Sơn alkyd là gì? Ưu, nhược điểm của sơn alkyd

Là một nguyên vật liệu trong ngành xây dựng nhưng chắc có không ít người còn đang lạ lẫm khi nghe tới sơn alkyd. Vậy sơn alkyd là gì? hãy theo dõi bài viết của tintucxaydung để có cho mình câu trả lời nhé.

Xuất phát là một loại sơn với thành phần gốc dầu được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sơn trang trí các đồ vật bằng kim loại để hạn chế tình trạng han gỉ. Sơn Alkyd một từ ngữ mang tính khoa học khiến cho nhiều người khó hiểu. Thật ra, sơn Alkyd còn được gọi là sơn dầu. Một loại sơn thường dùng cho bề mặt kim loại sắt thép tiền chế. Cứ sơn kim loại người ta nghĩ ngay tới sơn dầu mặc dù trong loại sơn này không chứa bất kỳ loại dầu nào trong chế phẩm cơ bản.

Sơn alkyd là gì?

Sơn alkyd thực chất là sơn dầu mà chúng ta hay dùng để sơn lên bề mặt gỗ hoặc kim loại. Đây được xem như là loại sơn gốc dầu một thành phần. Thành phần chính của nó là nhựa chống rỉ alkyd, một thành phần hóa học lấy từ nhựa của các loại thực vật trong tự nhiên. Loại sơn này có khả năng kết dính tốt và được sử dụng hầu hết trong trang trí kim loại và gỗ.

Thành phần chính của sơn alkyd là loại nhựa chống rỉ alkyd – đây là một thành phần hóa học có nguồn gốc từ thực vật thiên nhiên với khả năng kết dính.Mặc dù sơn alkyd được gọi là sơn dầu, nhưng thực sự trong loại sơn này không chứa bất kỳ loại dầu nào trong chế phẩm cơ bản.

Sơn dầu alkyd tồn tại ở dạng lỏng hơi sệt với độ kết dính nhất định chứ không hề lỏng như nước nguyên chất. Tất cả các sản phẩm sử dụng sơn alkyd trên bề mặt đều có khả năng chống lại các loại bụi bẩn và vết bẩn cứng đầu.

Ưu điểm của sơn alkyd

Một trong những ưu điểm nổi bật mà mình phải kể đến đầu tiên của sơn alkyd đó là độ bên cao và khả năng chống mài mòn. Đây cũng chính là lý do mà loại sơn này được dùng cho các đồ nội thất. Điều đáng phải nói ở đây đó chính là sau một thời gian thì màu và độ bóng của sơn không có thay đổi gì nhiều, chống ẩm mốc với gỗ.

Sơn alkyd chỉ có một thành phần nên rất dễ sử dụng. Ta chỉ cần mở nắp rồi cho thêm ít dung môi acetone hoặc xăng thơm để pha loãng một chút. Sau đó đóng nắp rồi lắc đều là có thể sơn được luôn.

Độ bám dính cao nên rất phù hợp với bề mặt gỗ và kim loại. Kéo theo đó là tuổi thọ của màng sơn và độ bền màu rất cao. Có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi bị oxi hóa do tác động từ môi trường bên ngoài.

Nhược điểm của alkyd

Sơn alkyd tất nhiên cũng có những nhược điểm riêng đó là loại sơn này kém thân thiện với môi trường. Nguyên nhân là do trong loại sơn gốc dầu này có chứa các dung môi hóa học khi sử dụng chúng sẽ tạo ra những hợp chất hữu cơ bay hơi lan tỏa vào không khí vô cùng độc hại. Do đó nó dẫn đến việc không an toàn cho sức khỏe con người. Việc phải tiếp xúc thường xuyên với các thành phần đã bay hơi vào không khí của sơn alkyd có thể gây ra các rối loạn về hô hấp, buồn nôn, đau đầu, nguy hiểm với trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai. 

Thời gian khô lâu hơn so với sơn gốc nước nên để màng sơn ổn định ta cần nhiều thời gian hơn. Để pha loãng sơn hoặc lau chùi ta cần phải có dung môi nên sẽ phần nào hao tốn chi phí hơn so với gốc nước

Hàm lượng các chất hữu cơ trong dung môi cao vì vậy trong quá trình sơn khô các chất này sẽ bay hơi tạo mùi rất khó chịu. Nó còn làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như là sức khỏe của con người.

So với các loại sơn gốc nước thì loại sơn này có giá thành cao hơn. Chính vì thế mà bạn nên lưu ý nếu bạn muốn sử dụng bài toán kinh tế đối với loại sơn này.

Có một vài lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là: Vì nó có ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ và môi trường sống nên khi bạn chọn loại sơn alkyd này cần phải kỹ lưỡng. Cách tốt nhất là bạn nên mua ở các cơ sở uy tín. Và bạn cần pha chế theo đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất đưa ra để có kết quả tốt nhất. Nên sử dụng găng tay và khẩu trang khi tiếp xúc với loại sơn này.

Như vậy chúng tôi đã giải thích cho các bạn biết sơn alkyd là gì? Những ưu, nhược điểm và các lưu ý khi sử dụng loại sơn này. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn, nếu bạn biết thêm thông tin nào về loại sơn này hãy bình luận ở phía dưới cho mọi người cùng biết nhé.

Đánh giá bài viết