Thép C45 là gì? Thép C45 được cấu tạo như thế nào?

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt, carbon từ 0,02 – 2.14% theo trọng lượng và một số nguyên tố hóa học khác. Hiện nay, thép là vật liệu thường được sử dụng trong các công trình xây dựng, lĩnh vực cơ khí,… Trên thị trường có rất nhiều loại thép khác nhau với những công dụng khác nhau. Trong bài viết này Tintucxaydung sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thép C45 là gì? Thành phần và ứng dụng của thép C45.

Thép C45 là gì?

Thép C45 là một loại thép hợp kim có tỉ lệ carbon khá cao chiếm 0,45%, và chứa các tạp chất khác như silic, lưu huỳnh, ma gân, crom,… Thép C45 có độ cứng, cường độ kéo phù hợp cho việc chế tác các thiết bị trong lĩnh vực cơ khí như chế tạo máy, các chi tiết có tải trọng lớn và sự va đập mạnh.

Thép C45 trong điều kiện bình thường có độ cứng HRC là 23. Nếu trong trường hợp cần sử dụng thép C45 có độ cứng tốt hơn người ta thường tiến hành nhiệt luyệt thép để tăng độ cứng của thép.

Thép C45 được cấu tạo như thế nào?

Thép C45 là hợp kim được tạo thành với thành phần chủ yếu là thép và các thành phần hóa học khác nhau. Cụ thể tỉ lệ các thành phần đó trong thép C45 như sau: Carbon chiếm tỉ lệ từ 0,42 – 0,5%; Silic có tỉ lệ từ 0,17 – 0,37%; manga chiếm tỉ lệ từ 0,5 – 0,8%; photpho và lưu huỳnh chiếm tỉ lệ không quá 0,04%; crom và niken không quá 0,25%.

Các thành phần hóa học này có tính quyết định rất lớn đến chất lượng của thép C45. Carbon là thành phần quyết định đến độ cứng và cường độ kéo của thép, nếu thành phần carbon cao thì các chỉ số trên đều cao và ngược lại. Tuy nhiên, carbon lại làm cho thép giòn và dễ gãy. Manga là nguyên tố giúp nâng cao độ bền và độ cứng của thép C45, chỉ chiếm 0,5 – 0,8% nhưng manga giúp thép có khả năng khử oxy hóa, ngăn việc hình thành chất sunfua sắt – thành phần gây sự nứt vỡ của thép.

Hiện nay trên thị trường thép C45 có các dạng như: tấn, thanh lục giác, khối, thanh tròn, thanh vuông… tùy vào mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn dạng thép phù hợp.

Ưu điểm của thép C45

Với đánh giá của các chuyên gia và người tiêu dùng, thép C45 có một số ưu điểm nổi trội như sau:

+ Thép C45 có cường độ chịu kéo cao từ 570 đến 690 Mpa, nhờ đó mà nó có khả năng bào mòn, chống oxy hóa cao và chịu được tải trọng lớn.

+ Thép C45 có cường độ chịu kéo cao, giới hạn chảy cao nên có khả năng chịu va đập tốt và có tính đàn hồi cao.

+ Cường độ chịu kéo của thép C45 cao giúp cho việc nhiệt luyện, chế tạo các chi tiết máy, khuôn màu được tiến hành dễ dang và thuận tiện.

+ So với các loại thép khác thì thép C45 có giá thành thấp hơn.

Thép C45 dùng để làm gì?

Thép C45 thường được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực cơ khí và lĩnh vực xây dựng:

+ Trong lĩnh vực cơ khí, thép C45 được dùng để chế tạo các chi tiết máy chịu được tải trọng bền như đinh ốc, trục bánh răng, các chi tiết máu qua ren dập nóng, các chi tiết chuyển động hay trục pittong nhờ nó có độ bền tốt, độ cứng cao cũng như cường độ chịu kéo lớn. Ngoài ra, thép C45 còn được sử dụng trong việc chế tạo vỏ khuôn, ốc vít, các loại dao khác nhau….

+ Trong lĩnh vực xây dựng, với độ cứng cao, chịu lực tốt nên thép C45 được sử dụng nhiều trong thi công công trình cầu đường, nhà cao tầng, thiết kế các khung thép,….

Thép C45 là vật liệu có chất lượng tốt, với độ bền cao, chịu được lực tốt nên được rất nhiều lĩnh vực ngành nghề lựa chọn sử dụng. Bài viết trên đây của Tintucxaydung đã phân tích từng nội dung về thép C45 hay thép C45 là gì? Cấu tạo và ứng dụng của thép C45. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về thép C45.

5/5 - (1 bình chọn)