Các bước kiểm tra độ sụt bê tông

Trong xây dựng công trình, quá trình kiểm tra độ sụt bê tông rất quan trọng. Công tác này có thể diễn ra trực tiếp tại công trường hoặc trong phòng thí nghiệm. Với những người trong ngành chắc hẳn đã quen thuộc với cách thức này. Vậy với những người không am hiểu về lĩnh vực này có biết cách bước kiểm tra độ sụt bê tông như thế nào không? Thấu hiểu được điều đó, tintucxaydung xin chia sẻ tới bạn cách kiểm tra qua bài viết dưới đây.

Mục đích của quá trình kiểm tra độ sụt bê tông

Mục đích của quá trình này đó là để đo lường sự đồng nhất của bê tông. Kiểm tra để chắc chắn rằng một hỗn hợp đồng nhất xi măng đang được sử dụng trong quá trình xây dựng công trình.

Qua các thử nghiệm đó có thể thêm khả năng dễ dàng thi công của bê tông. Nhờ đó mà đơn vị thi công có thể thuận lợi vận chuyển, dầm chặt và bảo dưỡng bê tông. Từ kết quả đó, người kỹ sư sẽ tiến hành thay đổi cấp phối bê tông bằng cách điều chỉnh tỷ lệ xi măng – nước. Bên cạnh đó, có thể thêm phụ gia hóa dẻo giúp tăng độ sụt của hỗn hợp bê tông.

Phương pháp thực hiện kiểm tra độ sụt bê tông

Phương pháp thực hiện: Có thể kiểm tra độ sụt bê tông đã chứng tỏ sự tiến bộ khoa học – kỹ thuật không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả thế giới. Có một số quốc gia đã tiến hành thí nghiệm bằng cách sử dụng trang thiết bị hiện đại.

Thiết bị kiểm tra

Cần chuẩn bị các thiết bị kiểm tra sau:

– Mâm phẳng đủ rộng;

– Bay xoa gạt phẳng hỗn hợp;

– Que thép tròn để dầm;

– Nón sụt hay nóng Abraham;

– Thước thép bê tông;

– Bê tông được lấy từ xe chở.

Các bước kiểm tra độ sụt bê tông

Sau đây là các bước kiểm tra độ sụt bê tông để bạn đọc tham khảo. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ở bên dưới này.

– Bước 1: Người thợ tiến hành đặt chảo trộn lên trên sàn nhà và sử dụng một ít nước để làm ẩm. Và cần đảm bảo đó là sự ẩm ướt nhưng không phải do nước từ đâu đó đọng lại. Sử dụng 2 ngón chân giữ chắc chắn hình nón sụt giảm tại chỗ.

– Bước 2: Người thợ tiến hành chèn hỗn hợp bê tông vào 1/3 hình nón. Tiếp theo cần đầm chặt mỗi lớp 25 lần bằng cách dùng các thanh thép trong 1 chuyển động tròn.

Sử dụng thêm hỗn hợp cụ thể để đánh dấu 2/3. Cần nén thêm 25 lần nữa cho chắc chắn. Tiếp tục đầm chặt vừa ào lớp trước bê tông. Sau đó hãy chèn hỗn hợp bê tông cho đầy nón sụt. Tiếp tục thực hiện đầm chặt 25 lần.

– Bước 3: Người thi công cần sử dụng que đầm thép trong 1 chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng bằng cách gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt. Sau đó, hãy chậm rãi và nhẹ nhàng tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nón sụt theo chiều dọc. Cần phải chắc chắn rằng mẫu bê tông không được dịch chuyển.

– Bước 4: Sau khi hoàn tất, hãy đợi cho hỗn hợp bê tông sụt, sau đó đo sự sụt giảm chiều cao bằng cách sử dụng nón và di chuyển hình nón ngược sụt xuống đất và đặt ở bên cạnh các mẫu. Người thợ cần đặt que thép nén trên nón sụt giảm và tiến hành đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời lúc bạn đầu.

Trên đây là những thông tin do tintucxaydung chia sẻ các bước kiểm tra độ sụt bê tông. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Tham khảo nhé. Nếu thấy chúng thực sự bổ ích hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé.

Đánh giá bài viết