Tại sao cần làm lễ cúng động thổ xây nhà?

Nhà là nơi rất quan trọng đối với mỗi thành viên trong gia đình. Nhà không chỉ là nơi để che nắng, che mưa mà nhà còn là nơi để xây dựng tổ ấm gia đình, nơi mỗi thành viên lớn lên. Đối với người Việt nhà là rất quan trọng nên mọi người luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho tổ ấm của mình. Chính vì vậy, trước khi xây dựng nhà thường có lễ cúng động thổ. Vậy bạn đã biết tại sao cần làm lễ cúng động thổ xây nhà hay chưa? Nếu chưa hãy cùng theo dõi bài viết của tintucxaydung.com để có câu trả lời nhé.

Từ xa xưa ông bà ta đã thực hiện phong tục này. Ông bà ta cho rằng nhà là nơi chứa đựng nhiều ý nghĩa và nó gắn liền với con người trong hầu hết cuộc đời của mỗi con người. Và việc xây nhà rất quan trọng. Chính vì vậy, con người cần tuân theo một số điều trong phong thủy để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi.

Vì sao cần làm lễ cúng động thổ xây nhà

Theo tín ngưỡng từ xa xưa của người Việt Nam thì nhà ở hay nơi làm ăn đều có thổ địa. Chính vì vậy, khi làm những việc có động chạm đến đất cát như: Đào móng, sửa sang, tu bổ nhà cửa,… thì tức là đã động đến long mạch, thổ công thổ địa của vùng đất đó. Chính vì vậy, trước khi tiến hành làm những việc này thì con người cần dâng lễ vật để khẩn cầu các vị thần. Trước tiên là dâng lễ xin các vị được động thổ sau là mong các vị thần phù hộ độ trì mọi việc diễn ra thật suôn sẻ.

Thông thường, để tiến hành làm lễ động thổ, gia chủ sẽ đi xem ngày, giờ đẹp để làm lễ. Tuổi của gia chủ nhất là nam chủ thì rất quan trọng trong việc xây nhà. Trong phong thủy nếu gia chủ đang gặp tuổi kim lâu hay hoàng ốc thì không nên xây nhà. Còn nếu công việc cấp bách thì gia chủ cần nhờ người hợp tuổi vào năm đó để làm lễ động thổ hộ

Lễ cúng động thổ xây nhà

Ngày nay, lễ cúng động thổ rất đơn giản và nhanh chóng. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị các lễ vật như: Con gà luộc, đĩa xôi, hương, vàng, hoa quả, trầu cau, rượu, hoa,…

Nếu động thổ để đào móng làm nhà thì sau khi tiến hành giải phóng mặt bằng thì người thi công thường đặt mâm lễ trên một cái ghế cao và để chính giữa vị trí sẽ đào móng.

Khi làm lễ xong, gia chủ sẽ thực hiện bổ nhát cuốc đầu tiên. Và xin phép thổ thần được động thổ. Sau đó thì thợ mới được phép đào. Trước khi khấn xin thổ công gia chủ cần thắp hương và vái bốn phương tám hương rồi hướng vào mâm lễ và khấn một cách thành khẩn, có tâm nhất.

Ý nghĩa của việc cúng động thổ

Với mục đích những người sống trong ngôi nhà và những người thi công được mạnh khỏe và gặp nhiều điều tốt. Chính vì vậy, việc tuân theo phong thủy là điều rất cần thiết. Khi làm lễ động thổ cần chọn ngày, giờ đẹp và tránh ngày xấu (sát chủ, thổ cấm, ngày hắc đạo, trùng tang,…).Khi làm lễ cần chọn giờ hoàng đạo để xin thổ công được xây dựng công trình trên mảnh đất này.

Việc xây nhà rất quan trọng. Nếu ngôi nhà thích hợp với gia chủ thì sẽ đem lại may mắn cho những người sống trong ngôi nhà đó về đường con cái, công việc, cuộc sống.

Lễ vật cúng động thổ bao gồm:

– 1 bộ tam sên đã luộc gồm: 3 con tôm hoặc 1 con cua, 1 miếng thịt, 1 quả trứng;

– 1 con gà hoặc lợn quay;

– Xôi, chè

– Muối, gạo

– Trà

– Rượu

– Nước

– Giấy cúng ( tiền vàng, quần áo, mũ hài, ngựa ngũ sắc,…)

Trên đây là những lý do cần phải làm lễ cúng động thổ xây nhà do tintucxaydung chia sẻ. Nếu bạn cần làm lễ này nhưng chưa biết cách hãy tham khảo bài viết của tintucxaydung.

5/5 - (1 bình chọn)