Thép tấm là gì? Ưu điểm và phân loại thép tấm

Thép tấm là loại thép được sử dụng phổ biến trong ngành đóng tàu, cầu cảng, cơ khí, ngành xây dựng dân dụng, xe lửa,… Vậy thép tấm là gì? Công dụng của nó như thế nào? Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin tới bạn đọc.

Thép tấm là gì?

Thép tấm là loại thép có hình dạng từng miếng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định. Thép tấm được gia công để sử dụng chủ yếu ở các ngành như: Đóng tàu, cơ khí, xây dựng dân dụng,… Bên cạnh đó thép tấm còn sử dụng để làm tủ đựng hồ sơ, tàu thuyền, sàn xe, xe lửa,…

Quy trình sản xuất thép tấm vô cùng phức tạp và khó khăn, đòi hỏi người làm có trình độ kỹ thuật cao và còn phải sử dụng công nghệ cao. Nguyên liệu thép được tinh luyện, đúc thành phôi hoặc thành thép tấm. Sau đó, thép tấm được cán mỏng hoặc đổ vào khuôn có sẵn tùy thuộc vào hình dạng mà khách hàng yêu cầu. 

Ưu điểm của thép tấm

Một số ưu điểm vượt trội của thép tấm đó là:

– Thép tấm có độ cứng và độ bền cao. Khả năng chịu lực rất tốt, có thể hạn chế được cong vênh trong quá trình gia công và vận chuyển. 

– Thép tấm có thể sản xuất với nhiều loại kích thước và độ dày khác nhau. 

– Mép rìa của thép tấm rất gọn gàng, sắc nét, đẹp mắt. Thép được gia công vô cùng tỉ mỉ không có xảy ra hiện tượng xù xì, gợn sóng ở trên bề mặt thép. 

– Với thép tấm cán nguội có tính thẩm mỹ rất cao và các chi tiết được sản xuất có độ chính xác cao. 

– Thép tấm cán nóng rất dễ bảo quản. Nó phù hợp với nhiều môi trường khác nhau và có khả năng chống lại các nhân tố gây hại từ bên ngoài môi trường. Thép tấm cán nóng có thể tồn tại tốt ở bên ngoài trời mà không cần sử dụng các loại bao bì, bạt hay nhà kho để bảo quản.

Giá thép tấm tham khảo

Bảng giá thép tấm dưới đây được tintucxaydung.com tham khảo từ công ty tôn thép Mạnh Hà . Giá thép tấm mỗi loại sẽ có giá khác nhau và tùy từng thời điểm mà giá thép tấm có thể cao hay thấp.

Tên sản phẩm Quy cách Đơn giá (đã VAT)
Thép tấm SPCC 1.0ly x 1000/1250 x QC 15,000
Thép tấm SPHC 1.2ly x 1000/1250 x QC 14,000
Thép tấm SPHC 1.4ly x 1000/1250 x QC 14,000
Thép tấm SPHC 1.5ly x 1000/1250 x QC 14,000
Thép tấm SPHC 1.8ly x 1000/1250 x QC 14,000
Thép tấm SPHC 2.0ly x 1000/1250 x QC 14,000
Thép tấm SPHC 2.5ly x 1000/1250 x QC 14,000
Thép tấm SPHC 3.0ly x 1000/1250 x QC 14,000

Phân loại thép tấm

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, các đơn vị sản xuất đã cho ra đời các loại thép tấm đó là:

– Thép tấm cán nóng

– Thép tấm cán nguội: Thép tấm trơn và thép tấm nhám.

Thép tấm cán nguội

Là loại thép tấm cán thành tấm ở nhiệt độ thường. Trong quá trình cán, người gia công sử dụng nước dung môi điều chỉnh nhiệt độ đúng về nhiệt độ phòng. 

Thép tấm trơn cán nguội được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Thép tấm cán nguội có tính thẩm mỹ cao, hình thức đẹp mắt, không bị bavia ở cạnh, bề mặt mịn màng, sáng bóng. 

Cách bảo quản thép tấm cán nguội đó là không được để gần với các chất hóa học hay nước mưa bởi loại thép này rất dễ bị hoen gỉ. 

Thép tấm cán nóng

Thép tấn cán nóng được sản xuất bằng cách cán mỏng bằng máy cán nóng ở nhiệt độ cao, hơn 1000 độ C. Đặc điểm của thép tấm cán nóng có màu xanh đen đặc trưng, các góc không bị sắc cạnh. 

Ưu điểm của thép tấm cán nóng là dễ bảo quản, độ bền cao và không bị tác động bởi môi trường. Có thể bảo quản thép tấm cán nóng ở bên ngoài mà không cần sử dụng kho bãi. 

Ứng dụng của thép tấm

Độ phổ biến của thép tấm trong đời sống rất rộng. Người ta thường sử dụng thép tấm để chế tạo xe hơi, nội thất, đồ gia dụng, công trình xây dựng dân dụng.

Thép tấm cán nóng được ứng dụng để lát sàn, đóng tàu, gia công cơ khí, cán xà gồ, tôn lợp và hàng loạt công trình xây dựng dân dụng khác,… 

Bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về thép tấm là gì? Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong đời sống nên bạn có thể tham khảo ứng dụng trong công trình của mình. 

 

5/5 - (1 bình chọn)