Gạch lá nem chống nóng là gì ? Ưu điểm và nhược điểm

Gạch lá nem được ứng dụng rất nhiều để chống nóng cho sân thượng, sân vườn hay sàn mái bê tông. Vậy, gạch lá nem chống nóng có những ưu điểm gì ? Cách thi công gạch lá nem chống nóng đúng chuẩn ra sao ? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh về loại vật liệu xây dựng này trong bài viết dưới đây nhé!

Gạch lá nem chống nóng là gì ?

Gạch lá nem chống nóng hay còn có tên gọi khác là gạch cotto có chân, là loại gạch lát nền đất nung có hình vuông, mỏng. Chúng có tác dụng chống nóng rất hiệu quả, dùng để lát nền nhà, sân vườn, sân thượng hoặc ứng dụng thi công sàn mái đều hiệu quả.

Gạch lá nem chống nóng là gì ?

Đánh giá ưu và nhược điểm của gạch lá nem

Ưu điểm

Gạch lá nem được sản xuất bằng đất sét, trên dây chuyền công nghệ hiện đại, mang đến nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Chất lượng sản phẩm rất ổn định, độ bền và chịu lực cao.
  • Gạch không bị nứt vữa hoặc cong vênh khi có sự tác động nhiệt độ và độ ẩm.
  • Khả năng chống bào mòn, nấm mốc, rong rêu hiệu quả.
  • Thiết kế khe rãnh phần đáy làm giảm nhiệt, chống nóng rất tốt cho các công trình thi công.

Nhược điểm

Dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội nhưng gạch lá nem vẫn tồn tại hạn chế. Đó là, trong quá trình sử dụng lâu dài, khi chịu nhiều tác động của môi trường, gạch dễ bị phai màu, ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ của công trình.

Hướng dẫn thi công gạch lá nem chống nóng đúng chuẩn

Hướng dẫn thi công gạch lá nem chống nóng đúng chuẩn

Chuẩn bị gạch

Khi chuẩn bị gạch thi công, cần chú ý chọn những viên gạch già có chất lượng cao. Gạch cần đảm bảo tiêu chuẩn, không bị cong vênh, nứt nẻ, thấm nước. Sau khi chọn gạch thành công, các bạn cần ngâm tất cả gạch đến khi không còn hút nước, rồi lấy ra để ráo.

Làm móc lát

Do sử dụng lát trên nền rộng, nên cán chia ô để làm mốc giống như lát gạch men.

Quy trình lát gạch lá nem

Lát gạch theo thứ tự từ mốc đến đỉnh mái, độ rộng mạch vữa khoảng 5-10mm. Chú ý không để vữa đùn lên mạch sẽ gây ra tình trạng lãng phí cũng như làm quá trình vệ sinh gặp khó khăn hơn. Sau 24 giờ tiến hành chèn mạch bằng vữa xi măng cát vàng mác 75, sau đó dùng bay để miết kỹ mạch gạch cho bằng phẳng.

Ở những vị trí dễ bị nhiễm ẩm hoặc thấm nước, các bạn có thể dùng keo chống thấm để dán gạch, vừa giúp ổn định và định hình công trình, vừa có tác dụng chống ẩm, cách nhiệt tốt.

Lưu ý khi thi công lát gạch lá nem

Lưu ý khi thi công lát gạch lá nem

Để quá trình thi công gạch lá nem diễn ra thuận lợi, đảm bảo chất lượng công trình cũng như tính thẩm mỹ cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mua gạch theo lô sản xuất, để tránh trường hợp gạch không đồng đều.
  • Chọn gạch không bị sứt hỏng, nứt nẻ, không lẫn các tạp chất hay vôi vữa.
  • Ngâm gạch kỹ trong nước trước khi thi công, để hạn chế tình trạng gạch bong rộp do hút phải nước vữa chưa đủ thời gian đông cứng.
  • Chọn loại xi măng phù hợp, để tạo độ đồng đều lên bề mặt sản phẩm, tăng tuổi thọ cho gạch.
  • Trước khi thi công, phải vệ sinh nền thi công khô và sạch sẽ.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ gạch lá nem chống nóng cũng như quy trình thi công gạch đảm bảo. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về xây dựng, đừng quên theo dõi thường xuyên bài viết trên website: tintucxaydung.com.

Đánh giá bài viết