Vai trò & nguyên tắc bố trí thép cột

Trong các công trình xây dựng, cột là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình khi sử dụng. Nguyên tắc bố trí thép cột có tầm quan trọng tới chất lượng của công trình. Vậy nguyên tắc bố trí thép cột như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.   

Nguyên tắc bố trí thép cột là gì? Chắc hẳn nhiều người khi xây dựng ngôi nhà của mình vẫn còn nhiều băn khoăn đối với câu hỏi này. Trước khi đi vào giải đáp nguyên tắc bố trí thép cột hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu về vai trò của lõi thép cột.

Vai trò của lõi thép cột

Ngôi nhà là một kết cấu vững chắc được xây dựng từ các yếu tố như: Cột nhà, móng nhà, tường bao quanh, mái nhà,… Mỗi yếu tố, chi tiết khi xây dựng phải được đảm bảo an toàn, liên kết với nhau, có như vậy mới tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện. Trong những chi tiết nói trên, cây cột nhà là một trong những yếu tố quan trọng, làm nên tính bền vững cho ngôi nhà theo thời gian.

Cát, sỏi, xi măng, phần tường bao quanh,… thể hiện tính thẩm mỹ của ngôi nhà thì phần khung thép bên trong chính là bộ xương chống đỡ, nâng đỡ trọn ngôi nhà. Có thể hiểu, một ngôi nhà chắc chắn thì phải có một trụ đỡ vững vàng, sắp thép chắc chắn.

Nguyên tắc bố trí thép cột đảm bảo

Để có một công trình xây dựng bền vững, trong quá trình thi công cần đảm bảo nguyên tắc bố trí thép cột. Muốn thiết kế cột cần chú ý đến mo – men uốn, đây là đơn vị để tính cột thép. Thông thường, lực cắt trong cột bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông, vậy nên phần cốt đai trong cột được bố trí theo đúng cấu tạo nhằm đảm bảo chất lượng. Khả năng chịu xoắn của lực hay bị bỏ qua nên cần thiết kế mo – men xoắn tương thích.

Thông thường, người thiết kế sẽ thiết kế cốt thép dọc bằng phương pháp lựa chọn tổ hợp nguy hiểm thông qua các tiêu chí đó là: Tiêu chí mo – men uốn lớn nhất, tiêu chí lựa dọc lớn nhất,… Bạn nên biết rằng lý luận và thực tế thiết kế dựa theo đường tương tác cho thấy phần tổ hợp nội lực và lựa chọn dựa trên các tiêu chí trên để đảm bảo chất lượng công trình.

Lưu ý, khi bố trí cột thép, phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên nên cần chú ý việc xác định tổ hợp nguy hiểm theo mo – men lớn nhất. Trước kia việc tính toán cốt thép cho các tổ hợp thường bị bỏ sót, nhưng điều kiện hiện nay sẽ giúp ta tính toán nhanh chóng hơn.

Chú ý khi lực dọc trong cột thay đổi khá nhỏ còn đối với mo – men thì uốn lớn nên sẽ xảy ra ở 1 trong 2 đầu cột. Chính vì vậy, khi tính toán cốt thép dọc cho một đoạn cột nào đó thì bắt buộc trong nguyên tắc bố trí thép cột là phải tính toán cho cả 2 phần tiết diện được tính ở 2 đầu cột.

-Lưu ý khi thực hiện nguyên tắc bố trí thép cột

Đối với bố trí cột cho nhà cao tầng hoặc công trình xây dựng lớn có thể chịu động đất cần chú ý 2 đầu của mỗi đoạn cột hãy bố trí đai dày nhờ đó sẽ giúp tăng độ dai, chắc chắn cho cột khi xả ra các khớp dẻo. Với bố trí như vậy, cột trở nên dẻo dai, chống đỡ tốt khi có động đất xảy ra. Phần chiều dài của thép cột bố trí đai tối thiểu phải bằng với giá trị lớn nhất giữa chiều cao của tiết diện cột và bằng 1/6 lần so với chiều cao thông thủy của cột.

Khi thiết kế, thi công bất kì công trình xây dựng nào cũng cần chú ý, đảm bảo tính an toàn chất lượng của nó, nhất là nguyên tắc bố trí thép cột. Hãy tạo nên nhiều ngôi nhà vững chắc cho mọi gia đình.

Đánh giá bài viết