Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Phòng ngủ rất quan trọng đối với giấc ngủ và sinh hoạt của con người. Có một tinh thần thoải mái mới có thể học tập, làm việc thuận lợi. Phải thiết kế phòng ngủ như thế nào cho phù hợp và diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Cùng tintucxaydung.com khám phá qua bài viết dưới đây.

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ không có diện tích cố định hay tiêu chuẩn. Có những người thích một căn phòng rộng nhưng có người lại chỉ thích một căn phòng vừa đủ cho sinh hoạt. Tuy nhiên diện tích phòng ngủ nên phù hợp với không gian của ngôi nhà.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Thông thường, diện tích phòng ngủ theo tiêu chuẩn của người Việt Nam đó là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2 và 25m2. Diện tích phòng ngủ từ 12m2 – 25m2 phù hợp với kích thước trong phong thủy.

Trước khi thiết kế phòng ngủ và bố trí nội thất bạn nên tính toán kích thước của các đồ vật như: Giường ngủ, tủ đồ, bàn làm việc, bàn trang điểm, một số đồ nội thất khác,… Vì kích thước của nội thất ảnh hưởng đến diện tích của phòng ngủ nên có sự tính toán hợp lý.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu?

Diện tích phòng ngủ tối thiểu mà gia chủ nên thiết kế xây dựng rơi vào khoảng 12m2. Chiều rộng tối thiểu là 2.7m giúp thuận lợi trong việc sinh hoạt. Đây là diện tích phù hợp với những cặp vợ chồng hay con cái muốn có một không gian ấm áp.

Còn với những căn phòng có diện tích từ 6m2 – 10m2 thì quá nhỏ, chật chội. Ngủ và sinh hoạt trong những căn phòng này về lâu dài sẽ khiến cho người sử dụng trở nên ngột ngạt, bí bách bởi không gian quá hẹp.

Không nên vì tiết kiệm một khoản chi phí nhỏ trong xây dựng nhà mà khiến cho sức khỏe, tinh thần của bạn kém đi.

Đối với phòng ngủ có diện tích 12m2 thì gia chủ nên bố trí những nội thất cần thiết như: Giường ngủ, bàn làm việc, tủ quần áo, bàn trang điểm,… Không nên để quá nhiều đồ trong căn phòng khiến nó trở nên chật chội.

Phòng ngủ có diện tích 12m2 nên bố trí một cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên và giúp căn phòng thông gió tốt hơn. Theo phong thủy, phòng ngủ nên bố trí ở hướng Nam hoặc Đông Nam.

Diện tích phòng ngủ tối đa là bao nhiêu?

Phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật chính là tỉ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ. Nếu bạn mong muốn một căn phòng đem lại may mắn cho mình hãy lưu ý về phong thủy và lời khuyên của kiến trúc sư, nhà thiết kế.

Diện tích phòng ngủ tối đa từ 2o – 25m2. Diện tích này rất thích hợp với những người thích không gian rộng rãi và thoải mái. Tuy nhiên, không nên thiết kế phòng ngủ có diện tích lớn hơn 25m2 bởi căn phòng quá rộng sẽ mang đến sự lạc lõng, hiu quạnh, làm giảm đi sự ấm cúng cần thiết của một ngôi nhà.

Nghiêm trọng hơn sẽ khiến cho tâm trạng của con người không ổn định, hiệu quả làm việc, học tập giảm sút. Tưởng chừng như diện tích phòng ngủ không mấy quan trọng nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sau này của chúng ta.

Bên cạnh đó, khi thiết kế diện tích phòng ngủ thích hợp, bạn nên chú ý đến cách sắp xếp đồ đạc trong phòng, kích thước phòng ngủ theo lỗ ban,… Một căn phòng được thiết kế và bố trí hợp lý sẽ mang đến năng lượng tốt và may mắn cho gia chủ.

Với những gia chủ đang băn khoăn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Chắc hẳn đã có câu trả lời cho mình rồi. Hy vọng những thông tin mà tintucxaydung.com cung cấp sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn.

Đánh giá bài viết