Xây nhà phần thô là gì, gồm những công đoạn nào?

Bạn muốn một ngôi nhà hoàn thiện phải có phần xương cốt vũng chắc, đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác. Chính vì thế, khi xây nhà thì xây dựng phần thô chính là giai đoạn quan trọng, tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vẫn chưa hiểu xây nhà phần thô là gì và gồm những công đoạn nào? Để giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng chúng tôi lướt nhanh xuống bài viết dưới đây.

Xây nhà phần thô là gì ?

Xây nhà phần thô có thể hiểu là việc thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Việc hoàn tất các khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong khung sườn nhà.

Đây là giai đoạn tạo nền móng, định hình hình dáng, các khu vực chức năng của công trình. Đặc biệt là quyết định độ an toàn, bền vững của ngôi nhà. Vì thế, xây nhà phần thô là giai đoạn hết sức quan trọng, nó là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này. Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các nội dung sau thuận lợi, chính xác đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian. Ngược lại, nếu làm không đến nơi đến chốn thì sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến công trình.

Xây dựng phần thô gồm những công đoạn nào ?

Phần thô trong xây dựng dân dụng bao gồm các công đoạn chính: Thi công phần móng nhà, thi công phần khung nhà, thi công phần mái nhà. Đây đều là những công việc nặng nhọc, đòi hỏi kỹ thuật cao, cần kiến thức chuyên sâu về kết cấu xây dựng. Do đó, trước khi bắt đầu thi công, cần tính toán chu đáo, cẩn thận, khoa học.

Thi công phần móng nhà

Chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng coppha móng đổ bê tông móng. Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Thi công phần khung nhà

Dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái. Xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái (nếu có).

Thi công phần mái nhà

Tường thu hồi kết cấu tấm lợp mái dốc, vỉ kèo, hệ thống giằng, cầu phăng, công tác lợp mái (nếu có)….

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà. Trên thực tế, có không ít ngôi nhà với vẻ bề ngoài thật trau chuốt, bắt mắt nhưng ẩn sau bên trong đó là những nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn  sâu bên trong ngôi nhà.

Vì thế, khi xây nhà, chủ nhà, chủ đầu tư bên cạnh việc quan tâm khâu chọn nguyên vật liệu làm sao để đảm bảo chất lượng mà lại hợp giá cả, thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây thô cũng là vấn đề quan trọng, cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đánh giá bài viết