Cát vàng là gì? Bảng tỷ trọng cát vàng chính xác nhất

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cát vàng để làm bê tông, trát vữa cho các công trình hay bạn đang không biết về tỷ trọng của cát vàng là bao nhiêu? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của tintucxaydung, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách thật chi tiết.

Cát vàng là gì?

Cát vàng hay còn được gọi là cát đổ bê tông là cát có màu vàng, kích thước hạt lớn sẽ từ 1,5mm đến 3mm. Đây là loại cát sạch và không có lẫn tạp chất được sử dụng chủ yếu trong việc đổ bê tông. Loại cát này có thể dùng để xây tuy nhiên thì nó lại làm tăng chi phí xây dựng lên, một lưu ý nhỏ cho bạn đó là không nên sử dụng loại cát này để trát tường vì nó sẽ làm cho bề mặt tường sần sùi, không láng mịn dẫn đến việc mất thẩm mỹ trong công trình của bạn.

Cát vàng chỉ được sử dụng khi đổ bê tông tươi, đổ giằng, làm cột nhà, nó sẽ giúp đảm bảo độ cứng cũng như độ ma sát tốt.

Cát vàng có nguồn gốc chủ yếu từ sông hoặc các mỏ cát, chi phí cho cát vàng thường rất đắt so với các loại cát khác. 

Lưu ý:

Sử dụng cát vàng ở những vùng nhiễm mặn để làm bê tông, vì cát biển nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tường, công trình và tăng khả năng oxy hóa, gỉ sét vật liệu. Nó làm giảm đi tuổi thọ của công trình – điều mà không ai mong muốn.

Mặt khác, cát biển thường nhỏ và mịn hơn cát sông nên độ kết dính không cao.

Việc phân biệt giữa cát vàng nhiễm mặn là tương đối khó, phải là những người dày dặn kinh nghiệm thì mới có thể phân biệt được, trong trường hợp công trình của bạn lớn, yêu cầu kỹ thuật cao thì cách tốt nhất là bạn nên thuê các chuyên gia để giám định cho mình.

Cát vàng được dùng để làm gì

Một trong những ứng dụng quan trọng thường thấy của cát vàng đó chính là làm bê tông, như mình có nói ở trên việc sử dụng cát vàng làm bê tông giúp tăng khả năng ma sát, và kết dính. Giúp chất lượng của bê tông được giữ ở mức tốt nhất

Trong một vài trường hợp bạn cũng có thể sử dụng cát vàng để xây hoặc trộn cát vàng với cát đen theo một tỷ lệ nhất định để được cát san nền

Cát vàng được những người thợ xây rất ưa thích vì khi xây dựng bằng cát vàng sẽ giúp tường mau cứng và nhanh khô

Tuy nhiên cũng có một vài điểm mà những người chủ nhà không thích khi sử dụng cát vàng đó chính là việc xây dựng bằng cát vàng sẽ làm tăng chi phí vì loại cát này đắt hơn các loại cát khác dùng trong xây dựng.

Tỷ trọng cát vàng

Cát vàng tiêu chuẩn có tỷ trọng là 1,2 tấn trên khối. Bạn nên tham khảo bảng tỷ trọng của một số loại vật liệu xây dựng dưới đây:

STT Tên vật liệu xây dựng  Trọng lượng/đơn vị
1 Cát nhỏ (cát đen) 1,2 tấn/khối
2 Cát vừa (cát vàng) 1,4 tấn/ khối
3 Sỏi các loại 1,56 tấn/ khối
4 Đá đặc nguyên khai 2,75 tấn/ khối
5 Đá dăm 9,5 1,6 tấn/ khối
6 Đá dăm 3 1,55 tấn/ khối
7 Đá hộc 15cm 1,5 tấn/ khối
8 Gạch vụn 1,35 tấn/ khối
9 Xỉ than các loại 0,75 tấn/ khối

Đến đây thì bạn đã có cho mình câu trả lời về tỷ trọng của cát vàng hay khối lượng riêng của cát vàng rồi đúng không? Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Đánh giá bài viết