Giằng móng nhà cấp 4 là gì?

Giằng móng nhà cấp 4 là gì? Tác dụng của giằng móng là gì? Nếu bạn chưa có kiến thức về xây dựng nhà cấp 4 hãy tham khảo bài viết dưới đây để có một ngôi nhà chắc chắn và bền vững theo thời gian.

Giằng móng nhà cấp 4 là gì?

Giằng móng còn có được gọi là dầm móng. Đây là bộ phận được sử dụng để tạo sự liên kết của các móng có tác dụng tăng độ kiên cố, vững chãi cho ngôi nhà.

Tác dụng của giằng móng là:

– Đỡ phần tường ở phía trên của giằng và truyền lực xuống đài trong móng cọc và móng trong móng băng.

– Có tác dụng tăng độ vững chãi, độ cứng, bền bỉ cho kết cấu của nhà cấp 4.

– Tăng sức chịu đựng của các loại tải trọng trong quá trình xây nhà và sử dụng công trình.

– Giằng móng có tác dụng phân bố tải trọng một cách đồng đều xuống toàn bộ phần móng. Hạn chế xảy ra trường hợp biến dạng hay xô lệch kết cấu vốn có của nhà cấp 4.

Cấu tạo của giằng móng nhà cấp 4

Nếu bạn chưa có kiến thức về hai loại giằng móng này hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua các thông tin dưới đây:

Giằng móng cốc nhà cấp 4

Móng cốc nhà cấp 4 được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Những lý do để nhiều gia chủ lựa chọn móng cốc bởi giá thành rẻ, chi phí cho nhân công thấp và quá trình thi công nhanh.

Giằng móng băng nhà cấp 4

Loại móng này thường được sử dụng khi xây nhà cấp 4 nông thôn truyền thống. Sự khác biệt giữa giằng móng ngày xưa là chỉ sử dụng gạch còn ngày nay sẽ xây dựng móng bằng bê tông. Bê tông có độ bền, chắc chắn và tuổi thọ cao. Bên cạnh đó, độ bền vững của bê tông sẽ đi kèm với giá thành cao.

Cấu tạo thanh thép móng băng gồm có: 1 lớp bê tông giúp lót móng. Kích thước lớp bê tông lót dày khoảng 100mm.

Kích thước bản móng phổ thông thường là: (900-1200)x350(mm)

Kích thước dầm móng là: 300x(500-700)mm

Móng băng nằm dưới hàng cột hay dưới tường. Cấu tạo của móng băng là một dải dài. Móng băng có thể nằm một cách độc lập hoặc cắt với nhau theo hình chữ thập có tác dụng đỡ tường hay đỡ cột.

Giằng móng đơn

Loại giằng móng này được cấu tạo từ bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất. Giằng móng đơn giúp chống đỡ tường xây ở bên trên và giằng các móc cốc để không xảy ra tình trạng lún, lệch giữa các móng.

Giằng móng đơn rất thích hợp khi xây dựng nhà cấp 4 bởi chi phí không quá cao, kết cấu đơn giản gồm trụ cột và đế cột. Giằng móng đơn nằm riêng lẻ, có dạng chữ nhật hoặc hình vuông. Và khi xây dựng loại móng này bạn cần chú ý xây trên nền đất cứng, tốt, không bị sụt lún.

Giằng móng bè

Nó được sử dụng trong trường hợp nền đất bị yếu, có đọng nước. Giằng móng bè có thiết kế là một lớp lót bằng bê tông. Kích thước của lớp bê tông lót là 100mm. Dầm móng có kích thước là 300×700(mm). Chiều cao của giằng móng bè là: 200mm.

Một số điều cần lưu ý khi đổ móng nhà cấp 4

– Tiến hành khảo sát địa hình trước khi thi công: Không thể bỏ qua giai đoạn này bởi nó sẽ giúp gia chủ tìm được loại móng phù hợp với công trình của mình. Có một nền móng vững chãi ngôi nhà sẽ chống chịu với nhiều môi trường khác nhau.

– Thiết kế móng nhà phù hợp: Hiện nay, mỗi loại móng sẽ phù hợp với từng công trình, đất khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi xây dựng công trình.

– Đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu: Hãy chọn những đơn vị uy tín cung cấp nguyên vật liệu chất lượng. Từ đó bạn mới có một ngôi nhà kiên cố, bền bỉ theo thời gian.

Từ những thông tin mà tintucxaydung.com cung cấp, mong rằng bạn đã hiểu về giằng móng nhà cấp 4 và các thông tin về giằng móng nhà. Chúc bạn tìm được giằng móng nhà phù hợp và xây dựng một ngôi nhà đẹp và vững chãi.

5/5 - (1 bình chọn)