So sánh giữa xi măng PCB40 và xi măng PC40

Xi măng là 1 chất kết dính quan trọng không thể thiếu trong quá trình thi công xây dựng hiện nay. Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, xi măng cũng được sản xuất thành nhiều loại với tên gọi, thành phần và tính chất bất đồng. Sau đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về xi măng PCB40.

Xi măng PCB40 là gì?

xi-mang-PCB40

Xi măng là 1 vật liệu kết dính thủy lực có dạng bột được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Xi măng được tạo nên từ hỗn hợp clinker, thạch cao thiên nhiên và các chất phụ gia khác. Khi tiếp xúc  với nước, xi măng sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa thành dạng hồ được gọi là hồ xi măng. Sau 1 thời gian nhất định, hồ xi măng sẽ bắt đầu khô, cứng lại và trở thành vật liệu có khả năng chịu nén tốt, ổn định cao.

Hiện nay, chúng ta đang có khoảng 40 chủng loại xi măng được sản xuất trên thế giới như: xi măng Pooclăng, xi măng Pooclăng xỉ, xi măng Pooclăng hỗn hợp, xi măng Pooclăng bền sunfat, xi măng Pooclăng puzơlan, xi măng chịu axit… Mỗi loại xi măng sẽ có những thành phần khác nhau, mang những đặc điểm ưu việt khác nhau phù hợp với tính chất công trình không đồng nhất. Anh em hãy cân nhắc, lựa chọn kỹ càng khi sử dụng.

Xi măng PCB là xi măng pooclăng hỗn hợp cũng được sản xuất từ clinker, thạch cao và thêm khoảng không quá 20% chất phụ gia. Chất lượng của xi măng PCB tại nước ta được kiểm định bằng tiêu chuẩn TCVN 6260:1997. Chỉ số 40 của xi măng PCB hay còn gọi là xi măng PCB40 là chỉ loại có cường độ chịu nén sau 28 ngày của mẫu xi măng được xác định bằng đơn vị N/mm2.

So sánh sự khác nhau giữa xi măng PC40 và xi măng PCB40

 

xi-mang-PC40

xi-mang-PCB40

Do có tên gọi khá tương tự nhau: PC40 và PCB40 nên chúng thường bị nhầm lẫn nếu không tìm hiểu rõ ràng. Sau đây, chúng ta hãy cùng đi phân tích những điểm khác biệt của 2 sản phẩm xi măng này.

1. Về thành phần.

  • Xi măng PC40: được sản xuất từ 2 thành phần là clinker và thạch cao.
  • Xi măng PCB40: ngoài clinker và thạch cao thì còn được cho thêm phụ gia có hoạt tính thủy lực như: đá vôi, puzzoland, xỉ… giúp gia tăng thêm tính dẻo và tính chịu nước của sản phẩm.

2. Về chất lượng.

Để so sáng về chất lượng giữa 2 sản phẩm xi măng này ta cần xem xét chỉ tiêu về cường độ chịu nén sau 3 ngày tuổi và thời gian kết thúc đông kết. Nếu như công trình có yêu cầu đặc biệt về độ chịu tải lớn thì nên sử dụng xi măng PC40.

3. Về giá thành.

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các loại xi măngclinker nên tùy thuộc vào tỷ lệ clinker có trong xi măng là bao nhiêu sẽ quyết định giá thành sản phẩm. Do đó, vì cần lượng clinker lớn hơn nên giá thành của xi măng PC40 sẽ cao hơn so với PCB40.
Hiện nay, ở nước ta, anh em có thẻ tìm mua xi măng PCB40 tại các nhãn hiệu như: Vincem Hoàng Thạch, Vincem Hoàng Mai, FICO Tây Ninh, xi măng Hà Tiên, xi măng Bút Sơn, The Vissai, xi măng Thăng Long… hoặc các đại lý vật liệu xây dựng trên toàn quốc.

4.2/5 - (4 bình chọn)