Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu là hợp lý?

Xây nhà trọ hiện nay đang là phương án đầu tư thông minh, ổn định và có hệ số an toàn cao, lâu dài. Vì thế mà đây là hướng kinh doanh được rất nhiều người đầu tư quan tâm và lựa chọn.

Tintucxaydung sẽ giúp các bạn có thêm hình dung và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng này, cũng như giải đáp cho mọi người thắc mắc là nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu, làm thế nào để xây trọ tiết kiệm nhất, nên xây mẫu nhà trọ cấp 4, nhà trọ cao tầng hay kiểu nhà trọ bằng khung thép tiền chế…Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé.

Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu là hợp lý?

Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu là hợp lý thì còn tùy thuộc vào diện tích mặt bằng chung của khu đất mà bạn đang xây dựng cũng như đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến là ai. Nếu khách hàng chính của khu trọ bạn là người có thu nhập cao và đã có gia đình thì diện tích chắc chắn phải lớn hơn so với phòng trọ dành cho sinh viên.

Chẳng hạn đối với đối tượng cho thuê là những hộ gia đình hay người đã đi làm và có thu nhập ổn định thì bạn nên xây những căn phòng có diện tích rộng một chút, khoảng từ 18m2 đến 25m2. Còn nếu đối tượng là học sinh, sinh viên thì diện tích phòng chỉ cần khoảng từ 12-18m2 là được, để hạ giá thành thuê phòng.

Ngoài ra thông thường một phòng, một căn hộ cho thuê thường sẽ có chiều cao từ 4-5m đối với khu ngoại ô, còn đối với khu nội thành thì chiều cao tối đa có thể đạt vào khoảng 3,4m đến 3,8m. Tuy nhiên, phòng trọ hiện tại bắt buộc phải có thêm 1 tầng lửng (gác lửng) ở trong phòng để tăng tính thẩm mỹ cũng như tăng không gian sử dụng theo chiều cao.

Nếu các bạn còn khúc mắc vấn đề này thì có thể nhờ đến đơn vị xây dựng thiết kế bản vẽ kỹ thuật của khu trọ. Bạn có thể hình dung được layout nên bố trí ra sao để có thể tận dụng được tối đa diện tích mặt bằng, xây được nhiều phòng trọ và căn hộ nhất có thể.

Diện tích phòng trọ sẽ quyết định đến số lượng phòng có thể bố trí trên diện tích xây dựng. Chính vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ dựa trên mức giá cho thuê kỳ vọng, diện tích khu đất và đối tượng khách hàng của mình là ai mà cân đối cho phù hợp nhất nhé. Nói chung, diện tích phòng trọ hợp lý nhất là thường nằm trong khoảng từ 12 đến 15m2, vì diện tích này vừa đáp ứng được không gian sinh sống cho từ 1-3 người, vừa tối ưu được diện tích xây dựng.

Cách tính chi phí xây dựng phòng trọ

Chi phí xây dựng nhà trọ sẽ phụ thuộc vào tổng diện tích đất xây dựng và nhiều yếu tố khác. Trong đó để tính diện tích, bạn áp dụng công thức như sau:

Tầng 1 = 100% diện tích đất

Tầng lầu = 100% /lầu, bao nhiêu tầng thì nhân lên cho bấy nhiêu

Mái = 30%diện tích đất nếu mái tôn; 50% diện tích đất nếu mái bằng và 70% diện tích đất nếu mái ngói

Sân = 50% diện tích đất

Ngoài ra để tính chi phí móng:

Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.

Móng băng một phương = 50% x diện tích tầng trệt x đơn giá phần thô.

Móng băng hai phương = 70% x diện tích tầng trệt x đơn giá phần thô.

Móng cọc = [ 250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc ] + [Nhân công ép cọc]+ [Hệ số đài móng x diện tích tầng trệt(+sân) x đơn giá phần thô].

Móng cọc = [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng x diện tích tầng trệt(+sân) x đơn giá phần thô].

Sau khi xác định được tổng diện tích xây dựng, bạn chỉ cần lấy giá trị đó nhân với đơn giá xây dựng và cộng với chi phí đổ móng là ra chi phí dự trù đầu tư xây dựng nhà trọ. 

Lưu ý: Nếu bạn lựa chọn đơn giá là đơn giá xây dựng phần thô thì phải tính thêm chi phí phần hoàn thiện, còn nếu áp dụng đơn giá xây dựng trọn gói thì chỉ cần tính toán theo công thức trên.

Trên đây là gợi ý mà tintucxaydung muốn mang đến cho các bạn. Hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời rằng nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu là hợp lý với nhu cầu và mong muốn của mình. 

Đánh giá bài viết