Cấm kỵ trong phong thủy phòng bếp

Phòng bếp là nơi thổi lửa, thắp hạnh phúc của mỗi gia đình. Căn bếp là nơi tạo ra nguồn năng lượng hỏa và góp phần giúp tiêu diệt các năng lực tiêu cực. Bạn đã biết cách đặt bếp đúng phong thủy hay chưa? Và những điều cấm kỵ trong phòng bếp cần phải lưu ý? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu để có một cách đặt bếp đúng chuẩn và tạo ra sinh khí tốt cho ngôi nhà.

Những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng bếp

Trong phong thủy, phòng bếp thuộc ngũ hành hỏa. Đặc trưng của hỏa là mang đến những điều tốt đẹp như: Hạnh phúc, sự bùng nổ,… Tuy nhiên, mặt xấu của nó lại là sự gây hấn và chiến tranh. Nếu căn bếp của bạn chứa quá nhiều tính hỏa sẽ tác động không tốt đến gia đình.

Có nhiều người bài trí căn bếp bằng những đồ trang trí như: Tranh ảnh, nội thất gỗ hay cây cối,… Thế nhưng, theo phong thủy điều này sẽ làm tăng ngũ hành hỏa. Điều đó sẽ gây ra những điều không tốt như thành viên trong gia đình có xung đột, cãi vã, rạn nứt tình cảm,… Bạn có thể thay thế những vật dụng gỗ bằng các chất liệu khác để kìm hãm hảo và giúp vượng khí.

Các vật dụng như máy giặt, bồn nước, tủ lạnh cũng phải có sự sắp đặt hợp lý. Ví dụ như, bếp không được đặt giữa những vật dụng trên hay xung quanh bếp không có đường nước, cống hoặc rãnh,…

Không đặt bếp đối diện phòng ngủ: Đặt bếp đối diện phòng ngủ dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Không những vậy, trong quá trình nấu nướng, các đồ dầu mỡ, chiên xào dễ ám mùi vào chăn chiếu, quần áo,… rất mất vệ sinh.

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh còn nhà bếp là nơi nấu nướng và đặt thức ăn. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thực phẩm trước, trong và sau khi nấu bạn nên tránh đặt hướng này.

Không đặt đối diện cửa chính: Bếp là nơi giữ may mắn, tài lộc trong nhà nên nếu đặt bếp hướng ra cửa chính sẽ khiến cho tài lộc trong nhà đi mất. Nếu ngôi nhà của bạn diện tích không quá lớn và không có điều kiện để đặt bếp hướng khác hãy lắp vách ngăn giữa bếp và phòng khách nơi có cửa chính.

Ngoài những điều cấm kỵ trên bạn hãy lưu ý thêm một số điều như: Không đặt bếp ở góc chéo, không đặt bếp gần tủ lạnh và cửa sổ, thiết kế bếp không có điểm tựa hay khoảng trống sau lưng,…

Hướng đặt bếp theo phong thủy

Hướng Đông là hướng phù hợp nhất để đặt bếp trong phong thủy. Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt bếp với hướng Tây, Nam, Đông Bắc.

Bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Cửa nhà đặt hướng nào hãy đặt cửa nhà bếp theo hướng đấy.

– Hướng bếp đặt theo hướng lưng của người nấu. Nếu người nấu quay lưng về hướng đông thì bếp thuộc đông Hướng,… Còn nếu bạn đặt sai phong thủy sẽ phải chịu nhiều điều không may như: Bệnh tật,…

– Nên đặt nhà bếp hướng Đông vì hướng đông rất tốt cho bếp. Đây là hướng mặt trời mọc và sẽ mang đến những điều tốt. Hướng đại cát, đại lợi.

– Hướng tây không nên đặt bởi hướng tây thuộc ngũ hành kim còn bếp thuộc ngũ hành hỏa. Kim và hỏa xung khắc với nhau và sẽ mang đến điềm xấu cho gia chủ. Bên cạnh đó, hướng tây là hướng mặt trời lặn, vào thời điểm này ánh mặt trời khá gay gắn nên căn bếp của bạn sẽ giống như một cái lò lửa.

– Đặt nhà bếp hướng Nam: Hướng Nam cũng là hướng không nên đặt bếp bởi hỏa gặp hỏa sẽ khiến khí nóng càng tăng lên. Nó sẽ làm cho tài vận của gia chủ đi xuống.

– Đặt nhà bếp hướng Bắc: Hướng bắc thuộc ngũ hành thủy. Thủy và hỏa khắc nhau nên nó sẽ phá vỡ khí vận của phong thủy căn bếp.

Căn bếp là địa điểm rất quan trọng, chính vì vậy bạn hãy lưu ý những điều trên để thiết kế cho mình một căn bếp hợp phong thủy và tránh những điều cấm kỵ.

Đánh giá bài viết