Quy định lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng

Công tác lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng hết sức quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của cả trình. Chính vì vậy quy định lấy mẫu thí nghiệm vật liệu xây dựng cần thực hiện đúng quy trình.

Quy định lấy mẫu xi măng xây dựng

Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN 6260 – 1995:TCVN 6282 – 2009:TCVN6260 – 2009

Đối với xi măng có trọng lượng dưới 40 tấn tiến hành lấy 2 mẫu, mỗi mẫu 20kg để làm thí nghiệm nghiệm vật liệu xây dựng.

Mỗi mẫu xi măng phải lấy từ các bao khác nhau, mỗi bao lấy 1 kg. 1 mẫu dùng trong thí nghiệm và mẫu còn lại phục vụ đối chứng khi xảy ra vấn đề như tranh chấp.

Khi xi măng được đưa vào công trường thì đại diện bên bán và bên mua cùng nhau lấy mẫu xi măng và đóng gói, lập biên bản sau đó gửi đi phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng.  Mẫu xi măng phải đảm bảo đúng quy định đó là: Bảo quản kín nước, nhiệt độ cao, không nhiễm hóa chất, giữ ở nơi khô ráo.

Trong thời gian 60 ngày, nếu chất lượng xi măng không có vấn đề gì và cả bên mua và bên bán không có khiếu nại thì mẫu lưu sẽ hủy bỏ.

Quy định lấy mẫu cát xây dựng

Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN 7570 – 2006, TCXD 1275 – 1985.

Có 4 loại cát xây dựng: Cát to, cát vừa, cát nhỏ, cát mịn.

100m3 cát lấy 1 mẫu thử với khối lượng cát không nhỏ hơn 50kg. Trong một khu vực cát, lấy dàn trải cát ở nhiều vị trí cát cùng lại, góp lại và trộn đều, tiến hành đóng gói, lập biên bản lấy mẫu và mang đi thí nghiệm vật liệu xây dựng.

Kết quả của thí nghiệm là cơ sở để nghiệm thu cát và dựa vào đó để thiết kế thành phần cấp phối bê tông.

Quy định lấy mẫu đá dăm

Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN 1771 – 1986, TCVN 7570 – 2006.

Phương pháp lấy mẫu: Cứ 200m3 đá lấy 2 mẫu thử. Trong một đống đá lấy ở nhiều vị trí khác nhau, góp lại trộn đều, tiến hành đóng gói, lập biên bản lấy mẫu và mang đi thí nghiệm vật liệu xây dựng.

Kết quả thí nghiệm của mẫu đá dăm là cơ sở để nghiệm thu vật liệu đá, dựa vào đó để thiết kế thành phần cấp phối bê tông.

Quy định lấy mẫu thép xây dựng

Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN 1651, 2 – 2008.

Thép xây dựng có các loại như: Thép tròn đốt cán nóng, thép tròn trơn, thép hình, thép lá, thép tấm, cán nguội,… Các công ty sản xuất thép có thương hiệu và đảm bảo chất lượng như: Thép Thái Nguyên, thép Việt Sinh, thép Việt Úc, thép Hòa Phát, thép Việt Ý,…

– Cân trọng lượng để kiếm tra đường kính cốt thép

Trước khi đưa thép vào thi công thì tiến hành kiểm tra đường kính thực của cốt thép bằng cách cắt 1 đoạn thép dài 1m và cân lên kiểm tra trọng lượng. Công thức tính đường kính thép:

D thực=0.43x √Q(mm)

– Đo đường kính cốt thép vằn

Thực hiện bằng phương pháp xác định đường kính danh nghĩa của cốt thép vằn.

Đường kính danh nghĩa D của cốt thép vằn tương đương với đường kính danh nghĩa cốt thép trong trơn và có diện tích mặt cắt bằng nhau.

Trong lô thép cần kiểm tra, lấy mẫu thép dài 1m, làm sạch thép và đo tiết diện.

– Phương pháp xác định danh nghĩa:

Xác định theo TCVN 1651 – 1985 từ F và Q đã xác định được.

Xác định bằng công thức D= √4F/3,14

(trong đó F là diện tích mặt cắt ngang, Q là khối lượng của mẫu cốt thép vằn).

Quy định lấy mẫu gạch xây dựng

Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN 1450 – 1986, TCVN 1451 – 1986.

Có nhiều loại gạch xây được sử dụng trong các công trình xây dựng như: Gạch đặc đất sét nung, gạch xi măng, gạch rỗng đất sét nung, gạch silicat,…

Lấy mẫu gạch: Trong 50.000 viên gạch lấy 1 mẫu thử gồm 30 viên. Mỗi lô nhỏ hơn 50.000 viên được xem là một lô.

Khi thí nghiệm gạch có chỉ tiêu cơ lý: Cường độ nén, cường độ uốn, khối lượng thể tích, hình dạng và kích thước, các khuyết tật ngoại quan.

Qua thông tin mà tintucxaydung.com cung cấp, hy vọng bạn đã nắm được quy định lấy mẫu vật liệu xây dựng như: Xi măng, cát, sỏi,…  Mong rằng chúng tôi đã mang đến những thông tin bổ ích dành cho bạn.

Đánh giá bài viết