Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở: nhân công và vật liệu

Vật liệu và tiền công thợ là 2 khoản chi phí lớn nhất mà gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành xây nhà. Cần phải chuẩn bị bao nhiêu để không bị thiếu thì bạn cần làm 1 bảng dự toán chi phí xây dựng nhà dựa trên diện tích ngôi nhà.

Để bạn có thể hình dung rõ hơn, chúng ta cùng dự toán chi phí xây nhà cấp 4- 1 tầng.

Dự toán tiền công xây dựng nhà cấp 4- 1 tầng

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ lấy 1 con số ví dụ cụ thể nhé. Sau đây chúng ta sẽ dự toán tiền công xây nhà cho 1 căn nhà cấp 4- 1 tầng có diện tích xây dựng là 100m2.

1. Chi phí nhân công xây nhà cấp 4- 1 tầng.

bang-chi-phi-xay-dung-nha-o

Hiện nay, hầu hết các nhà thầu đều có cho mình 1 mức giá xây dựng cụ thể để báo giá nhanh chóng cho gia chủ. Theo mức giá trên thị trường thì chi phí nhân công xây nhà cấp 4 sẽ giao động từ khoảng 1,3- 1,5 triệu/m2.

  • Chi phí nhân công xây nhà cấp 4- 1 tầng là: 1,5 x 100 = 150tr

Lưu ý: đây chỉ là chi phí nhân công cho phần thô thôi nhé, tức là chưa bao gồm công chát tường.

2. Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện

trat-tuong-nha-cap-4

Phần thô + hoàn thiện: bao gồm cả việc xây khung nhà và đã chát xong.

Hiện nay, hầu hết các nhà thầu đều có thể hoàn thành cả phần thô và hoàn thiện luôn nhà ở. Tất nhiên là đơn giá sẽ cao hơn so với chỉ làm nguyên phần thô. Nếu hoàn thiện luôn phần chát bên ngoài thì đơn giá sẽ giao động từ 2,8- 3 triệu/m2

  • Chi phí xây dụng phần thô + hoàn thiện là: 3 x 100 = 300 triệu

Đây chỉ là tất cả tiền công, tiền vật liệu thô (sắt, thép, đá, cát, điện nước âm vv…)
Không bao gồm vật tư hoàn thiện như: Gạch ốp lát, đá granite, sơ nước, trần thạch cao, đèn chiếu sáng vv….)

3. Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói:

hoan-thien-nha-cap-4

Xây nhà chọn gói tức là ngoại trừ đồ dùng nội thất ra thì đã xong toàn bộ từ việc sơn, trang trí tường, lắp ráp đường dây điện, đường ống nước,… và bạn chỉ cần mang đồ vào ở thôi. Và chi phí cho việc xây dựng, trang trí nhà cửa làm từ A chỉ thiếu 1 bước Z như vậy sẽ có đơn giá từ 4-5 triệu/m2.

  • Ta có công thức tính chi phí xây dựng trọn gói:

Tổng diện tích tính tiền = (diện tích xây dựng nhà ) x1.3

Diện tích xây dựng nhà là diện tích bên trong được bao bọc bởi tường.
Hệ số 1.3 chính là cách tính tiền của nhà thầu mỗi người mỗi kiểu nhưng chung quy lại nhân hệ số 1.3 là dễ tính nhất.

  • Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói là: 5 x 1,3 x 100 = 650 triệu (chưa bao gồm tiền nguyên vật liệu, nội, ngoại thất)

Dự toán nguyên vật liệu

Xi măng, cát, đá, vôi, gạch, sắt thép, mái ngói/ mái tôn,… là những nguyên vật liệu cần thiết khi xây nhà cấp 4 và đây cũng là 1 trong những khoản tiêu tốn nhiều nhất trong bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở bạn cần chuẩn bị kỹ càng.

