Bố trí thép cầu thang ziczac

Hiện nay, cầu thang ziczac được nhiều gia đình sử dụng bởi tính tiện dụng và thẩm mỹ mà nó mang lại. Vì cầu thang có hình dáng ziczac nên việc thi công, bố trí thép khá phức tạp. Sau đâu tintucxaydung.com sẽ giới thiệu đến bạn cách bố trí thép cầu thang ziczac.

Giới thiệu về cầu thang ziczac

Cầu thang có công năng là tổ chức giao thông theo phương đứng cho ngôi nhà. Lựa chọn cầu thang phụ thuộc vào diện tích chiếm chỗ của nó trong mặt bằng của ngôi nhà. Ngoài ra, tính thẩm mỹ, điều kiện thi công cũng là các yếu tố để gia chủ lựa chọn kiểu cầu thang.

Bố trí thép cầu thang ziczac khá phức tạp có khi dẫn đến tình trạng đặt sai thép khiến cầu thang bị rung, thậm chí là nứt thang trong thời gian sử dụng. Để góp phần giảm thiểu các sự cố đáng tiếc xảy ra do chủ quan, lơ là hay thiếu hiểu biết trong bố trí thép cầu thang, tintucxaydung.com sẽ chia sẻ cho bạn cách đặt thép đúng cách.

Ưu điểm của cầu thang ziczac

Đây là loại cầu thang có cấu tạo độc đáo và lạ mắt. Nhờ đó mà không ít gia chủ sử dụng loại cầu thang này. Không những vậy, nó còn giảm thiểu tối đa không gian nhà ở và bảo đảm an toàn cho những người trong gia đình, nhất là những nhà có trẻ em.

Cầu thang ziczac có tính bền vững cao qua nhiều năm sử dụng.

Cầu thang ziczac còn là một sản phẩm có nhiều công năng, tính ứng dụng cao như: Chất lượng tốt, kiểu dáng đa dạng, dễ dàng trong vệ sinh, sử dụng trong thời gian dài,…

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ rất thích hợp để sử dụng cầu thang ziczac. Không chỉ sử dụng trong nhà ở mà nó còn được sử dụng trong các quán café, nhà hàng, sử dụng làm cầu thang thoát hiểm,…

Nguyên tắc bố trí thép trong thang

Dựa trên tính toán cụ thể mới bố trí được cốt thép của thang. Thép chịu lực được thiết kế để chịu mô mem còn thép đai chịu lực cắt. Một bản thang có cấu tạo chuẩn đó là chịu được lực cắt và mô mem.

Cấu tạo của thép thang bắt buộc phải tuân thủ quy định về neo đó là: Nối thép như không cắt quá 50% trên một tiết diện, cốt thép chịu kéo neo lớn hơn 30d, thép chịu nén lớn hơn 20d (áp dụng đối với các mác bê tông từ 200 – 300).

Các cách đặt thép thang đúng chuẩn

Cách 1: Uốn thép chịu lực theo thang

Trước tiên tiến hành tính toán diện tích thép chịu lực và đặt thép theo diện tích. Thép chịu lực uốn

Nhược điểm: gấp thành hình vuông góc. Những thanh thép còn lại đặt theo cấu tạo.

Ưu điểm: Với cách đặt thép này các thanh thép có khả năng chịu mô mem vững và chịu cắt tốt hơn.

Khi thi công sẽ gặp khó hơn bởi các thanh thép kéo dài và bị uốn nhiều.

Cách 2: Sử dụng thép đai làm thép chịu lực

Từ diện tích thép đã được tính toán tiến hành chọn thép chịu lực có đường kính và khoảng cách thép. Thép chịu lực được bố trí dạng thép đai xung quanh bàn đứng và bản ngang của bậc. Những thanh thép còn lại được đặt dựa theo cấu tạo.

Ưu điểm: Giống như với cách uốn thép chịu lực theo thang thì cách sử dụng thép đai làm theo chịu lực cũng mang lại ưu điểm là khả năng chịu lực cắt và mô mem uốn tốt, tính ổn định và chắc chắn cao.

Nhược điểm: Sử dụng thép đai làm thép chịu lực khiến quá trình thi công phức tạp.

Trên đây là những chia sẻ của tintucxaydung.com về cách bố trí thép cầu thang ziczac và các cách đặt thép thang đúng chuẩn để bạn tham khảo. Chúc bạn sẽ xây dựng một chiếc cầu thang bền đẹp cho ngôi nhà của mình.

Đánh giá bài viết