Các tiêu chuẩn trát tường khi thi công xây dựng

Trát tường là 1 trong những công đoạn quan trọng nhất khi xây dựng nhà cửa, công trình xây dựng. Để bảo đảm chất lượng, tường cần được trát cẩn thận và đạt tiêu chuẩn đề ra. Vậy thì khi thi công, chúng ta cần quan tâm đến những tiêu chuẩn trát tường nào? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Vì sao cần trát tường đúng tiêu chuẩn?

tieu-chuan-trat-tuong

Trát tường là công đoạn cần thiết sau khi đã xây xong phần thô của công trình. Đây là việc đã được tiến hành từ nhiều thế hệ trước. Vậy tại sao chúng ta cần phải trát tường, điều này có đem lại lợi ích gì hay không?

Đầu tiên chúng ta cần khẳng định rằng trát tường không phải là 1 công đoạn: có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Trên thực tế thì lớp trát tường này có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ công trình trước các tác nhân gây hại từ môi trường như: nắng, mưa, gió, nhiệt độ,… Nhờ có lớp trát bên ngoài nên nước mưa sẽ không thể thấm vào bên trong gây ảnh hưởng, oxy hóa phần lõi bên trong. Nhờ đó giúp gia tăng tuổi thọ của công trình lên đáng kể.

Ngoài ra, khi đã trát tường thì cần trát phẳng, vuông thành sắc cạnh để cho ngôi nhà được đẹp hơn cũng như tăng khả năng bảo vệ của lớp vỏ bọc này.

Hướng dẫn kỹ thuật trát tường

tieu-chuan-trat-tuong-1

Trát tường cũng cần được tiến hành theo tiêu chuẩn nhất định để có thể thu được chất lượng công trình tốt nhất. Sau đây là 1 số tiêu chuẩn trát tường mà anh em cần tuân theo khi thi công công trình như:

  • Chiều dày của tường trát hợp lý nhất là từ 10- 12mm. Nếu cần trát tường giày hơn nhưng cũng không qáu 20mm thì cần có biện pháp chống lở bằng cách sử dụng lưới thép hoặc trát thành nhiều lớp, nhiều lần.
  • Trát từng lớp vữa 1 lên tường, sau khi lớp đó khô thì trát lớp tiếp theo cho đến khi hoàn thành. Sử dụng thước cán phẳng vữa từ dưới lên trên, những chỗ bị lõm xuống thì dùng bay, bàn xoa để lấp vào rồi lại cán lại đến khi hoàn toàn phẳng thì thôi.
  • Mỗi lớp trát tường không dày quá 8mm, nếu muốn trát tường dày hơn 8mm thì cần trát thành 2 lần hoặc hơn. Nếu sử dụng vũa vôi hoặc vữa tam hợp để trát tường thì mỗi lớp trát cần dày khoảng 5- 8mm.
  • Khi trát nhiều lớp, anh em cần kẻ mặt trát trước thành các ô quả nhám để tăng độ bám cho lớp trát sau dễ bám hơn. Và cần đợi khi lớp trước đã se mặt thì mới bắt đầu lớp tiếp theo. Trong trường hợp lớp trước đó quá khô thi cần phun nước làm ẩm rồi mới trát tiếp.

Các tiêu chuẩn trát tường cần đảm bảo khi thi công xây dựng

tieu-chuan-trat-tuong-2

Trát tường là 1 trọng những công tác quan trọng của 1 công trình xây dựng. Chính vì thế, khi tiến hành việc này, anh em cần tuân thủ các quy trình kỹ thuật để bảo đảm được các tiêu chuẩn trát tường sau:

  • Mặt trát phẳng không bị gồ ghề.
  • Các góc tường cần vuông vắn và cân đều với nhau. Đặc biệt là những công trình có tường cong, các góc vuông, khớp nối, cầu tháng hay nơi có đường đi của ống nước bị lồi ra, đường dẫn dây điện cần kín kẽ, chắc chắn, không để bị nứt
  • Các đường gờ, cạnh của tường cần phải trát phẳng, sắc nét,… các cạnh cửa cần song song nhau. Lớp vữa trát tường cần phải kẹp sâu vào dưới nẹp khuôn cửa ít nhất là 10mm.
  • Khi tường có tiếng lộp bộp khi gõ hay có vết nứt, lồi lõm hay sần sùi, phồng thì cần phá bỏ chỗ đó và trát lại.
  • Nếu tường lát đá trang trí thì cần kiểm tra theo tiêu chuẩn xây dựng.

Khi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn trát tường này thì công trình của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các tác động của môi trường và gia tăng tuổi thọ đáng kể.

Trên đây là những chia sẻ của tintucxaydung.com về các tiêu chuẩn khi trát tường trong ngành xây dựng. Hy vọng sẽ giúp ích được cho anh em xây dựng trong quá trình làm việc.

4.5/5 - (2 bình chọn)