Rỗ bê tông: Nguyên nhân, phòng tránh và cách khắc phục

Sau khi đổ bê tông thì hiện tượng rỗ bê tông thường xuyên xảy ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vậy cách khắc phục và phòng tránh rỗ bê tông là gì? Nếu chưa biết thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của tintucxaydung nhé.

Các loại rỗ bê tông

Có 3 loại rỗ bê tông đó là:

– Rỗ ngoài: Rỗ trên bề mặt của bê tông

– Rỗ sâu: Rỗ qua lớp cốt thép chịu lực vào sâu bên trong

– Rỗ thấu suốt: Rỗ xuyên qua kết cấu

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rỗ bê tông

– Đổ ván gỗ có độ hút ẩm cao. Trước khi đổ người thi công đã không tưới nước đủ ẩm. Nhất là khi thời tiết hanh khô thì bề mặt của bê tông dễ xảy ra hiện tượng bị rỗ đổ gỗ đã hút nước của bê tông. Tình trạng không quá nghiêm trọng nhưng người thi công cũng không được chủ quan bởi vì bề dày của lớp bê tông bảo vệ cốt thép theo thiết kế chỉ được phép vừa đủ.

Nếu xảy ra tình trạng rỗ mặt sẽ làm chiều dày lớp bê tông bảo vệ nhỏ hơn so với mức quy định cho phép. Chính vì vậy, chức năng bảo vệ cốt thép sẽ bị ảnh hưởng.

– Đổ đầm đối, đầm sót, đầm chưa tới độ sâu theo quy định. Nhất là đối với vị trí có độ thép dày.

– Đổ hiện tượng hỗn hợp bê tông bị phân tầng có thể vì lý đổ vận chuyển. Đổ bê lồng ở độ cao lớn hơn 2m với bê lông có độ sựt cao lại đầm quá k1.

– Đổ cấp phối đá không phù hợp, cỡ đá không có kích cỡ đồng đều.

– Đổ trộn bê tông không đồng đều.

– Đổ cốp pha không khít khiến chảy mất vưa xi măng. Nhất là dưới chân móng, đáy dầm hay chân cột.

– Đổ hiện tượng bê tông bị cốt thép chờ hoặc cốt thép đặt sai quy chuẩn cản đường xuống.

Cách phòng tránh hiện tượng rỗ bê tông

Nếu chọn phương pháp thủ công khi trộn bê tông đủ tiêu chuẩn thì sẽ không xảy ra hiện tượng này.

Không chọn bê tông kém chất lượng.

Cấp phối theo đúng tỷ lệ và tiêu chuẩn trước khi trộn bê tông.

Lắp dựng kín khít cốp pha và làm cốp pha đủ ẩm.

Biện pháp khắc phục hiện tượng rỗ bê tông

Có khá nhiều biện pháp khắc phục tình trạng này và bạn hãy tham khảo 1 số cách dưới đây:

– Đối với bê tông bị rỗ mặt

Với các vết rỗ bê tông không quá lớn và có chiều sâu ngắn, diện vừa phải thì người thi công cần đục và trát vữa xi măng vào vị trí đó. Đầu tiên hãy đục tất cả các viên đá, sỏi và vữa tại bề mặt xảy ra rỗ. Tiếp theo phun nước rửa sạch rồi thấm cho thật khô nước. Kế tiếp sử dụng vữa xi ăng cát có cấp phối 1:2 hay 1:2.5 trát kín bề mặt. Lưu ý khi trát nhớ sử dụng bay miết thật mạnh hoặc vẩy cho vữa bám chắc vào phần bê tông ở bên trong.

Nếu kết cấu ở vị trí có yêu cầu chống thấm cao tốt nhất hãy sử dụng nền trát và bằng một lớp vữa polyme hay vữa sợi composit.

Với những vết rỗ bê tông nông nhưng lại có diện tích rỗ rộng và vị trí rỗ nằm trên mặt đứng thì nên sử dụng súng phun vữa để khắc phục. Hãy đục và rửa sạch toàn bộ bề mặt bê tông rỗ xốp phun loại vữa xi măng có cấp phối 1:1.5 – 1:4.4.

– Đối với rỗ sâu

Với bề mặt xảy ra hiện tượng rỗ bê tông sâu thì cần áp dụng biện pháp xử lý đổ bê tông lại. Đầu tiên cần phải đục, rửa sạch, thấm khô nước ở vết rỗ. Sau đó sử dụng bê tông sỏi, đá nhỏ mác cao đổ lấp đầy lỗ rỗ.

Với lỗ rỗ nằm trên bề mặt nghiêng, mặt đáy cần phải tiến hành đục rộng để tạo thành mặt vát, ghép ván khuôn ngoài thành miệng phễu rồi đổ bê tông. Tiến hành bảo dưỡng ẩm chỗ xử lý theo đúng quy định.

– Đối với rỗ thấu suốt

Áp dụng biện pháp xử lý của bên thiết kết. Yêu cầu kết cấu được chống đỡ phải thật chắc chắn. Tốt nhân là nên dùng phun bê tông. Và trước khi phun cũng cần phải đục thải cốt liệu cỡ lớn trên bề mặt. Trước khi tiến hành phun ướt cần tạo một lớp vữa lót.

Trên đây là nguyên nhân, cách phòng tránh và biện pháp khắc phục hiện tượng rỗ bê tông. Tình trạng này thường xuyên xảy ra. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo và áp dụng.

5/5 - (1 bình chọn)