Bê tông sỏi là gì ? Đổ bê tông bằng sỏi hay đá dăm tốt hơn ?

Dựa trên cốt vật liệu, bê tông có thể được chia thành 2 loại chính: Bê tông sỏi và bê tông đá dăm. Vậy, trong trường hợp nào nên sử dụng bê tông sỏi, trường hợp nào nên sử dụng bê tông đá dăm. Bài viết dưới đây, tintucxaydung sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về ưu, nhược điểm của bê tông sỏi cũng như tư vấn chọn lựa loại bê tông phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Bê tông sỏi là gì ?

Sử dụng sỏi với cát và xi măng, để tạo thành bê tông sỏi. Đây đang là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình xây dựng.

Bê tông sỏi là gì ?

Ưu điểm

  • Sỏi là vật liệu có khả năng chịu lực rất cao, tới hàng trăm MPa, đặc biệt là khả năng chịu nén.
  • Sỏi tròn nhẵn, tiết diện bề mặt nhỏ hơn so với đá dăm có cùng kích thước nên cần ít nước và xi măng hơn để bao phủ bề mặt, giúp tiết kiệm chi phí.
  • Bê tông sỏi còn có tính dẻo cao nên quá trình trộn hay đổ khuôn, hoàn thiện bể mặt cũng dễ dàng hơn khá nhiều.
  • Sỏi cũng là vật liệu có giá thành khá thấp, xuất hiện trong tự nhiên nhiều và không mất công sản xuất nên chỉ cần khai thác trong tự nhiên. Nhờ đó, nó có giá thành thấp hơn.
  • Đây còn là loại vật liệu địa phương, phù hợp với những địa phương nào có nhiều sỏi, không mất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị nguyên vật liệu.
  • So với những vật liệu xây dựng làm bê tông khác như đá dăm thì cường độ của sỏi có khả năng đồng đều cao hơn khá nhiều.

Nhược điểm

  • Bề mặt sỏi dễ bám rêu mốc và tạp chất do vậy độ nhám, độ bám dính không tốt.
  • Sỏi tròn nhẵn, diện tích bề mặt nhỏ nên lực kết dính giữa hồ xi măng và bề mặt sỏi cũng bị suy giảm.
  • Kích thước của sỏi không đồng đều (viên to – viên nhỏ, viên tròn – viên dẹt) làm cho chất lượng của bê tông sỏi không được đồng nhất, dùng sỏi đổ bê tông làm cho cường độ bê tông không cao.

Đổ bê tông bằng sỏi hay đá dăm tốt hơn ?

đá dăm

Bê tông đá dăm có cường độ lớn hơn bê tông sỏi. Thêm vào đó, cường độ bê tông không phụ thuộc hoàn toàn vào cốt liệu sỏi hay đá dăm mà phụ thuộc vào sự liên kết giữa các cốt liệu xi măng – cát – đá xây dựng. Cho nên, đá dăm tạo độ liên kết cao, độ bám dính tốt dẫn đến cường độ của hỗn hợp bê tông đá dăm có ưu thế nghiêng về bê tông đá dăm hơn là bê tông sỏi.

Khi xét về thực tế thi công, trong trường hợp trộn thủ công bằng tay thì người thợ sẽ trộn bê tông sỏi dễ dàng và đều hơn. Còn với bê tông đá dăm thì khi trộn thủ công sẽ gặp khó khăn, dễ làm cho hỗn hợp bê tông có nhiều lỗ rỗng, từ đó làm giảm cường độ của bê tông đá dăm.

Vì thế, với các công trình nhỏ, khối lượng bê tông ít, trộn bê tông bằng phương pháp thủ công thì bê tông sỏi sẽ thích hợp hơn. Còn với công trình lớn, trộn bê tông bằng máy thì chắc chắn đổ bê tông đá dăm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

Qua những chia sẻ trên đây, bạn đã biết được nên sử dụng bê tông sỏi hay bê tông đá dăm cho công trình của mình rồi đúng không. Nếu còn băn khoăn cần chúng tôi giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới bài biết, để được nhận được câu trả lời chính xác nhé!

4.7/5 - (7 bình chọn)