Giải đáp: Thiết kế 2 bước là gì?

Thiết kế 1 bước, 2 bước, 3 bước chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với các anh em kỹ sư thiết kế, kỹ sư công trình. Nhưng đối với những anh em không chuyên thì có lẽ cũng không hiểu được ý nghĩa của nó. Sau đây, tintucxaydung sẽ giải đáp thắc mắc thiết kế 2 bước là gì?

Thiết kế 1 bước, 2 bước, 3 bước là gì?

thiet-ke-2-buoc-la-gi

Trên thực tế thì thiết kế 1 bước, 2 bước, 3 bước là gì đã được quy định, định nghĩa trong pháp luật. Cụ thể, Nghị định về cai quản Dự án đầu tư xây dựng công trình số 12/2009/NĐ – CP có trình bày như sau:

1. Thiết kế 1 bước

Thiết kế 1 bước là quá trình thiết kế bản vẽ thi công áp dụng khi công trình chỉ lập văn bản báo cáo kinh tế- kỹ thuật xây dựng công trình. Lúc này, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công sẽ được gộp lại gọi chung là thiết kế bản vẽ thi công.

2. Thiết kế 2 bước

Thiết kế bước 2 là gì?

Thiết kế bước này bao gồm công đoạn thiết kế cơ sở và bản vẽ xây dựng. Thiết kế bước 2 được áp dụng cho những công trình cần lập dự án, trừ các công trình lập báo cáo kinh tế- kỹ thuật. Lúc này, 2 bản thiết kế bản vẽ kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công sẽ được gộp lại thành 1 và gọi là thiết kế bản vẽ thi công.

3. Thiết kế 3 bước

Thiết kế 3 bước bao gồm các công đoạn của thiết kế 1 bước và thiết kế 2 bước: thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ xây dựng. Thiết kế 3 bước được áp dụng cho công trình phải lập dự án. Việc thực hiện thiết kế 3 bước hay không sẽ do chủ đầu tư dựa vào mức độ phức tạp của công trình để đưa ra quyết định.

Quy định về thiết kế thi công công trình

quy-dinh-ve-thiet-ke-thi-cong-cong-trinh

Thiết kế thi công công trình đều được quy định trong các điều khoản pháp luật. Cụ thể, trong Điều 23 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về cai quản dự án đầu tư thi công có nội dung như sau:

1. Các bước trong  thiết kế thi công bao gồm: thiết kế sơ bộ- thiết kế cơ sở– thiết kế kỹ thuật- thiết kế bản vẽ xây dựng- các quy trình thiết kế khác do người đầu tư quyết định.

2. Mỗi dự án đầu tư thi công có thể có 1 hoặc nhiều loại công trình khác nhau, mỗi loại sẽ có 1 hoặc nhiều cấp nhà cửa. Tùy theo từng loại công trình, mức độ phức tạp và chế độ thực hiện dự án, số bước thiết kế thi công dẽ do người đầu tư quyết định: thiết kế 1 bước, thiết kế 2 bước, thiết kế 3 bước, các bước khác theo thông lệ quốc tế.

3. Công trình thực hiện trình tự thiết kế xây dựng từ 2 bước trở lên thì các bước thiết kế sau phải phù hợp với nội dung, thông số, thiết kế của các bước thiết kế trước đó.

4. Công trình sử dụng thiết kế 3 bước cần nhà thầu thi công có đủ năng lực thực hiện để thi công công trình vì độ phức tạp cao hơn so với các công trình sử dụng ít bước thiết kế hơn.

Trên đây là nội dung về thiết kế 2 bước là gì và những quy định pháp luật khi thiết kế thi công trình. Để có thể hiểu rõ hơn về điều này, bạn đọc hãy xem thêm nội dung Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Đánh giá bài viết