Đá hộc tiếng Anh là gì? Những ứng dụng của đá hộc

Đá hộc là 1 loại vật liệu xây dựng có kích thước khá lớn với hình dáng đa dạng khác nhau. Đá hộc có thể được dùng để làm móng nhà, xây tường, lát lối đi ngoài trời,… Sau đây, hãy cùng tintucxaydung tìm hiểu xem đá hộc tiếng anh là gì và những ứng dụng cụ thể của nó nhé.

Đá hộc trong tiếng Anh là gì?

da-hoc-tieng-anh-la-gi

Đá hộc tiếng Anh là gì?

Stone cavity là 1 thuật ngữ tiếng Anh chỉ 1 vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng- đá hộc. Đây là 1 loại đá được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên lớn và được cắt xẻ với hình dáng và kích thước không đông nhất. Đá hộc là loại đá có màu xanh sẫm đục và rất rắn chắc. 

Khi sử dụng đá hộc làm vật liệu đề làm móng thì chúng ta sẽ tốn khá nhiều xi vữa vì đá hộc tạo ra khá nhiều khoảng trống trong móng bởi kích thước và hình dáng không đồng đều. Ngoài ra thì vị trí đổ đá hộc khá bụi bậm ảnh hướng đến môi trường xung quanh nhất là đối với những khu đô thị.

Những ưu và nhược điểm của đá hộc anh em cần biết

Cũng giống như các loại vật liệu xây dựng khác, đá hộc cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất mà chúng ta cần biết để lựa chọn cho hợp lý.

da-hoc-tieng-anh-la-gi-1

1. Ưu điểm

Vì là nguyên liệu đá tự nhiên nên khả năng chịu nén của đá hộc rất tốt. Chính vì thế mà nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và trang trí nhà cửa đặc biệt là khi làm móng nhà.

Tuổi thọ của đá hộc rất cao có thể lên đến hàng nghìn năm dù bị thời tiết tự nhiên tác động: mưa, nắng, gió,…

Đá hộc có khả năng chống thấm nước tốt do lá đá tự nhiên có sự liên kết chặt chẽ giữa các phân tử nên rất ít có lỗ hổng để nước có thể len vào nên có thể chống thấm nước và cách điện rất tốt. Cũng chính nhờ vào tính chất này mà đá hộc còn được sử dụng rất nhiều để làm vật liệu lợp và bao che.

Được khai thác từ thiên nhiên nên đá hộc có hình dáng, hoa văn bất nhất tạo nên vẻ đẹp độc đáo, tính thẩm mỹ cao phù hợp để trang trí và thiết kế ngoại thất cho các công trình.

Trữ lượng đá hộc trên thế giới hiện nay khá phong phú và có mặt ở khắp nơi trên thế giới.

 2. Nhược điểm.

Đá hộc được khai thác từ những núi đá tự nhiên nên có kích thước khá lớn và khá tốn công sức để khai thác và vận chuyển. Ngoài ra, việc khai thác đá cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm như: khi nổ đá, đá lở,…

Ngoài ra, tuy rằng đá hộc rất rắn chắc những cũng có 1 độ ròn nhất đình nên khá khó khăn khi chế tác

Các ứng dụng nổi bật của đá học trong xây dựng

1. Đá hộc dùng để làm móng nhà

xay-mong-nha-bang-da-hoc

Đá hộc được sử dụng khá nhiều để xây dựng móng cho các công trình nhà cấp 4, nhà thấp tầng,.. hay bậc tam cấp, tường rào, lát lối đi ngoài trời,..

Vì đá hộc có kích thước lớn và hình dáng cắt xẻ không  giống nhau nên rất khó áp dụng cho móng nhà có phần gối móng nhỏ mà cần lớn hơn 50cm và cần dùng đá nhỏ hơn 1/3 chiều rộng của móng.

Khi làm móng nhà với đá hộc chúng ta có thể sử dụng vữa tam hợp hoặc vữa xi măng để làm chất kết dính.

2. Đá hộc dùng để làm tường nhà

xay-tuong-bang-da-hoc

Ngoài việc làm móng nhà thấp tầng thì đá hộc còn đươc sử dụng để xây tường dày khoảng từ 25cm trở lên. Tùy vào yêu cầu của những bức tường mà người ta sẽ lựa chọn và sắp xếp đá hộc sao cho đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Tuy nhiên, thông thường thì những viên đá có kích thước lớn hơn sẽ đực đặt ở lớp dưới.

Để các viên đá liên kết chặt chẽ với nhau và đẹp mắt hơn thì chúng sẽ được đặt so le với nhau. Cụ thể là cứ 1 viên đặt dọc thì tiếp theo sẽ là 1 viên đặt ngang và trong 1m tường dài sẽ có 1 viên đá cầu giằng. Các mạch vữa kết dính cách nhau khoảng 10cm, mạch vữa nằm song song nhau, tránh tạo thành các hình tam giác hay hình chữ thập.

Trên đây là các thông tin về đá hộc tiếng anh là gì và những ứng dụng của nó trong ngành xây dựng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong  quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu.

Đánh giá bài viết