Xà gồ là gì và các loại xà gồ phổ biến hiện nay

Xà gồ là gì? Xà gồ là 1 hệ thống thanh ngang dùng để chống đỡ vật liệu lợp mái nhà được làm từ gỗ hoặc thép mạ hợp kim. Trong bài viết này, tintucxaydung.com sẽ cung cấp những thông tin rõ hơn về loại vật liệu xây dựng quan trọng này. Mời bạn đọc tham khảo!

Xà gồ là gì?

xa-go-la-gi

Xà gồ là gì?

Xà gồ là hệ thống các thanh ngang bằng gỗ hoặc kim loại chống đỡ tải trọng  của tầng mái, vật liệu phủ và được liên kết với nhau bởi hệ thống kèo dọc, hoặc dầm thép, các bức tường,…

Xét về chất liệu thì xà gồ có 2 lại chủ yếu là xà gồ làm bằng gỗ và xà gồ làm bằng thép. Trong đó, xà gồ bằng gỗ chủ yếu được sử dụng đối với thiết kế nhà cấp 4 truyền thống có mái lợp ngói. Hiện nay, xà gỗ vẫn được sử dụng rộng rãi tại các vùng nông thôn nước ta.

Còn đối với xà gồ bằng thép thường được sử dụng cho các mài nhà khung thép lợp tôn, các công xưởng có diện tích lớn,… Đặc biệt, xà gồ bằng thép cũng được sản xuất với nhiều hình dáng hơn so với xà gồ bằng gỗ.

Các loại xà gồ phổ biến hiện nay

1. Xà gồ thép.

Xà gồ thép là vật liệu thường được sử dụng để làm khung mái cho nhà xưởng, làm đòn théo, kèo cho nhà kho,… Thực tế, kích thước của xà gồ và các vị trí đục lỗ sẽ được nhà sản xuất tiến hành theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của xà gồ thép:

  • Chống cháy: vật thép không bắt lửa.
  • Chất lượng ổn định: xà gồ bằng thép không bị cong, vênh hay dễ dàng biến dạng khi thay đổi nhiệt độ môi trường. Ngoài ra, đây còn là vật liệu siêu nhẹ, bền, chắc, không bị mối mọt, mục như gỗ,… nên rất được các nhà xưởng, nhà thép tiền chế,… ưa chuộng.

Sau đây là những mẫu xà gồ bằng thép phổ biến hiện nay:

  • Xà gồ thép hình chữ Z, C, U, I

xa-go-la-gi

Xà gồ hình chứ Z, C, U, I thường có lõi bằng thép và bên ngoài được mạ hợp kim nhôm kẽm. Xà gồ thép hình chữ này có khả năng chịu lực tốt, thuận tiện khi vận chuyển và tháo lắp (vì có thể lồng vào nhau). Ngoài ra, lớp mạ hợp kim bên ngoài sẽ giúp chóng lại sự ăn mòn, oxy hóa từ môi trường, giúp gia tăng tuổi thọ sản phẩm.

Mỗi xà gồ thép hình chữ khác nhau sẽ được sử dụng cho các công trình phù hợp khác nhau. Thép chữ C thường dùng cho những nhà xưởng có cột cách nhau dưới 7m. Còn xà gồ thép chữ Z có thể dùng cho các công trình có bước cột lớn hơn do khả năng nối chồng tăng khả năng chịu lực và giảm độ võng.

  • Xà gồ thép hộp

xa-go-thep-hop

Xà gồ thép hộp là vật liệu mà chúng ta có thể thường thấy nhất do được bán nhiều, có sẵn tại các cửa hàng vât liệu xây dựng và sử dụng phổ biến ở các công trình nhà ở, công trình kích thước nhỏ. Xà gồ thép hộp giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phú hơn so với bê tông dán ngói, độ bền và tính thẩm mỹ cũng tốt hơn.

2. Xà gồ gỗ

xa-go-go

Xà gồ gỗ được làm từ gỗ có trọng lượng nhẹ và khá dẻo dai. Do đó, xà gồ làm bằng gỗ có khả năng chịu nén tốt và có thể uốn dẻo. Ngoài ra, nhờ có gỗ công nghiệp nên xà gồ gỗ cũng có giá thành khá rẻ và dễ sản xuất. Hơn nữa, xà gồ gỗ dễ đóng đinh để cố định với dui, cắt gọt kích thước và phù hợp với nhiều ván khuôn khác nhau.

Xà gồ gỗ có thể được ứng dụng trong các trường hợp sau:

  • Dùng để làm nhà gỗ, đồ trang trí, đồ gia dụng bằng gỗ.
  • Làm cột chống đỡ hàng rào.
  • Sử dụng làm giàn dáo công trình nhỏ và vừa.
  • Dùng để kè chắn, kê đệm cho cốt thép móng nhà.

Bên cạnh đó, do được làm từ gỗ nên loại xà gồ này không thể tránh khỏi việc bị mối mọt, mục do ẩm thấp, có thể gây nguy hiểm cho con người.

Trên đây là thông tin vè xà gồ là gì và các loại xà gồ phổ biến hiện nay chúng ta cần nắm bắt. Hy vọng những chia sẻ của tintucxaydung.com sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn nguyên liệu xây dựng.

Đánh giá bài viết