Cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa phong thủy của cuốn thư đá

Cuốn thư đá là vật tương đối quen thuộc và chúng ta có thể nhìn thấy nhiều ở các nhà thờ, ngôi đền hay chùa chiền. Đằng sau cuốn thư đá là những ý nghĩa về tâm linh và phong thủy. Vậy cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa phong thủy ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Tintucxaydung. Bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé.

Cuốn thư đá là gì?

Tuy hình ảnh cuốn thư đá được rất nhiều người biết tới. Tuy nhiên cuốn thư đá chắc hẳn sẽ được những người lớn tuổi biết đến nhiều hơn. Còn đối với những người trẻ tuổi có thể ít người sẽ biết về vật này.

Cuốn thư đá có tên gọi khác là bình phong đá. Nó được tạo nên từ nhiều chất liệu như: Đá xanh, đá trắng,… Hầu hết cuốn thư đá được thiết kế với hình dạng cuốn thư giấy được sử dụng từ lâu đời.

Hiện nay, các cuốn thư đá không chỉ được khắc chữ Hán mà người Việt ta còn sáng tạo thêm những dòng chữ mang yếu tố phong thủy, ý nghĩa như Phúc, Lộc, Thọ hay thiết kế các hoa văn, họa tiết đẹp mắt.

Cấu trúc của cuốn thư đá

Thông thường, cuốn thư đá được cấu tạo bởi các bộ phận:

  • Phần đế: Thông thường, phần đế được thiết kế và chạm khắc hình con rồng cuốn.
  • Phần thân của cuốn thư: Phần thân thường được thiết kế có một bên là hình chiếc kiếm và bên còn lại có hình chiếc bút. Kiếm và bút là biểu trưng cho văn võ song toàn. Ở phần trên của cuốn thư chính là hình ảnh lưỡng long chầu nguyệt. Phần chính giữa sẽ được chạm khắc các hoa văn, họa tiết đẹp mắt như tứ quý, tứ linh,…

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Cuốn thư đá không chỉ là vật làm đẹp cho chùa chiền, nhà thờ mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về thẩm mỹ và đặc biệt là ý nghĩa liên quan tới phong thủy.

Ý nghĩa về mặt thẩm mỹ

Nếu bạn đọc đã biết cuốn thư đá là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của nó nhé. Với thiết kế đẹp mắt của cuốn thư đá thì nó thường được lựa chọn để đặt ở các công trình kiến trúc như: Chùa chiền, nhà thờ, đền,… Tính thẩm mỹ của cuốn thư rất cao. Nó toát lên sự uy nghi, hùng dũng và chứa đựng nét cổ xưa/

Ý nghĩa về phong thủy

Cuốn thư đá còn mang đậm ý nghĩa phong thủy. Cuốn thư đá này dùng để chấn phong thủy. Và đó cũng là lý do nó được thiết kế giống như những tấm bình phong. Về mặt phong thủy, cuốn thư đá có tác dụng ngăn chặn những luồng khí xấu, khí âm có thể xâm nhập vào đình, chùa chiền hay nhà thờ. Và cuốn thư đá còn giúp thu hút những nguồn năng lượng tốt cho đình chùa, nhà thờ,…

Trong quan niệm của người xưa thì cuốn thư đá là biểu tượng cho học vấn uyên thâm và sự hiểu biết sâu rộng. Và cuốn thư đá thể hiện sự tôn kính, lòng thành của những người con cháu, người dân đối với những vị thần, những người được thờ cúng trong chùa chiền, đền, nhà thờ,…

Hầu hết các cuốn thư đá đều được thiết kế thanh gươm và bút lông ở hai bên thân. Hai hình ảnh này tượng trưng cho ý chí dũng cảm, sức mạnh và đức tính trung thực. Các loài hoa đẹp như hoa sen, tứ linh, tứ quý,… cũng được chạm khắc cùng để thể hiện sự uy nghiêm và linh thiêng.

Hướng dẫn lựa chọn cuốn thư đá đúng phong thủy

Cuốn thư đá không chỉ đặt để thể hiện tính thẩm mỹ mà nó còn phải đúng với phong thủy. Cụ thể vị trí đặt cuốn thư đúng chuẩn đó là:

Đặt tại lăng mô

Nếu có nhu cầu đặt cuốn thư đá tại lăng mộ thì cần phải bố trí ở hướng chính diện với cổng ra vào. Kích thước cuốn thư lớn hơn với cổng của lăng mộ. Khoảng cách với cổng trong khoảng 50cm.

Đặt cuốn thư tại chùa, đình, nhà thờ

Đối với các địa điểm như đình, chùa, nhà thờ thì nên đặt cuốn thư ở bên ngoài sân và đối diện với cổng chính. Nó sẽ là tấm phong chắn ngăn chặn khí xấu và thu hút nguồn năng lượng tốt cho những địa điểm này.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên thì bạn đọc đã biết cuốn thư đá là gìý nghĩa phong thủy của nó rồi đúng không nào? Cuốn thư đá không chỉ mang tính thẩm mỹ rất cao mà nó còn chứa đựng ý nghĩa về tâm linh, phong thủy sâu sắc nữa đấy. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng tintucxaydung trong bài viết này. Tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Đánh giá bài viết