Có nên xây nhà bằng gạch lỗ không?

Công nghệ ngày càng phát triển và có không ít sản phẩm gạch đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Tuy nhiên, gạch lỗ vẫn được không ít gia chủ lựa chọn. Đứng trước rất nhiều sản phẩm gạch thì có một số người thắc mắc rằng có nên xây nhà bằng gạch lỗ không? Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó.

gạch lỗ

Gạch lỗ là gì?

Gạch lỗ là loại gạch được làm từ đất sét. Sau khi trải qua quá trình nung nóng theo quy định thì nó sẽ trở thành viên gạch. Hình dạng của viên gạch có hình chữ nhật, màu đỏ cam và có lỗ rỗng ở trong viên gạch.

Gạch lỗ có các loại đó là: Gạch 2, 4, 6, 8, 10 lỗ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tập quán từng địa phương mà chọn loại lỗ phù hợp. Ở miền Bắc và miền Trung thường lựa chọn 6 và 8 lỗ. Ở miền Nam thường dùng 4 lỗ.

Các loại gạch lỗ phổ biến

gạch lỗ 01

Gạch 2 lỗ

Gạch 2 lỗ có 2 lỗ rỗng ở bên trong thân gạch và chạy theo chiều dọc. Kích thước của gạch đó là 220 x105 x 55mm. Gạch này được sử dụng chủ yếu tại các công trình mà không cần phải sử dụng chống ẩm hoặc công trình có tải trọng chịu đựng thấp.

Ưu điểm của gạch 2 lỗ đó chính là gạch có trọng lượng nhẹ. Nhờ đó mà rất thuận lợi trong quá trình vận chuyển và thi công. Gạch lỗ có chi phí thấp giúp gia chủ giảm thiểu phần nào chi phí vật tư.

Nhược điểm của gạch 2 lỗ là khả năng chống thấm thấp và không sử dụng để xây móng nhà và công trình được.

Gạch 3 lỗ

Gạch 3 lỗ có kích  thước 200 x200x90mm. Gạch 3 lỗ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp. Ưu điểm là khả năng cách nhiệt, chống nóng và cách âm tốt.

Gạch 4 lỗ

Gạch 4 lỗ có kích thước 200x130x90mm. Sử dụng công nghệ đất sét nung công nghệ tuynel. Loại gạch này thường được sử dụng trong các công trình nhà cao tầng hay các công trình bị hạn chế về diện tích sử dụng. Nó có khả năng chống nóng, cách nhiệt và cách âm khá hiệu quả.

Gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ có 6 lỗ rỗng trong thân gạch và chạy dọc theo thân gạch. Kích thước của gạch 6 lỗ là 220x105x150.

Ưu điểm của gạch 6 lỗ là trọng lượng nhẹ. Nhờ đó nên thuận lợi cho việc thi công. Giá gạch 6 lỗ phải chăng nên giúp chủ công trình giảm thiểu chi phí. Khả nnawg chống nhiệt của gạch rất cao.

Nhược điểm của gạch 6 lỗ là khả năng chịu tải trọng thấp. Chính vì vậy, rất ít khi sử dụng gạch 6 lỗ trong công trình có yêu cầu tải trọng cao và khả năng chống thấm cao.

Có nên xây nhà bằng gạch lỗ không?

gạch lỗ 02

Chúng ta có thể phân biệt gạch đặc và gạch lỗ thông qua đặc điểm hình dáng bên ngoài. Và cũng nhờ đó mà có thể phân tích ưu điểm và nhược điểm của các sản phẩm này.

Ưu điểm của gạch lỗ là giá thành rẻ, có trọng lượng nhẹ và khả năng cách âm tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khả năng chịu lực và chống thấm của gạch lỗ kém hơn so với một số loại gạch khác.

Tuy nhiên, còn phụ thuộc và yêu cầu của công trình xây dựng có cần chịu lực lớn hay không để quyết định lựa chọn loại gạch nào. Nếu những nơi như vách phòng hoặc tường nhà thì có thể sử dụng gạch lỗ. Tuy nhiên, với phần móng của công trình thì không nên sử dụng. Gia chủ nên chọn loại gạch đặc.

Bài viết trên của tintucxaydung đã chia sẻ cho bạn thông tin để trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà bằng gạch lỗ không. Hy vọng chúng tôi đã mang tới thông tin hữu ích dành cho bạn.

Đánh giá bài viết