Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?

Chắc hẳn với những người sắp hoàn thiện ngôi nhà sẽ rất nóng lòng muốn xem diện mao khi tô lớp sơn như thế nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm thích hợp để sơn nhà là bao giờ. Vậy nên bài viết này của tintucxaydung sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi xây nhà xong bao lâu thì sơn được. Thông tin vô cùng hữu ích vậy nên đừng bỏ lỡ nhé.

Xây nhà xong có nên sơn luôn không?

Xây nhà xong bao lâu thì sơn được

Để đảm bảo sơn nhà bền bỉ theo thời gian và có tính thẩm mỹ cao thì gia chủ cần tuân theo quy trình sơn nhà đạt chuẩn. Nếu bạn chưa biết có thể tham khảo đội ngũ thi công hoặc tìm hiểu thông qua internet.

Trong thực tế khi hoàn thiện xong phần xây thô mà thời tiết ở thời điểm đó không bị ẩm thấp thì có thể tiến hành sơn ngay. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, mùa và phải liên tục khô ráo trong vòng 21 – 28 ngày tính từ khi trát xong tường nhà. Đến khi tường đạt được độ khô nhất định thì có thể triển khai việc sơn nhà.

Nếu trời mưa trong thời gian dài hoặc xảy ra hiện tượng nồm ẩm thì phải chờ tới 2 – 3 tháng mới có thể sơn được nhà.

Trước khi sơn nhà tường phải được bảo dưỡng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và nghiệm thu công trình. Khoảng thời gian chờ tường khô tránh các tạp chất bị nhiễm khuẩn đó chính là thời gian bảo dưỡng tường.

Tường khô thế nào thì sơn được?

Để có thể đo độ ẩm của tưởng thì người thi công có thể sử dụng máy đo độ ẩm protimeter. Thông thường theo tiêu chuẩn kỹ thuật sơn tường mà các hãng sơn khuyến nghị thì mặt tường nên đặt độ ẩm dưới 16% để tránh những sự cố đáng tiếc khi sơn.

Xây nhà xong bao lâu thì sơn được 01

Nên sơn nhà vào mùa nào?

– Đối với mùa khô, hanh: Đây là thời điểm khá thích hợp để xây dựng nhà cửa. Và vào mùa này thì việc sơn tường cũng trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể là xử lý bề mặt tường và thi công sơn lót khô nhanh hơn. Thời tiết này độ ẩm giảm và việc lăn sơn cũng thuận lợi hơn.

– Trời quá nắng: Khi thời tiết quá nắng nóng thì gia chủ lưu ý không nên sơn tường. Lý do là do sơn mất một khoảng thời gian để thấm và bám dính lên bề mặt. Tuy nhiên, nhiệt độ cao khiến dung môi bay hơi nhanh khiến màng sơn bị bong tróc và giảm độ bám dính. Về sau tường có thể bị rạn nứt.

– Đối với mùa mưa: Mùa mưa khí hậu ẩm ước khiến việc sơn nhà gặp cản trở. Và khi sơn thì chất lượng không được tốt. Mùa này độ ẩm thường cao sẽ gây ra hiện tượng sơn bị bong tróc, nấm mốc khiến ngôi nhà bị mất thẩm mỹ.

Tuy sơn nhà vào mùa mưa kém chất lượng hơn nhưng gia chủ có thể khắc phục bằng cách giành thời gian để lớp bột trét khô và xả nhám. Như vậy trong quá trình lăn sơn thì độ bám cao hơn.

Xây nhà xong bao lâu thì sơn được 02

Nên sơn nhà vào tháng mấy?

Thời điểm tốt nhất để sơn nhà là khi thời tiết hành khô. Gia chủ có thể tham khảo một số tháng sau để chọn thời gian tốt nhất sơn nhà:

– Sơn tường nhà vào mùa Xuân nên sơn vào: cuối tháng 2 đến tháng 3

– Sơn tường nhà vào mùa Hạ (Hè) nên sơn vào: tốt nhất là đầu tháng 4

– Sơn tường nhà vào mùa Thu nên sơn vào: 15 ngày cuối tháng 8, tháng 9

– Sơn tường nhà vào mùa Đông nên sơn vào: tháng 10, 15 ngày đầu tháng 11

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn trả lời cho câu hỏi Xây nhà xong bao lâu thì sơn được. Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người nhé.

5/5 - (1 bình chọn)