Thép lập là gì? Quy trình sản xuất và ứng dụng

Hiện nay, sản phẩm thép lập được sử dụng rộng rãi nhất là trong ngành xây dựng. Vậy có những loại thép lập gì? Và chúng được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy tìm hiểu chi tiết hơn để hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây của tintucxaydung.com nhé.

Thép lập là gì?

Trong các công trình xây dựng có thể bạn đã từng nhìn thấy thép lập. Tuy nhiên chưa chắc có nhiều người đã hiểu rõ về nó. Vậy thép lập là gì? Thép lập chính là một loại thép mỏng, có độ dày khoảng 1 – 10 mm, chiều rộng từ 10 – 100 mm. Chiều dài của thép lập được sản xuất dựa trên yêu cầu đặt hàng và phụ thuộc vào nhà sản xuất.

Có những loại thép lập nào?

Thép lập được chia thành 2 loại sau:

– Thép lập là cán nóng;

– Thép lập là cắt tôn.

Loại thép lập là cán nóng là một loại thép thanh mỏng được sản xuất từ phôi thép. Trải qua công đoạn nấu nung bằng lo nung, cho ra đời sản phẩm và được cán nóng thành thanh thép lập. Kích thước của thanh thép lập dựa vào yêu cầu của khách hàng.

Kích thước phổ biến thường được yêu cầu của thép lập cán nóng là 20 x 2mm, 30 x 3mm, 40 x 4mm, 50 x 5mm.

Thép lập là cắt tôn được sản xuất từ loại thép thanh mỏng giống như thép lập cán nóng. Thép lập này được cắt từ thép tấm có độ dày khoảng 2 – 10mm, cắt theo kích thước do khách hàng yêu cầu.

– Hiện nay có các loại thép lập phổ biến đó là:

– Thép lập rộng 2cm;

– Thép lập rộng 3cm;

– Thép lập rộng 4cm;

– Thép lập rộng 5cm và dày 5cm;

– Thép lập rộng 6cm, dài 6m và dày 6cm.

Quy trình sản xuất thép lập

Quy trình sản xuất thép lập có yêu cầu rất khắt khe ngay từ công đoạn chọn nguyên liệu cho tới khi tiến hành uốn nắn. Để có được sản phẩm chất lượng, đạt yêu cầu cần tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất của từng công đoạn.

Phôi thép dùng trong sản xuất thép lập đều nhập khẩu hoàn toàn từ các nhà máy thép uy tín nhất tại các quốc gia như: Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Braxin,… Việc nhập khẩu từ các nhà máy có uy tín trên thế giới sẽ tạo được độ tin cậy cho các khách hàng và đồng thời giúp giảm chi phí trong khâu mua phôi thép.

Trải qua khâu mua nguyên liệu chặt che tiếp đến là công đoạn đưa sản phẩm chặt bằng máy chặt tôn có công nghệ hiện đại và có khẩu độ lớn. Khi chặt xong thì công đoạn tiếp theo là nắn thẳng bằng máy nắn lập.

Sản phẩm phải trải qua công đoạn này nhằm hạn chế tối đa sự cong vênh hoặc biến dạng, cho ra đời sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Các sản phẩm đảm bảo các yếu tố về thông số kĩ thuật, mĩ thuật. Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất thép lập đó là xuất thành thành phẩm, buộc lại thành từng bó vuông vắn, đều, đẹp để thuận tiện trong khâu vận chuyển.

Ứng dụng của thép lập trong cuộc sống hiện nay

Thép lập xuất hiện rộng rãi trong đời sống của con người. Địa điểm mà chúng xuất hiện phổ biến nhất chính là các công trình xây dựng, công trình dân dụng, công trình kiến trúc, xây dựng kỹ thuật,… Chúng được sử dụng để làm dây mạ kẽm tiếp địa, sắt mĩ thuật, hoa văn trên cửa, vòng bảo vệ của cầu thang, hàn đồ cơ khí, hàng rào,…

Ngoài ra, thép lập còn được sử dụng trong các công trình hầm mỏ, cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng khai thác mỏ, giao thông vận tải,…

Thép lập chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi công trình. Nếu bạn có nhu cầu mua thép lập hãy chọn những đơn vị cung cấp uy tín và đảm bảo chất lượng nhé.

Đánh giá bài viết