Bê tông là gì và các loại bê tông phổ biến hiện nay

Bê tông là 1 loại nguyên vật liệu quan trong giúp cho các công trình xây dựng được vững bên hơn với thời gian. Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu xem bê tông là gì và hiện nay chúng ta đang có những loại bê tông nào trên thị trường nhé.

Bê tông là gì?

be-tong-la-gi

Bê tông là 1 hỗn hợp được tạo nên thành các thành phần vật liệu như: đá, xi măng, vôi, cát, sỏi… và nước theo tỷ lệ nhất định để tạo thành 1 khối rắn chắc và đông cứng.

Bê tông có khả năng chịu lực tốt lại có thể làm thành theo nhiều hình dạng phong phú nên thường được sử dụng để xây dựng các công trình cần độ chắc chắn cao như: cầu đường, móng nhà, mái nhà,…

Bê tông được phân loại như thế nào?

Cũng giống như các loại vật liệu xây dựng khác, để dễ dàng phân biệt và lựa chọn khi thi công, người ta cũng phân chia bê tông thành các loại các nhau dựa theo thành phần và công dụng. Cụ thể:

1. Theo dạng chất kết dính phân ra

be-tong-la-gi

Dựa theo chất dùng để kết dính, chúng ta có thể phân chia bê tông thành các loại như: bê tông xi măng, bê tông silicat, bê tông thạch cao, bê tông có chất kết dính hỗn hợp, bê tông dùng chất kết dính đăc biệt và bê tông polime.

Các loại bê tông này sẽ có sự biến đổi thể tích trong phạm vi khá rộng nên độ rỗng của chúng cũng thay đổi theo. Ví dụ như bê tông tổ ong dùng để cách nhiệt có r = 70 – 85%, bê tông thủy công r = 8 – 10%.

2. Theo công dụng

mai-vom-bang-be-tong

Xét về mặt công dụng thì bê tông được phân chia thành các dạng cụ thể sau:

  • Bê tông dùng cho các công trình đổ bê tông cốt thép như: móng nhà, cột nhà, dầm, sàn nhà,…
  • Bê tông dùng để xây các công trình thủy lợi như: xây đập, phủ lớp mái kênh, mương dẫn nước,… đây gọi là bê tông thủy công.
  • Bê tông dùng để trải đường, sân bay hay các vỉa hè.
  • Bê tông dùng để đổ mái vòm, các hệ thông, kết cấu bao che thường có trọng lượng nhẹ.
  • Bê tông chịu nhiệt, chịu axit, chống phóng xạ trong các nhà máy chuyên môn.

3. Phân loại bê tông theo cốt liệu.

Tùy theo yêu cầu của từng hạng công trình về chất lượng, tính chất của các loại bê tông mà chúng ta có các loại bê tông như: bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu rỗng, bê tông được làm từ cốt liệu đặc biệt có khả năng chống chiệt, chống axit, phóng xạ,…

4. Phân loại theo khối lượng thể tích.

be-tong-nhe-la-gi

Dựa theo khối lượng thể tích chúng ta có thể phân bê tông thành các loại sau:

  • Bê tông đặc biệt nặng: loại bê tông này được chế tạo từ cốt liệu đặc biệt dùng cho những công trình có yêu cầu đặc biệt. Bê tông đặc biệt nặng có ρv > 2500kg/m3.
  • Bê tông nặng: loại bê tông này được hòa trộn từ hỗn hợp các nguyên vật liệu như: cát, đá, sỏi thông  thường dùng cho các kết cấu chịu lực. Loại bê tông này có ρv = 2200 – 2500 kg/m3
  • Bê tông tương đối nặng: dùng cho các kết cấu chịu lực ở các công trình quy mô nhỏ, có ρv = 1800 – 2200 kg/m3
  • Bê tông nhẹ: bao gồm các loại bê tông cốt liệu rỗng, bê tông tổ ong được chế tạo từ hợp chất kết dính như xi măng, nước, cát mịn và chất tạo rỗng, bê tông hốc lớn không có cốt liệu nhỏ. Bê tông nhẹ có ρv = 500 – 1800 kg/m3.
  • Bê tông siêu nhẹ: đây là loại bê tông tổ ong và có cốt liệu rỗng nhưng ρv < 500 kg/m3.

Trên đây là những chia sẻ của tintucxaydung.com về bê tông là gì và các loại bê tông phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh em trong quá trình thi công xây dựng.

Đánh giá bài viết