Cách khắc phục nắng nóng khi thiết kế nhà hướng Tây

Trong 4 hướng thì hướng tây là hướng nóng nhất vào mùa hè. Một số gia chủ vì tuân theo phong thủy nên phải xây dựng nhà cửa theo hướng Tây để phù hợp với tuổi và mệnh của mình. Tuy nhiên, khi xây nhà hướng tây gặp không ít bất lợi. Và trong bài viết ngày hôm nay của tintucxaydung chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách khắc phục nắng nóng khi thiết kế nhà hướng Tây.

Có rất nhiều cách khắc phục nắng nóng khi thiết kế nhà hướng Tây. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số cách để bạn tham khảo áp dụng.

Xây tường 2 lớp với bê tông dày

Cách đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó là xây tường 2 lớp với bê tông dày. Cách này chống nắng cực kỳ hiệu quả. Bạn cần sử dụng loại gạch lỗ dày song song với nhau và cách nhau 1 khoảng khe bằng 10cm lớp không khí. Điều này sẽ giúp cho lớp tường cách nhiệt hiệu quả. Nhờ đó là lượng nhiệt hấp thụ vào nhà sẽ ít hơn. Từ đó mà ngôi nhà trở nên mát mẻ và thoáng đãng hơn.

Khi áp dụng phương pháp này nếu nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C thì ở trong nhà bạn vẫn cảm thấy rất mát mẻ.

Sử dụng vật liệt xây dựng cách nhiệt

Sử dụng vật liệu xây dựng cách nhiệt mang lại hiệu quả chống nắng nóng rất tốt. Và hơn hết, nó không ảnh hưởng tới kết cấu chung của cả ngôi nhà. Một số vật liệu hướng Tây mà bạn nên sử dụng đó là:

– Sơn chống nóng

– Ốp gỗ tạo khe cách nhiệt

– Tấm ốp tường

– Xốp PU

– Tường thạch cao

Những vật liệu này có tác dụng cách nhiệt cực kỳ hiệu quả. Hơn nữa nó còn giúp ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ.

Trồng nhiều cây trước nhà hướng Tây

Thêm một giải pháp tối ưu đó chính là trồng nhiều cây trước nhà. Bạn có thể trồng các loại cây như: Hoa giấy, tử đằng, hoặc những cây che bóng mát,… Cây xanh không chỉ có tác dụng tỏa bóng mát, chống ồn, che nắng làm mát cho ngôi nhà của bạn mà nó làm cho ngôi nhà bạn trở nên xinh đẹp và gần gũi với thiên nhiên.

Không nên sử dụng nhiều cửa kính

Cửa kính hấp thụ nhiệt rất tốt. Chính vì vậy, vào mùa hè trong nhà bạn sẽ trở nên nóng hơn rất nhiều. Thay vì sử dụng cửa kính bạn hãy xây dựng tường 2 lớp cách nhiệt bằng thạch cao. Ưu điểm của loại vật liệu này đó là chống nóng, chống ồn rất tốt.

Luôn kéo rèm cửa vào buổi trưa và chiều

Việc sử dụng rèm cửa tưởng chừng như không có mấy tác dụng nhưng nó lại rất hữu ích vào những ngày nắng nóng. Rèm cửa không những ngăn sáng mà còn chống nóng rất hiệu quả. Màu sắc rèm cửa mà bạn nên sử dụng là màu trắng, hồng nhạt,…

Lựa chọn màu sơn tường phù hợp

Đơn giản trong cách khắc phục nắng nóng với nhà hướng tây đó chính là lựa chọn màu sơn tường phù hợp. Bạn có biết rằng những màu sơn có gam màu tối sẽ hấp thụ nhiệt rất tốt. Còn những màu sơn có tông màu sáng sẽ phản xạ nhiệt vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy, khi sơn tường màu trắng, xanh da trời, hồng,… thì nhiệt độ trong ngôi nhà cũng sẽ thấp hơn. Qua đó mà ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ hơn bao giờ hết.

Chống nóng bằng lam che nắng, bạt

Ngày xưa, khi nhà còn là nhà tranh, hay nhà cấp 4 đơn sơ thì ông bà thường sử dụng lam che làm từ tre hoặc gỗ để chống nóng. Tới ngày nay, đã có thêm nhiều vật liệu để chống nóng đó là lam che nắng bằng gỗ nhựa, gỗ, tấm xi măng sợi,… Đặc biệt là tấm xi măng sợi. Sản phẩm này có hiệu quả chống nóng rất tốt.

Bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách khắc phục nắng nóng khi thiết kế nhà hướng Tây. Tham khảo nếu ngôi nhà của bạn cũng nằm ở hướng Tây nhé.

Đánh giá bài viết