1. Vật liệu cho móng nhà.

xay-mong-nha-bang-da

Móng nhà ở có thể xây bằng 2 cách: xây bằng gạch hoặc đổ bê tông cốt thép. Việc lựa chọn loại móng nào còn tùy thuộc vào kết cấu địa chất của mảnh đất đó. Nếu nền đất yếu thì cần làm móng bằng bê tông cốt thép còn nếu nền đất tốt thì có thể xây móng bằng gạch. Nhưng dù sao thì khi làm móng nhà, bạn cũng sẽ cần chuẩn bị: gạch, cát, xi măng, đá đổ nền, sắt làm giằng móng, bê tông,…

2. Vật liệu xây dựng cho phần thô của nhà.

vat-lieu-xay-dung-phan-tho

Tiếp theo phần móng nhà sẽ là phần thô: tường nhà, cầu thang, trần nhà,… đây cũng là phần tốn chi phí nhiều nhất. Ở phần này, bạn cần chuẩn bị: gạch xây tường, sắt để làm cột, đổ mái nhà,… Ví dụ như phần tường nhà, đối với tường bề ngang 220cm thì sẽ trung bình tốn khoảng 110 viên gạch/ 1m2 tường.

Nếu ngôi nhà cấp 4 bạn muốn xây có hình thức đơn giản thì có thể tính toán chi phí vật liệu dựa theo diện tích xây dựng của ngôi nhà. Ước tính khoảng 2 – 3 triệu đồng/ m2. Hãy nhớ, đây là ước tính chi phí cho phần thô. Nó chưa bao gồm phần hoàn thiện nhà nhé. Tùy thuộc vào thời điểm thi công, cũng như các yếu tố khác mà mức giá sẽ khác nhau.

3. Vật liệu xây dựng khi hoàn thiện nhà.

gach-men

Nếu cầu kỳ thì nhiều khi chi phí vật liệu để hoàn thiện còn tốn hơn vật liệu xây dựng phần thô. Để hoàn thiện nhà, bạn cần chuẩn bị: ngói/tôn; gạch lát nền; gạch hoa trang trí, gạch ốp tường nhà tắm, nhà bếp; trang trí trần nhà, sơn/ve, phun sơn,…

Ví dụ, chỉ nói riêng khoản sơn nhà, nếu dùng loại sơn tốt để sơn nhà ở với diện tích 100m2 thì cũng phải lên tới vài chục triệu đồng. Ngoài ra, thêm cả tiền công đục rãnh để lắp hệ thông dây điện ngầm tường và hệ thông đường ống nước cũng đã dao động từ 6-10 triệu đồng.

Các khoản chi phí xây nhà khác

1. Chi phí điện nước.

bang-chi-ohi-xay-dung-nha-o-dien-nuoc

So với 2 khoản trên thì điện nước chỉ chiếm 1 phần nhỏ nhưng lại không thể thiếu được. Vì không có điện nước chúng ta sẽ không thể tiến hành trộn bê tông, xi măng vữa,.. không có vật liệu kết dính thì không thể xây tường, chát bề mặt.

Về vấn đề này bạn nên chuẩn bị trước, đặc biệt là vấn đề cung cấp nước. Nếu bạn ở khu vực thành phố thì có thể sử dụng nước sạch hoàn toàn. Còn nếu bạn ở nông thôn thì nên lựa chọn nước giếng khoan hoặc ao hồ sạch gần đó vì thông thường nhà máy sẽ có quy định giờ cấp nước.

2. Chi phí trang bị nội thất.

bang-chi-phi-xay-dung-nha-o-phan-noi-that

Bàn ghế, giường tủ, đồ dùng phòng bếp,… nếu đã có sẵn thì có thể chuyển vào ở luôn. Còn nếu chưa thì đây sẽ là 1 khoản chi phí kha khá cần tiêu tốn. Về vấn đề này cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thù tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình: có thể mua hàng bình dân hay hàng cao cấp tùy thuộc vào bạn.

Trên đây là bảng dự toán chi phí xây dựng nhà trường hợp nhà cấp 4 diện tích xây dựng 100m2 bạn có thể tham khảo. Còn nếu bạn không quá thành thạo về vấn đề này, hãy tham khảo những người quen mới vừa xây nhà trước đó để tham khảo bảng giá tiền công và số lượng vật liệu cần chuẩn bị nhé.

Đánh giá bài viết