt

Bê tông bọt là loại bê tông nhẹ, có chứa các lỗ rỗng khí được phân bố đồng đều. Thành phần chủ yếu để làm nên bê tông bọt là xi măng, sợi tổng hợp, tro nhiệt điện, chất tạo bọt và một số chất phụ gia. Bê tông bọt có cấu tạo với hàng triệu bọt khí li ti tạo thành hệ thống có dạng tổ ong kín với kích thước cực kì nhỏ. Với cấu tạo đặc biệt này nên bê tông bọt có khả năng thấm nước cực kì tốt và giúp cho công trình đang thi công sử dụng bê tông bọt có thể cách nhiệt, cách âm và chống cháy hiệu quả.

Để tạo ra bê tông bọt cần sử dụng chất tạo bọt làm bằng cách trộn bột khí. Chất tạo bọt chế tạo từ vô cơ hoặc hữu cơ hoặc cả hai hỗ hợp.

Ưu điểm của bê tông bọt

So với bê tông thông thường bê tông bọt có ưu điểm vượt trội đó là:

– Bê tông bọt trong quá trình thi công không xảy ra tình trạng sụt lún hay co ngót. Chính vì vậy, không cần sử dụng đầm trước khi đổ vào khuôn. Như thế sẽ tiết kiệm thời gian thi công.

– Bê tông bọt có trọng lượng rất nhẹ nên góp phần giảm thiểu thời gian thi công và tiết kiệm rất nhiều chi phí so với thi công bằng bê tông thông thường.

– Bê tông bọt bền theo thời gian và không bị hư hỏng hay lão hóa theo năm tháng. Cường độ chịu nén của bê tông bọt tăng cao và sử dụng với các sản phẩm có thể tích thấp thì khả năng chống cháy, cách nhiệt sẽ hoạt động rất hiệu quả.

– Bê tông bọt đổ vào khuôn sẽ rất đẹp, nhẵn và phẳng bề mặt và không cần san khi đổ sàn.

– Bê tông bọt có khối lượng nhẹ nên rất thuận lợi từ đa dạng loại hình vận chuyển (ô tô, tàu thủy, tàu hỏa,…) đến thuận lợi trong quá trình vận chuyển và thi công công trình.

Ứng dụng của bê tông bọt trong đời sống

Hiện nay có rất nhiều công trình sử dụng bê tông bọt nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. Bê tông bọt ứng dụng trong đời sống rất đa dạng, cụ thể:

– Bê tông bọt sử dụng trong thi công nhà cao tầng, chung cư cho những người thu nhập thấp mà vẫn đảm bảo độ bền và an toàn tuyệt đối. Thời gian thi công nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng.

– Bê tông bọt có tính năng cách nhiệt rất tốt nên bạn có thể sử dụng để đổ mái trần. Thời gian thi công nhanh chóng với mức chi phí rẻ.

– Bê tông bọt được sử dụng để xây nhà hoặc tường vây cho các nhà cao tầng. Khi sử dụng bê tông bọt các tường bao không chịu tải vẫn xây bằng cách đổ khuôn trực tiếp trong cốt pha. Không những vậy, khi xây tường bằng bê tông bọt sẽ rất thuận lợi trong lắp đặt hệ thống điện, nước, nhờ đó mà giảm thiểu quá trình thi công và chi phí xây dựng.

– Bê tông bọt không bị lún hay hao mòn chính vì thế không cần đầm chặt vì nó có thể lấp hết các lỗ hổng. Tính năng của bê tông bọt khí rất tốt khi nó có thể chống cháy, cách âm, không bị tác động bởi quá trình đóng băng và tan băng chính vì thế có thể sử dụng ở nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu.

Những thông tin về bê tông bọt mà tintucxaydung.com cung cấp hy vọng đã giải đáp đầy đủ cho bạn về khái niệm, ưu điểm và ứng dụng của bê tông bọt trong đời sống.

Đánh giá bài viết