Giải đáp : Khối lượng riêng của cát và xi măng

Hẳn là mọi người đều đã biết sự quan trọng của cát như thế nào trong cuộc sống của chúng ta rồi phải không nào. Cát là nguyên liệu chính trong mọi công trình, chẳng có tòa nhà nào được xây nên mà không cần đến cát. Tuy nhiên bạn đã biết về khối lượng riêng của cát là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết nhé vì tintucxaydung sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị khác về xi măng hay tỷ lệ hoàn hảo để trộn xi măng với nước.

Khối lượng riêng của cát

– Khối lượng riêng là gì? 

Khối lượng riêng, còn được gọi là đơn vị trọng lượng, là khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật liệu. Ký hiệu RHO (ρ) biểu thị cho nó. Khối lượng riêng giải thích cho mức độ nén chặt của vật liệu. Nếu mật độ của bất kỳ chất nào cao, điều đó có nghĩa là chất đó đặc.

Khối lượng trên một đơn vị thể tích của bất kỳ vật liệu xây dựng nào liên quan đến mật độ của nó. Nó được trình bày bằng Kg / m 3 hoặc lb / ft 3 và thể hiện độ chặt của vật liệu xây dựng.

Mật độ có thể được phát biểu là ρ = m / v = 1 / v

Trong đó: ρ = Mật độ 

m = Khối lượng 

V = Khối lượng 

– Khối lượng riêng của cát

Khối lượng riêng của cát thay đổi tùy thuộc vào điều kiện của nó, chẳng hạn như khô hoặc ướt

Tỷ trọng của cát có thể thay đổi nếu nó ở trạng thái khô hoặc ướt cũng như trạng thái lỏng và chặt. Khi cát được đóng gói, các hạt cát buộc phải tạo thành bố cục hẹp, dẫn đến khối lượng vật liệu nhiều hơn.

Khi cát ở điều kiện ẩm ướt, nước có trong các hạt cát làm thay đổi khối lượng vật chất về thể tích. Tỷ trọng trung bình của cát ở trạng thái khác như sau:

Mật độ cát rời: 1442 Kg / m 3

Mật độ cát khô: 1602 Kg / m 3

Mật độ cát đóng bao: 1682 Kg / m 3

Cát có thể được lấy từ  sông, biển, hồ hoặc hố. Tuy nhiên, khi được sử dụng trong hỗn hợp bê tông, nó cần được làm sạch và kiểm tra đầy đủ để xác định rằng tổng phần trăm phù sa, muối, đất sét và các chất hữu cơ khác không vượt qua giới hạn xác định.

Trong công việc sản xuất bê tông, trọng lượng riêng dựa trên điều kiện khô bề mặt, đây là cách được sử dụng nhiều nhất để có thể ước tính được khối lượng cát cần dùng. 

Khối lượng riêng của xi măng

Khối lượng riêng của xi măng là 1440 kg trên một mét khối

Xi măng là một chất ràng buộc, được sử dụng trong công trình xây dựng giúp các chất kết hợp với nhau và tạo nên một độ cứng bền bỉ khi trộn chúng cùng với một lượng nước nhất định

Xi măng là nguyên liệu không thể thiếu trong mọi công trình, nó được sử dụng để kết dính vật liệu thô để sản xuất vữa và bê tông, nó làm vữa trát để xây và trộn với cát hoặc nguyên liệu thô để tạo thành bê tông.

Tỷ lệ xi măng và các thành phần khác

Tỷ lệ giữa lượng nước với lượng xi măng theo trọng lượng được gọi là tỷ lệ nước – xi măng. Cường độ và chất lượng của bê tông phụ thuộc vào tỷ lệ này.

Lượng nước thường được biểu thị bằng lít trên một bao xi măng. Nếu lượng nước cần dùng cho một bao xi măng là 30 lít thì tỷ lệ nước – xi măng bằng 30/50 = 0,6. 

Việc kết hợp giữa nước và xi măng phải phụ hợp, vì lượng nước dư thừa sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bê tông, trong khi đó tỷ lệ nước ít hơn so với xi măng sẽ dẫn đến việc không thể thi công được. Thông thường tỷ lệ nước và xi măng sẽ từ 0,4 – 0,6 như mình đã đề cập ở phía trên

Đọc đến đây chắc bạn cũng bạn đã biết được khối lượng riêng của cát và khối lượng riêng của xi măng là gì rồi đúng không nào? Bên cạnh đó thì chúng tôi có cung cấp thêm cho các bạn về tỷ lệ nước và xi măng để chất lượng của bê tông được tạo ra ở mức tốt nhất. Hãy tham khảo nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)