Tiêu chuẩn phòng ngủ cơ bản

Đối với không gian phòng ngủ mỗi người sẽ có một sở thích riêng. Người thích phòng ngủ có diện tích lớn, người thích phòng ngủ diện tích vừa phải thật ấm cúng. Bạn đã biết những tiêu chuẩn phòng ngủ cơ bản để có một không gian tiện nghi, phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Cùng tintucxaydung.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đồ dùng tiêu chuẩn trong phòng ngủ

Hiện nay, phòng ngủ được thiết kế tiêu chuẩn gồm: Kích thước đồ nội thất, nhà tắm và diện tích sinh hoạt. Một số yếu tố cần được xác định trước khi xác định diện tích phòng ngủ.

Giường ngủ

Có rất nhiều loại giường ngủ với các mẫu thiết kế, kích thước, kiểu dáng khác nhau để người dùng có thể lựa chọn như: Giường đôi, giường đơn, giường tầng,… Để xác định chiếc giường có phù hợp với căn phòng bạn nên đo kích thước của giường và nó có phù hợp để dùng loại giường này hay không.

Tủ quần áo

Tủ quần áo là một vật dụng không thể thiếu trong phòng ngủ. Nó không chỉ có công dụng chứa quần áo mà còn giúp căn phòng gọn gàng và còn là vật trang trí cho căn phòng. Giống như giường ngủ, tủ quần áo cũng có rất nhiều mẫu mã, kích thước, màu sắc để bạn lựa chọn.

Bàn ghế trang điểm

Phòng ngủ của các cặp vợ chồng hay các bạn gái hầu hết đều có bàn ghế trang điểm. Đây là một thế giới riêng dành cho chị em phụ nữ. Không chỉ để trang điểm mà nó còn có tác dụng điểm tô cho phòng ngủ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý kích thước của bàn ghế trang điểm.

Kích thước tiêu chuẩn của phòng ngủ

Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ tiêu chuẩn đó là:

– Chiều rộng tối thiểu đó là 2.7m. Đây là kích thước tiêu chuẩn để thuận lợi trong việc sinh hoạt.

– Vị trí đặt phòng ngủ thích hợp nhất là hướng nam hoặc đông nam, nơi có vị trí kín đáo.

– Nếu đặt phòng ngủ ở hướng đông bạn không nên đặt cửa số ở hướng này. Hãy đặt ở hướng khác nếu không mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào mỗi buổi sáng. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

– Trong phòng nên có tối thiểu 1 cửa sổ thông gió. Tổng diện tích các cửa sổ ở phòng ngủ cần lớn hơn 10% diện tích sinh hoạt.

– Không đặt quá nhiều đồ đạc. Chỉ nên đặt lượng đồ dùng vừa phải để chúng ta có một không gian thoáng đãng, thoải mái.

Diện tích các phòng ngủ

Diện tích phòng ngủ lớn

Tiêu chuẩn phòng ngủ chính trên 18m2. Phòng ngủ lớn là phòng có diện tích lớn nhất và nơi đây chủ nhà thường ngủ. Các chức năng đặc biệt của căn phòng như phòng tắm, phòng thay đồ,… đều được tích hợp bên trong rất tiện lợi. Ở phòng ngủ lớn, bạn nên bố trí giường ngủ là trung tâm và bài trí thêm bàn trang điểm, tủ quần áo,… xung quanh.

Diện tích phòng ngủ đơn

Phòng ngủ đơn là phòng ngủ của các thành viên trong gia đình. Phòng ngủ đơn không nhất thiết phải có diện tích quá lớn, nó chỉ cần vừa đủ, thích hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Diện tích phòng ngủ đơn từ 12 – 18m2.

Nội thất trong phòng ngủ đơn không nhiều như phòng ngủ lớn. Chỉ cần giường, tủ quần áo, một số món đồ cần thiết, đồ trang trí,… và nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh.

Kích thước phòng ngủ theo lỗ ban

Trong phong thủy, diện tích tiêu chuẩn phòng ngủ sẽ tương thích với kích thước trong phong thủy. Phong thủy rất quan trọng nên khi thiết kế phòng ngủ, bạn hãy tìm hiểu về kích thước để chọn cho mình con số phù hợp và nó còn mang đến sức khỏe và những điều tốt đẹp cho gia đình bạn.

Diện tích tiêu chuẩn đó là: Phòng ngủ 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2,…

Trên đây là tiêu chuẩn phòng ngủ để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin bổ ích sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức khi xây dựng nhà cửa.

Đánh giá bài viết