Hợp chất Clicker dùng để làm gì?

Có thể nhiều người sẽ không biết Clinker là gì nhưng chắc chắc sẽ biết xi măng là gì. Xi măng là 1 loại vật liệu xây dựng quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Và thành phần chính tạo ra xi măng chính là Clinker. Vậy Clinker dùng để làm gì và quá trình tạo thành xi măng từ clinker như thế nào? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu trong bài viết sau.

Clinker là gì?

clinker-la-gi

Hiểu 1 cách đơn giản thì Clinker là sản phẩm thu được sau khi nung hỗn hợp đất sét và vôi theo hệ số modun phù hợp cho đến khi kết khối. Nhờ đó, nhà sản xuất sẽ tạo ra được vật liệu với thành phần khoáng theo mong muốn.

Clinker tồn tại dưới dạng khí và chúng sẽ được liên kết lại với nhau qua quá trình nung nóng trong lò. Khi những nguyên tử khí này kết hợp với nhau sẽ tạo thành viên có hình tròn màu nâu với kích thước vừa phải.

Clinker dùng để làm gì?

clinker-dung-de-lam-gi

Như đã đề cập tại phần giới thiệu, clinker là thành phần chủ yếu của xi măng. Chính vì thế, clinker là nguyên liệu quan trọng dùng để sản xuất xi măng.

Để có thể sử dụng được Clinker, chúng ta cần trải qua quá trình nghiền, trộn để cho ra sản phẩm cuối cùng- xi măng phục vụ cho ngành xây dựng.

Clinker cần trải qua quá trình nung nóng sau đó được làm mát, tiếp tục được cho vào máy trộn và nghiền nát giúp cho xi măng tới, mịn ra chứ không đóng cục. Để đảm bảo khả năng kết dính của thành phẩm, nhà sản xuất sẽ cho thêm 1 lượng phụ gia bao gồm: canxi sunfat và đá vôi vào nghiền chung với Clinker.

Thời gian nghiền và trộn clinker với các phụ gia phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, vì vấn đề này không quá ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nên bạn không cần quá để ý đến nó.

Ngoài việc tạo ra sản phẩm là các loại xi măng đóng bao dùng trong xây dựng thông thường thì quá trình nghiền mịn Clinker còn cho ra các loại hỗn hợp bê tông trộn sẵn giúp tiết kiệm thời gian sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất tối đa. Để tạo ra hỗn hợp xi măng này, nhà sản xuất sẽ cho thêm 1 lượng nước vừa đủ vào trong quá trình nghiền nát Clinker. Lượng nước này cần đảm bảo không quá nhiều cũng không quá ít khiến cho bê tông bị khô hay quá ướt.

Tóm lại, để thi được thành phẩm Clinker ta cần tiến hành 3 quá trình sau:

  • Bước 1: Cho vào lò nung
  • Bước 2: Làm mát
  • Bước 3: nghiền nát với các chất phụ gia khác như: canxi sunfat và đá vôi để tạo ra xi măng.

Trên đây là 1 số thông tin về Clinker: khái niệm và clinker dùng để làm gì? Hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của anh về loại nguyên vật liệu này.

5/5 - (1 bình chọn)