Những thông tin cần biết về bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Đây là một loại vật liệu mới có tính ứng dụng cao. Chắc hẳn có không ít người chưa biết tới sản phẩm này. Hãy cùng với tintucxaydung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bê tông nhẹ bọt xốp là gì?

Bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp là một loại gạch có trọng lượng siêu nhé với kết cấu bê tông với các bọt khí nhỏ.

Cấu trúc bê tông bọt được tạo nên từ khối bê tông với vô số lỗ khí li ti có dạng tổ ong kín. Các lỗ được kết nối bằng bê tông nên nó được gọi là khối bê tông rỗng. Chính vì rỗng nên trọng lượng của nó rất nhẹ. Trọng lượng của bê tông nhẹ bọt xốp khoảng 350kg/m3.

Các loại vật liệu làm nên bê tông nhẹ bọt xốp là: Thạch cao, vôi, cát, xi măng, bột nhôm và trải qua quá trình sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp không ô nhiễm, hoàn toàn thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Đặc biệt, sản phẩm này còn có thể tái sử dụng.

Công nghệ trộn tạo ra bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp 01

Các bước để tạo ra bê tông nhẹ bọt xốp có thể bạn chưa biết đó là:

– Quá trình tạo bọt: Sử dụng một loại máy chuyên dụng để tạo bọt. Loại máy này giúp tạo ra 1 lượng bọt khá chuẩn xác và lượng bọt này sẽ được bơm trực tiếp vào máy trộn để trộn với hỗn hợp xi măng và nước.

Phương pháp trộn bê tông nhẹ bọt xốp đó là:

– Trộn bê tông nhẹ bọt xốp theo mẻ: Đầu tiên người sản xuất cần sử dụng 1 bình chứa có dung dịch phụ gia cùng nước và trộn đều với nhau. Dung dịch này xả ra do áp suất của bình hoặc bơm cơ khí qua một đầu và tạo bọt. Sau đó, nó sẽ được trộn với khí nén theo 1 tỉ lệ nhất định để tọa thành bê tông nhẹ.

Trộn bê tông nhẹ bọt xốp liên tục: Máy trộn sẽ thực hiện liên tục lấy dung dịch từ thùng chứa, việc tự động trộn này sẽ được diễn ra theo 1 quy trình nhất định và dung dịch, nước khí nén cũng được thực hiện theo tỉ lệ cho trước để tạo ra được các bọt khí nhỏ và bền vững.

Đặc tính của bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp 02

Bê tông nhẹ bọt xốp sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật đó là:

– Trọng lượng nhẹ: Sản phẩm này có trọng lượng nhẹ hơn từ ½ tới 1/3 so với các loại gạch khác. Nhờ kết cấu bọt khí chiếm tới 80% nên bê tông nhẹ bọt xốp có trọng lượng nhẹ. Nhờ cấu tạo này mà giúp tiết kiệm được chi phí như: Vật liệu làm khung, móng cọc, vận chuyển, thi công.

– Cách âm tốt

Cấu tạo bọt khí nên khả năng cách tản âm tự nhiên, khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Nhờ đó nên sản phẩm này có khả năng cách âm rất tốt.

– Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Sản phẩm này có hệ số dẫn nhiệt thấp. Nhờ đó mà mùa đông nhà bạn sẽ rất ấm áp còn vào mùa hè thì rất mát mẻ. Qua đó, bạn có thể tiết kiệm được chi phí làm mát từ điều hòa.

– Độ chính xác cao

Trải qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt và sản xuất theo đúng quy chuẩn nên khi sử dụng gạch này để xây tường sẽ có độ chính xác rất cao.

– Độ bền cao

Bê tông nhẹ bọt xốp có gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Chính vì vậy mà độ bền của sản phẩm này rất cao và khả năng chịu lực cũng rất tốt.

– Chống nhiều loại côn trùng

Sản phẩm này không bị ảnh hưởng bởi các loại côn trùng như: Mối, mọt, kiến,… và nhiều loại sinh vật sinh sống trong các loại môi trường.

– Thân thiện với môi trường

Gạch bê tông nhẹ bọt xốp là sản phẩm thân thiện với môi trường. Sản phẩm này sau khi sử dụng còn có thể tái sử dụng. Nhờ đó mà môi trường được bảo vệ.

– Tính ứng dụng

Hiện nay, bê tông nhẹ bọt xốp được ứng dụng rộng rãi trong làm nhà dân dụng, các công trình như: Đường hầm, cầu,…

Bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp tới người đọc những thông tin về bê tông nhẹ bọt xốp. Ưu điểm và tính ứng dụng của sản phẩm này rất cao nên bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Đánh giá bài viết