Khoảng cách lito lợp ngói cho mái nhà đẹp hoàn hảo

Bên cạnh nhà mái bằng, mái tôn thì mái ngói truyền thống vẫn đang được ưa chuộng  và sử dụng rộng  rãi ở nước ta. Khi lợp mái ngói, chúng ta cần có hệ thống thanh lito và thanh rui để nâng đỡ cho mái ngói được chắc chắn không bị xô lệch, rột nước. Để làm được điều này, các thanh lito cần được làm cách nhau 1 khoảng nhất định. Vậy khoảng cách lito lợp ngói là bao nhiêu thì vừa vặn? Hãy cũng tintucxaydung.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lito là gì?

khoang-cach-li-to-lop-ngoi

Trước khi tìm hiểu về khoáng cách lito lợp ngói như thế nào cho phù hợp, chúng ta cần tìm hiểu xem lito là gì?

Lito là 1 bộ phận quan trọng của mái nhà lợp ngói. Đây là hệ thống các thanh gỗ/tre/luồng được đặt dọc theo mái nhà, các thanh này kết hợp với thanh rui để làm thành hệ thống nâng đỡ ngói. Trước kia, lito thường được làm từ tre, luồng, gỗ còn hiện nay, với những công nghệ hiện đại, người ta có thể tạo ta các đường lito bằng gạch, vữa, bê tông.

Khoảng cách lito lợp ngói phù hợp

Lito là bộ phận quan trọng giúp chống đỡ, cố định ngói lợp không bị xô lệch khiến nước mưa lọt xuống gây rột nước. Chính vì thế, khi làm lito, chúng ta cần phải tính toán, thi công chính xác khoảng cách của mỗi thanh lito với nhau sao cho phù hợp với kích thước của loại ngói cần dùng.

Mỗi loại ngói hiện nay sẽ có sự chênh lệch về kích thước nên trước khi làm lito bạn cần xác định trước sẽ dùng ngói có kích thước nào để lợp mái. Khoảng cách lito lợp ngói được do từ giữa cây lito này đến trung tâm của cây lito bên kia. Khoảng cách này tương ứng với kích thước của viên ngói sẽ đảm bảo mái nhà lợp xong đẹp và có tính thẩm mỹ hơn.

Sau đây sẽ là khoảng cách lito tương ứng với từng loại ngói phổ biến hiện nay anh em có thể tham khảo:

lop-ngoi-ha-long

– Ngói đất nung truyền thống( ngói Đồng Nai, ngói Hạ Long) có kích thước 22 viên/1m2 thì cần làm lito với khoảng cách là 270mm.

– Ngói sơn phủ hiện đại Mamo Silicon 3D có 2 lại ngói với 2 kích thước khác nhau:

  • Ngói sóng: làm lito có khoảng cách với nhau từ 33- 35cm.
  • Ngói phẳng: đối với ngói phẳng thì cần làm khoảng cách lito là 25cm.

– Ngói Than Lan: hãng ngói này cũng phân chia thành 2 mẫu giống ngói Nhật Bản:

  • Ngói sóng: để lợp ngói sóng Thái Lan, chúng ta cần làm lito có khoảng cách từ 32- 34cm.
  • Ngói phẳng: ngói phẳng Thái Lan cần được lợp trên lito có khoảng cách khoảng 31- 33cm để đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng mái ngói.

– Ngói Đồng Tâm: làm khoảng cách lito khoảng 28- 30cm.

– Ngói Tráng men Ý Mỹ: 34,5- 35cm là khoảng cách lito hợp lý khi lợp loại ngói này.

Trên đây là những thông tin về lito và khoảng cách lito lợp ngói cần thiết cho các loại ngói hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho anh em trong quá trình thi công xây dựng.

Đánh giá bài viết