Ngói đất nung và ngói xi măng- ngói nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có bao nhiêu loại ngói khác nhau trên thị trường? Để liệt kê ra thì cũng khá nhiều dù có cả những loại không dùng để lợp mái nhà. Vì thế, hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào 2 loại ngói chính được sử dụng để lợp mái hiện nay: ngói đất nung và ngói xi măng. Còn việc loại ngói nào tốt nhất hiện nay, hãy theo dõi và đưa ra phá đoán cho bản thân mình.

Ngói đất nung

ngoi-dat-nung-ngoi-nao-tot-nhat-hien-nay

1. Ngói đất nung thường

Ngói đất nung là loại ngói truyền thống và có lịch sử lâu đời nhất ở nước ta. Lại ngói này được làm từ đất sét sau khi trải qua quá trình xử lý được tạo hình bằng khuôn đúc tạo thành những tấm ngói nhỏ. Các tấm ngói mộc này sau khi được tạo hình sẽ trải qua phơi sấy cho khô, tráng men (đối với ngói tráng men) rồi cho vào lò nung trong nhiệt độ khoảng 1000- 1500o C. Sau khi ra lò, đất sét sẽ cứng lại, không thấm nước, có màu đỏ tươi, đỏ đậm tùy thuộc. Ngoài ra, đối với loại ngói có tráng men có thể sẽ cần nung lại lần 2 để bảo đảm chất lượng.

2. Ngói đất nung tráng men

ngoi-trang-men

Ngói tráng men: là ngói mộc sau khi phơi khô được tráng men gốm và cho vào lò nung. Sau khi nung xong, ngói tráng men sẽ có khả năng chống thấm nước giống như ngói đất nung, ngoài ra do có bề mặt tráng men nên sẽ tránh được rêu mốc.

Tùy vào hình dáng thiết kế và mục đích sử dụng, người ta phân chia ngói tráng men thành các loại sau:

  • Ngói vỏ quế (la-qua): là loại ngói ống tráng men nhưng nhỏ và dài hơn, không có chuôi ngói như ở ngói lưu ly
  • Ngói lưu ly: hiểu 1 cách đơn giản thì đây là loại ngói được tráng men lưu ly xanh, men lưu ly vàng hoặc màu ngọc bích.
  • Ngói trang trí: thường được chế tạo với kích thước nhỏ và được gắn trên mái bê tông và không có tác dụng che nắng chắn mưa.

3. Ưu nhược điểm của ngói đất nung.

nha-lop-ngoi-dat-nung

– Ưu điểm của ngói đất nung:

Ngói đất nung không những có hình dáng và màu sắc ưa nhìn mà còn có chất lượng và tuổi thọ cao. Trải qua quá trình nung “chín” mỗi viên ngói đất nung đều có khả năng chống thấm nước, không bị hư hại do mưa nhiều, khu vực có băng tuyết hay sự bào mòn của khí hậu vùng duyên hải. Ngoài ra, ngói được tráng men giúp bảo toàn vẻ đẹp bề ngoài không bị rêu mốc do mưa nắng luân phiên.

– Nhược điểm của ngói đất nung:

Tiền nào của nấy, đi kèm với chất lượng tốt là giá cả có phần đắt hơn so với các loại ngói bê tông khác.

Ngôi nhà lợp ngói đất nung cũng cần đáp ứng được 1 số yêu cầu như: phần tường và khung kèo vững chắc. Độ dốc của mái cao để đảm bảo khả năng thoát nước ( do ngói đất nung thường có những họa tiết nên cần có độ dốc cao hơn để thoát nước hiệu quả)

Người thợ lợp ngói cần tỉ mỉ, khéo tay để lợp các viên ngói khớp với nhau tránh tạo thành lỗ hổng khiến nắng mưa tạt vào.

Ngói xi măng, ngói không nung hay ngói màu

ngoi-mau

1. Ngói xi măng là gì?

Loại ngói này được chế tạo từ vữa xi măng và tạo hình bằng khuôn kim loại, sau đó được nén chặt bằng bằng cách dùng búa gỗ hoặc rung mạnh bằng máy. Những tấm ngói này sẽ được làm khô và nghỉ trong 1 thời gian rồi được sơn phủ lên. Hiện na, các nhà sản xuất ngói xi măng ở nước ta đang áp dụng 2 công nghệ sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

2. Ưu và nhược điểm của ngói xi măng

– Ưu điểm của ngói xi măng:

Màu sắc đa dạng, kích thước lớn, khối lượng nhẹ, giá thành rẻ hơn khá nhiều so với ngói đất nung truyền thống( ngói đất nung có giá cao hơn ngói xi măng từ 50- 60%)

– Nhược điểm:

Thời gian sử dụng ngắn hơn chỉ từ 7- 10 năm, dễ bị phai màu khi ở trong môi trường nhiều mưa nắng.

Các loại ngói thông dụng khác

1. Ngói Ác – đoa

ngoi-ac-doa

Ngói Ác – đoa (Ardoise): loại ngói này được khai thác từ đá trầm tích của Pháp, đen nhánh như than đá và hình dáng giống vẩy cá hoặc có hình chữ nhật.

2. Ngói composite.

ngoi-compossite-ngoi-nao-tot-nhat-hien-nay

Ngói composite thường dùng trong những khu vực có sự chênh lệch nhiệt độ thường xuyên do có hệ số giãn nở nhiệt (sự giãn nở của vật liệu thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ môi trường) khá tốt.

Kết luận

Như vậy, nhìn chúng thì mối loại ngói đều có những ưu nhược điểm của riêng mình. Nhưng nếu để đánh giá loại ngói nào tốt nhất hiện nay thì tôi xin bỏ 1 phiếu cho ngói đất nung truyền thống.

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp truyền thống, trường tồn với thời gian lại xông xênh về kinh tế thì ngói đất nung truyền thống là lựa chọn phù hợp nhất.

Còn nếu bạn muốn điểm tô cho phầm mái nhà màu sắc tươi sáng thì hãy chọn ngói xi măng- ngói màu. Tuy tuổi thọ không cao lắm nhưng bù lại giá thành rẻ, vừa lúc bạn có thể thường xuyên tân trang lại nhà cửa.

Tóm lại, ngói chọn lớp mái bằng loại ngói nào là tùy thuộc vào bạn và khả năng tài chính của gia đình.

Đánh giá bài viết