Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế

Ánh sáng tự nhiên là một phần rất quan trọng trong thiết kế không gian của ngôi nhà. Tùy thuộc vào mục đích, sở thích của gia chủ mà sử dụng ánh sáng phù hợp. Vậy cách lấy ánh sáng tự nhiên và ứng dụng chiếu sáng như thế nào mới thích hợp? Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế qua bài viết của tintucxaydung.com nhé.

Không chỉ cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên giúp gia chủ tiết kiệm chi phí chiếu sáng điện mà ánh sáng tự nhiên còn góp phần làm không gian công trình có tính thẩm mỹ.

Ánh sáng tự nhiên là gì? Lợi ích từ nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng được phát ra từ các vật thể tự nhiên như: Mặt trời, mặt trăng,… Đây là nguồn ánh sáng miễn phí, cung cấp trực tiếp cho không gian ngôi nhà bạn.

Ánh sáng tự nhiên có những lợi ích như:

– Giúp không gian sống trở nên thoáng đãng: Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ khiến không gian của ngôi nhà trở nên rộng rãi so với diện tích thực. Hiện nay, phong cách thiết kế sử dụng ánh sáng tự nhiên được ứng dụng rất nhiều cho các công trình như: Chung cư, trung tâm thương mại, doanh nghiệp,…

– Cung cấp năng lượng sống: Theo một số nghiên cứu khoa học, nếu bạn cảm thấy mệt nhọc mà được tiếp xúc với nguồn ánh sáng tự nhiên thì cơ thể bạn sẽ trở nên khỏe khăn, tràn đầy sức sống. Nó có lợi hơn rất nhiều so với nguồn ánh ánh từ đèn.

– Không khí trong lành: Một ngôi nhà không có cửa sổ khiến không gian trở nên bí bách, rất dễ gặp phải tình trạng ẩm mốc, ngột ngạt. Và nếu nhận được ánh sáng tự nhiên, ngôi nhà sẽ trở nên thoáng đãng và giảm thiểu tình trạng ẩm mốc.

– Tiết kiệm chi phí: Một nguồn năng lượng tự nhiên, miễn phí đương nhiên mình phải tận dụng tối đa. Nhận ánh sáng trực tiếp, bạn sẽ không phải bật bóng đèn chiếu sáng ngay cả ban ngày. Dự là bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tiền điện kha khá đấy.

Mách bạn một số cách sử dụng ánh sáng tự nhiên

– Sử dụng ánh sáng hướng Đông: Phòng ngủ là phòng hạn chế tiếp nhận ánh sáng từ hướng Đông. Hầu như không ai thích việc mặt trời chiếu vào mắt hoặc cả căn phòng sáng bừng vào mỗi sáng mai khiến chúng ta tỉnh ngủ. Chính vì vậy, nếu căn phòng ngủ của bạn ở hướng Đông hãy trang bị cho mình rèm che bằng vải, mành tre, nứa.

– Sử dụng ánh sáng hướng Tây: Hướng tây cũng là một hướng không được sự yêu thích của nhiều người, nhất là vào mùa hè. Bạn sẽ cảm nhận được sự đốt cháy của ánh nắng mặt trời khiến chúng ta cảm thấy thật nóng nực. Hãy hạn chế sử dụng vật dụng trong gia đình có gam màu chói sáng như: Cam, vàng, đỏ,… nhé.

– Ánh sáng hướng Nam: Ánh sáng hướng Nam cũng gay gắt không kém hướng Đông và hướng Tây. Để hạn chế điều này bạn hãy sử dụng đồ nội thất có gam màu lạnh như: Xanh, xám, navy,… để căn phòng luôn mát mẻ.

– Sử dụng ánh sáng hướng Bắc: Ngôi nhà của bạn nằm ở hướng Bắc thì thật tuyệt vời. Bạn sẽ nhận được một luồng ánh sáng dịu nhẹ. Một không gian luôn luôn nhận được ánh sáng vào toàn thời gian trong ngày lại còn rất dễ chịu.

Nguồn ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và tâm trạng của bạn. Không những vậy, nó còn góp phần tiết kiệm chi phí và làm cho không gian sống của bạn thêm tinh tế, nghệ thuật. Hãy tham khảo bài viết để biết cách sử dụng ánh sáng tự nhiên và thiết kế ngôi nhà của bạn thật sống động nhé.

Đánh giá bài viết