Cách xác định đông tây nam bắc đơn giản

Có không ít người chưa biết cách xác định hướng đông tây nam bắc. Việc xác định hướng rất quan trọng, nó có thể cứu bạn trong những tình huống nguy hiểm như lạc vào rừng sâu. Để biết cách hãy theo dõi bài viết dưới đây của tintucxaydung.

Hướng dẫn xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Chắc hẳn bạn đã biết các hướng chính gồm:

– 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc

– 4 hướng phụ là: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam

Ngoài ra thì còn có 8 hướng chi tiết là: ắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Muốn xác định các hướng trên thì bạn đều phải dựa vào 4 hướng chính đông tây nam bắc. Muốn xác định hướng bạn có thể sử dụng một số cách sau.

Sử dụng la bàn

La bàn là cách được nhiều người lựa chọn nhất. Đây là cách đơn giản để xác định hướng nhanh chóng và đảm bảo chính xác. Nếu không có la bàn cầm tay thì bạn có thể sử dụng la bàn của điện thoại thông tinh. Tất cả các thiết bị đều có la bàn đó là: Máy tính bảng, laptop,…

Lưu ý khi sử dụng la bàn trên thiết bị thông minh thì bạn cần phải tiến hành định tuyến lại điện thoại bằng cách xoay điện thoại vòng quanh để điện thoại có thể bắt được hướng chính xác.

Tiếp theo, bạn cần để đầu điện thoại hướng ra trước mặt và vị trí của điện thoại sẽ là hướng bạn nhìn thấy.

Sử dụng chú thích

Trong các bản vẽ thường có chú thích đầy đủ các hướng đông tây nam bắc. Và hướng bắc thường có ký hiệu là chữ B. Khi đã có hướng bắc thì bạn có thể xác định được các hướng còn lại là tây nam bắc.

Nhờ việc chú thích trên bản vẽ có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong việc xác định chính xác hướng nhà, hướng đất hoặc hướng căn hộ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng la bàn để xoay hướng trên bản đồ về hướng bắc. Tiếp theo đặt la bàn vào vị trí mảnh đất hay căn nhà của bạn sẽ được vị trí chính xác.

Sử dụng mặt trời

Nếu cả 2 trường hợp bạn đều không có la bàn hoặc các thiết bị thông minh thì bạn có thể nhìn vào mặt trời để xác định hướng đông tây nam bắc.

Quy luật của mặt trời là di chuyển từ đông sang tây. Và bạn dùng mặt trời để xác định hướng Đông – Tây sau đó suy ra hướng Bắc Nam. Bạn có thể sử dụng phương pháp sau:

Bạn giơ 2 tay lên và chỉ tay về hướng mặt trời mọc, ta sẽ có:

– Tay phải chỉ hướng Đông

– Tay trái chỉ hướng Tây

– Trước mặt là hướng Bắc

– Sau lưng là hướng Nam

Nếu thời điểm đó là buổi sáng thì bạn sẽ chỉ tay về hướng mặt trời mọc còn nếu đó là buổi chiều thì bạn hãy chỉ tay về phía mặt trời lặn. Hãy tham khảo cách này bởi trong những tình huống nguy hiểm như lạc trong rừng sâu thì bạn có thể sử dụng cách này.

Sử dụng bóng đổ

Thêm một cách xác định hướng rất nhanh chóng đó chính là sử dụng bóng đổ. Bóng đổ của cây hay của tòa nhà hoặc bất cứ thứ gì. Nếu thời điểm đó là buổi sáng thì bạn có thể xác định bóng đổ hướng tây còn buổi chiều bóng sẽ đổ hướng Đông. Và dựa vào hướng Đông – Tây thì bạn có thể xác định được hướng Bắc Nam và các hướng còn lại.

Nếu thời điểm đó là giữa trưa thì bạn không nên sử dụng cách xác định hướng này bởi thời điểm đó mặt trời đã lên cao và gần như vuông góc với mặt đất. Chính vì thế nên việc xác định hướng bóng đổ gặp nhiều khó khăn và thiếu đi sự chính xác.

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung đã giúp bạn có thêm sự hiểu biết về cách xác định hướng đông tây nam bắc. Đây là kiến thức đơn giản về địa lý nên bạn hãy trang bị để sử dụng trong những tình huống cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)