Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi từ A – Z bạn nên biết

Khi xây dựng nhà cửa nếu tuổi gia chủ không hợp thường chọn người có tuổi hợp để mượn làm lễ động thổ. Và đến một thời điểm thích hợp thì gia chủ cần phải tiến hành thủ tục chuộc nhà. Bạn đã biết điều này hay chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết của tintucxaydung để biết thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi từ A – Z nhé.

Lý do nào phải mượn tuổi khi làm nhà?

Lý do nào phải mượn tuổi khi làm nhà?

Có một số nguyên nhân khiến gia chủ phải mượn tuổi khi làm nhà đó là:

– Năm mà gia chủ tiến hành xây nhà không hợp với tuổi của gia chủ. Chính vì vậy, để không lỡ việc xây nhà và đảm bảo phong thủy thì gia chủ cần phải mượn tuổi của một người khác.

– Trong gia đình không có đàn ông nên cần phải mượn tuổi của một người đàn ông khác để tiến hành lễ động thổ, xây nhà.

Sau khi thỏa thuận xong với gia chủ và các thành viên trong gia đình thì người được mượn tuổi sẽ thực hiện một số nghi lễ động thổ. Và tới một thời điểm thích hợp thì gia chủ cần phải tiến hành thủ tục chuộc nhà khi đã mượn tuổi.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi như thế nào?

Một số vật dụng cần chuẩn bị khi chuộc nhà đó là: Gương soi, gạo, chăn nệm, nước, bếp lửa đang cháy và 1 bát nhang.

Thủ tục chuộc nhà phải tiến hành theo các bước đó là:

– Đầu tiên là tập hợp đầy đủ các thành viên trong gia đình gồm: Chồng, vợ, con. Sau đó người vợ sẽ là người bước vào trong nhà đầu tiền và cầm trên tay chiếc gương. Tiếp theo là gia chủ cầm bát hương tổ tiên bước vào. Sau cùng là các con cầm bếp lửa đang cháy, gạo, chăn nệm,… đi hết vào trong nhà. Nếu gia đình không có người đàn ông thì vợ sẽ là người bưng bát hương và các con sẽ đi đằng sau.

– Lựa chọn giờ tốt để gia chủ mang những đồ vật quý giá như: Tiền bạc, trang sức,… cất vào trong tủ.

– Tiếp theo chuyển dần đồ đạc vào trong nhà bếp và sắp xếp các đồ vật gọn gàng, sạch sẽ. Hãy dâng hương để làm lễ.

– Tiến hành bài trí, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý những người tuổi dần hoặc phụ nữ đang mang thai không nên phụ giúp gia chủ dọn nhà mới. Những người sinh tuổi này sẽ mang tới những điều không may.

Lưu ý:

Khi thực hiện lễ cúng thì người được mượn tuổi lúc động thổ vẫn thay thế gia chủ dâng hương lên các vị thần linh. Người mượn tuổi phải khấn vái hoàn tất thủ tục hoàn thành nhà mới. Tiếp theo, cả hai bên sẽ thương lượng, gia chủ làm giấy mua nhà với giá cao hơn so với giá lúc đầu ( giấy này chỉ để tượng trưng với các vị thần linh). Kể từ đó về sau thì ngôi nhà sẽ là của chính chủ. Mọi thủ tục từ động thổ tới cúng bái sẽ không cần phải có sự góp mặt của người được mượn tuổi.

Ý nghĩa của thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Ý nghĩa của thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Việc mượn tuổi khi xây dựng nhà cửa và tiến hành thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi là điều rất quan trọng và không thể bỏ qua. Có mượn thì mới có chuộc. Điều này sẽ giúp gia chủ một số lợi ích sau:

– Người được mượn tuổi sẽ giúp cho quá trình xây dựng nhà cửa trở nên thuận lợi hơn và giúp gia chủ tránh được vận hạn xảy ra.

– Lễ chuộc nhà khi mượn tuổi chính là sự thông báo với thần linh rằng mình đã sở hữu ngôi nhà và chính chủ sẽ ở trong ngôi nhà này.

Bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Đánh giá bài viết