Lý do thiết kế cầu thang thoát hiểm ngoài trời là gì?

Khi xây dựng nhà cửa, nhất là những ngôi nhà cao tầng nên xây dựng cầu thang thoát hiểm. Cầu thang thoát hiểm rất quan trọng, nó giúp bảo vệ người và tài sản khỏi hỏa hoạn hay cháy nổ. Để hiểu rõ hơn tác dụng của cầu thang thoát hiểm hãy cùng tintucxaydung tìm hiểu bài viết dưới đây để biết lý do bạn thiết kế cầu thang thoát hiểm ngoài trời là gì?

Thông tin về cầu thang thoát hiểm

Lý do thiết kế cầu thang thoát hiểm ngoài trời là gì?

Cầu thang thoát hiểm đối với bạn đã khá quen thuộc phải không nào. Khi đi qua các tòa nhà cao tầng bạn sẽ thấy hệ thống cầu thang thoát hiểm được bố trí bên ngoài tường của các ngôi nhà. Cầu thang thoát hiểm ngày nay không chỉ thiết kế với mục đích thoát hiểm mà nó còn được thiết kế rất đẹp mắt từ nhiều vật liệu khác nhau.  Lợi ích của thang thoát hiểm đó là:

– Dễ dàng uốn nắn tạo nên nét độc đáo, nét đẹp riêng của cầu thang thoát hiểm

– Giúp làm đẹp cho ngôi nhà của bạn

– Góp phần tiết kiệm không gian cho ngôi nhà

–  Trang bị cầu thang thoát hiểm không mất quá nhiều chi phí.

Lý do bạn thiết kế cầu thang thoát hiểm ngoài trời là gì?

Lý do thiết kế cầu thang thoát hiểm ngoài trời

Cầu thang thoát hiểm có rất nhiều tác dụng hữu ích, cụ thể:

– Cầu thang thoát hiểm giúp bạn thoát khỏi hỏa hoạn, cháy nổ trong trường hợp bạn ở nhà cao tầng và hệ thống thang máy, thang bộ bị hỏng hoàn toàn. Khi đó việc di chuyển sẽ trở nên khó khăn. Lúc này cầu thang thoát hiểm trở nên hữu ích, đảm bảo an toàn mạng sống cho các thành viên trong gia đình.

– Cầu thang thoát hiểm không chỉ giúp con người thoát hiểm. Bên cạnh đó, nếu gia chủ biết cách bố trí, thiết kế hài hòa cùng tổng thể của ngôi nhà thì còn tạo nên nét độc đáo, tính thẩm mỹ cho tổng quan của cả công trình.

– Đối với công xưởng, nhà máy nơi có nhiều thiết bị máy móc thì việc trang bị cầu thang thoát hiểm là vô cùng cần thiết. Chỉ khi xảy ra vấn đề như hỏa hoạn, chập cháy nổ thì con người có thể thoát ra một cách nhanh chóng thông qua cầu thang thoát hiểm.

Làm thế nào để sử dụng cầu thang thoát hiểm ngoài trời đúng mục đích?

Cầu thang thoát hiểm được bố trí với mục đích chính là dùng để thoát hiểm. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo mình sẽ sử dụng đúng cách.

– Nếu muốn di chuyển, sinh hoạt thì tốt nhất bạn nên sử dụng cầu thang bộ.

– Chỉ sử dụng cầu thang thoát hiểm khi thực sự cần thiết.

– Không sử dụng lực mạnh để kéo hay đẩy cầu thang thoát hiểm từ bên ngoài

– Nếu như cầu thang bộ của bạn sử dụng bình thường thì không nên sử dụng cầu thang thoát hiểm chỉ để phục vụ mục đích thoát hiểm.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn mang có thể sử dụng tối đa công năng của đó. Sau đây là một số tiêu chuẩn khi thiết kế thang bạn cần phải nắm bắt:

– Cần có 2 lối thoát hiểm đối với nhà ở cao tầng

– Cầu thang và hành lang an toàn phải đảm bảo các yếu tố: Kết cầu chịu lực, chịu lửa trong thời gian 60 phút, cửa ngăn cháy phải sử dụng vật liệu chống cháy hơn 45 phút, có trang bị hệ thống điều hòa gió, tự động mở đèn,…

– Khoảng cách xa nhất trong cầu thang thoát hiểm đạt tiêu chuẩn: Phòng giữa 2 thang hoặc lối ra ngoài cách 50m, phòng có 1 thang máy phạt đạt khoảng cách 25m

– Quy định về chiều rộng với lối đi từ cửa là 1m, cửa đi là 0.8m, hành lang là 1.4m, vế thang là 1.05m.

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để giải đáp cho câu hỏi lý do bạn thiết kế cầu thang thoát hiểm ngoài trời là gì? Cầu thang thoát hiểm có vai trò quan trọng trong đời sống của con người nên nếu bạn đang ở trong nhà cao tầng hãy trang bị nó nhé.

5/5 - (1 bình chọn)