Những nguyên nhân dẫn đến sập nhà

Sập nhà không phải là điều hiếm gặp. Sập nhà có thể dẫn tới nhiều hậu quả từ nhẹ tới nghiêm trọng. Nó có thể gây hư hại, tổn thất tài sản, thậm chí là mất mạng. Nguyên nhân dẫn đến sập nhà là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết đáp án và có cách phòng tránh, hạn chế sự cố đáng tiếc này nhé.

Một vài nguyên nhân chính dưới đây có thể gây ra việc bị sập nhà. Bạn hãy tham khảo nhé:

Xây dựng nhà không có bản vẽ thiết kế

Có rất nhiều trường hợp gia chủ thi công, xây dựng nhà không theo thiết kế của bên thi công mà tự ý làm theo mong muốn của mình. Nếu không nhờ đến sự tư vấn của đội ngũ kỹ sư, thiết kế hay những người thợ làm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng thì rất khó để biết được cấu trúc địa chất, khí hậu và việc thi công công trình.

Thi công không đúng như bản vẽ hoặc có thể sai thiết kế

Một trong những nguyên nhân gây ra nhà sập có thể do sự tính toát kết cấu không chính xác hoặc do chỉ định vật liệu sau. Những địa điểm xây dựng nhà thường xuyên có gió mạnh, mưa bão, khí hậu vùng ven biển, độ ẩm lớn,… thì cần đưa ra những giải pháp thi công công trình phù hợp.

Tuy nhiên bản vẽ chuẩn là chưa đủ. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ thì cũng có thể gây ra hậu quar như: Thép không đủ khả năng chịu lực, thép cấu tạo không đúng như kích thước và số lượng,… Điều đó dẫn đến việc kết cấu của công trình bị yếu đi.

Biện pháp xây dựng không đúng

Nếu xây nhà không đúng quy trình nó vừa gây hại cho người thi công, vừa gây hại cho chính công trình xây dựng và sau này là những người sinh sống trong ngôi nhà đó.

Thay đổi vật tư và rút ruột công trình

Tình trạng thay đổi vật tư, rút ruột công trình có thể diễn ra nếu thiếu đi sự giám sát của gia chủ hoặc có sự thông đồng của bên thi công và bên giám sát. Những vật liệu có thể rút ruột đó là: Bớt số mác bê tông, thép, xi măng, cát,…

Thiết kế móng công trình có nhiều thiếu sót

Móng là bệ đỡ của toàn bộ công trình. Chính vì vậy nó rất quan trọng. Móng giống như đôi chân, nâng đỡ toàn bộ cơ thể con người. Nếu đôi chân yếu thì cơ thể con người không thể đứng vững. Và đối với móng cũng như vật. Sự kiên cố, vững chắc của móng là điều vô cùng quan trọng và trong quá trình thi công luôn phải đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, có một số công trình không có sự đầu tư, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc sập nhà do móng yếu, không có khả năng chống đỡ toàn bộ sức nặng của ngôi nhà. Nhất là với những ngôi nhà thi công trên nền ao, hồ, đất mượn không có kết cấu vững chắc. Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng và thi công chắc chắn thì nhà sẽ rất dễ sập.

Nguyên nhân khách quan

Trong quá trình thi công nhà có thể bị sập, nguyên nhân là do mưa quá nhiều. Việc mưa lớn kết hợp với lượng mưa lớn sẽ khiến tường bị nước mưa làm ướt vữa bê tông. Và mưa làm tường không thể khô rất dễ bị sập nhà. Hoặc có thể là do gió to, bão lớn cũng có thể gây sập nhà. Việt Nam là đất nước thường xuyên phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn nên việc nhà sập là điều không quá bất ngờ.

Chính vì vậy, gia chủ nên cố gắng hạn chế việc xây dựng nhà vào mùa mưa. Hãy lựa chọn thời điểm thích hợp vào mùa khô, thời tiết đẹp, có nhiều nắng để mọi việc diễn ra thuận lợi.

Trên đây là nguyên nhân có thể dẫn đến sập nhà. Các yếu tố có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Và để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra hãy nghiên cứu kỹ, lên kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành thi công.

Đánh giá bài viết